1 bức ảnh, “Chánh Văn” Hoàng Anh Tú gây sốt khi nói về hôn nhân

“Bức ảnh này có thể mang vô vàn ý nghĩa với mỗi người. Với tôi, nó giống như bức ảnh miêu tả hôn nhân vậy…” – Anh “Chánh Văn” Hoàng Anh Tú viết kèm theo hình ảnh khiến nhiều người phải suy ngẫm.

1 buc anh, "chanh van" hoang anh tu gay sot khi noi ve hon nhan hinh anh 1

Hoàng Anh Tú – huyền thoại “Chánh Văn” đời thứ 2, sau anh “Chánh Văn” đời đầu tiên Đoàn Công Lê Huy, người giữ mục tư vấn trên báo Hoa học trò từng làm mưa làm gió thế hệ 7x, 8x, 9x vào mỗi sáng thứ 5 hàng tuần.

Trên trang facebook cá nhân của anh “Chánh Văn” Hoàng Anh Tú có chia sẻ một hình ảnh mà thoạt nhìn như chẳng liên quan đến bài viết mới đây của anh. Nội dung bài viết này đề cập đến cuộc sống hôn nhân gia đình với một góc nhìn mới khiến nhiều người “chột dạ”.

Anh “Chánh Văn” viết: “Tôi đã từng tin và nghĩ là hôn nhân có nghĩa là bền vững, là cố định, là một lần cưới nhau cả hai sẽ ở với nhau đến đầu bạc răng long, sinh con đàn cháu đống. Không biết mọi người, nhất là đàn ông, có từng nghĩ như tôi: Cưới vợ về là gắn chặt với “nó” đến cuối đời. Thế nên, làm gì cũng nghĩ “vợ mình rồi mà” để tha hồ vô tâm, tha hồ bỏ mặc. Vì “vợ mình rồi mà” nên hôm nay không làm mai sẽ làm. Vì “vợ mình rồi mà” nên cần gì phải chiều chuộng giống hồi đang yêu. Vì “vợ mình rồi mà” nên thế nào mà chả được.

Nhưng giờ, trải qua nhiều năm tháng, chứng kiến nhiều đổ vỡ mới hay: Hôn Nhân là thứ mong manh. Như tình yêu. Như sinh mệnh của mỗi người. Như hàng trăm điều bất tường minh khác. Cuộc đời, dường như mọi thứ đều có thể xảy ra theo một chiều hướng khác với những gì hằng nghĩ. Thế nên, giống như bức ảnh, vốn chúng ta, hôn nhân, tình yêu và cả sinh mạng của mình, đều như cái bát, cái chai, cái đũa… đặt trên cái bàn tưởng chừng vững chãi này. Chỉ chừng một ngọn gió tai ương là rơi, là vỡ, là mất, là tan.

Có vẻ như tôi quá bi quan. Nhiều người hẳn không nghĩ vậy. Như tôi hồi nọ nghĩ rằng vận mệnh cuộc đời nằm trong tay mình, sinh mệnh hôn nhân do mình quyết định. Tin vậy tốt thôi. Chỉ là đừng vì tin vậy mà vô tư đến vô tâm. Còn tôi, tôi vẫn muốn nghĩ hôn nhân như thế này, mong manh như thế này. Để biết giật mình sợ mất đi người vợ đầu gối tay ấp của mình nếu như mình ỷ y quá, mặc kệ quá, vô tâm quá. Giật mình nếu lỡ ham vui quá mà trượt đi mất khỏi vòng tay ấy. Biết giật mình sợ hôn nhân vỡ tan nếu mình tham một đôi môi mềm – bầu ngực nóng bỏng ngoài kia của rất nhiều mời gọi. Biết buông tay với những thứ ngỡ chừng hấp dẫn nếu mình si mê mà đi tiếp. Kể cả đó là một cơ hội mười mươi đem đến hàng trăm triệu – hàng tỷ đồng nhưng phải đánh đổi bữa cơm nhà hàng ngày – một thời gian dài đằng đẵng đủ để vợ quên mặt – con quên tiếng. Vẫn biết vì sinh tồn mà ta phải rời khỏi bữa cơm nhà nhưng hãy tự hỏi: Bao nhiêu là đủ? Vẫn biết chí làm trai phải tung hoành bốn bể nhưng không có nghĩa là bỏ mặc ngôi nhà, biến mái ấm thành mái hiên trú tránh. Ta được vinh danh khắp bốn cõi – ai phải côi cút nơi góc nhà?

Là còn chưa kể, năm tháng ngắn dài thế nào chưa biết. Nhiều khi bước ra khỏi nhà còn là sớm mai, lúc trở về nhà mới thấy mình chiều muộn. Nhiều khi, giật mình thấy con mình vụt lớn, mà quên khuấy việc nó đã lớn lên thế nào trong khi mình mải mê ngoài kia. Ta đi qua những cột mốc quan trọng của con, những khoảnh khắc tuyệt vọng của vợ, những thời khắc đáng nhớ của gia đình mà không mảy may nhớ gì vì còn đang bận bịu giải cứu thế giới ngoài kia. Phải rồi, ta đều không thể dửng dưng với những gì đang diễn ra, ta không thể yêu gia đình mà mặc kệ thiên hạ. Nhưng yêu thiên hạ, chiến đấu ngoan cường với ngoài kia nếu không vì con ta, vợ ta, gia đình ta thì là vì điều gì?”

Thay cho lời kết của bài viết này, anh “Chánh Văn” có dòng chú thích cho bức ảnh khiến ai cũng phải suy ngẫm, nhìn nhận lại cuộc sống, hôn nhân, tình yêu khi nhìn ngắm hình ảnh này. “Tôi treo lên facebook của mình bức ảnh này để nhắc mình và nhắc cả bạn bè mình nữa. Vậy thôi!” – Hoàng Anh Tú chia sẻ.

 1 buc anh, "chanh van" hoang anh tu gay sot khi noi ve hon nhan hinh anh 2

Hình ảnh được anh “Chánh Văn” chia sẻ kèm theo bài viết về hôn nhân khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Ngay sau bài viết của “Chánh Văn” Hoàng Anh Tú, nhiều cư dân mạng kể cả những người đã đang và sẽ trải qua cuộc sống hôn nhân liên tục truyền tay nhau chia sẻ hình ảnh và đưa ra quan điểm của riêng mình. Facebooker Thao Le bày tỏ: “Đọc xong bài viết của anh, em không biết mình đã rơi bao nhiêu nước mắt. Ước gì lúc này đây, có một bờ vai cho em tựa vào để khóc cho thỏa. Nhưng chợt nhận ra, ngay đến cả khóc mà cũng một mình“.

Em có cùng suy nghĩ này, em chưa tìm được người đàn ông cũng nghĩ vậy để vun vén cho một mái ấm nhỏ và một tình cảm to. Chớp tắt là có, mà chúng ta có đủ bản lĩnh để lại nắm nhau vượt qua cái chớp tắt đó hay không? Anh viết rất hay, rất tình” – Facebooker Quách Nhi viết. Còn facebooker Anh Thuong đưa ra lời khuyên: “Thật ý nghĩa. Tất cả đàn ông nên đọc được“.

 

 

THEO DANVIET

Các bài viết khác: