5 nguyên nhân khiến bạn lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi cả ngày

Chỉ cần loại bỏ 5 yếu tố này thì cả ngày bạn sẽ khỏe khoắn hơn đấy.

Lười vận động

Lười vận động là thói quen gây mệt mỏi mà rất nhiều người mắc phải. Một nghiên cứu của Đại học Georgia cho thử nghiệm trên nhóm người hoàn toàn khỏe mạnh nhưng lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi. Những người này bắt đầu được áp dụng bài tập nhẹ nhàng 3 ngày/tuần. Và chỉ sau 6 tuần, họ cảm thấy cơ thể dần có lại năng lượng và ít mệt mỏi hơn.

Khi tập thể dục thường xuyên, tim và phổi hoạt động hiệu quả giúp cung cấp oxy và chất dinh dưỡng tốt hơn cho cơ thể. Nếu không có nhiều thời gian thì mỗi ngày bạn chỉ cần đi bộ khoảng 15 phút cũng giúp cải thiện tình hình đáng kể đấy.

Uống quá nhiều cà phê

Mặc dù caffein trong cà phê giúp cơ thể tỉnh táo, thế nhưng nếu dùng quá liều lại khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn. Có hiện tượng này là do bộ não không thích bị can thiệp quá nhiều bởi chất kích thích, vì vậy nó tự giải phóng ra các chất để làm giảm sự tỉnh táo nên sau khi uống nhiều cà phê thì cơ thể lại càng mệt mỏi và khó chịu hơn.

Do đó, nếu thèm cà phê thì bạn chỉ nên uống 1 – 2 cốc mỗi ngày, uống quá lượng này sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi hơn đấy.

Thiếu vitamin B

Vitamin B đặc biệt quan trọng vì chúng hỗ trợ cơ thể chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng. Do đó, nếu thiếu vitamin B thì cơ thể không đủ năng để hoạt động nên dẫn đến đuối sức, mệt mỏi.

Hãy bổ sung thêm vitamin B qua các loại ngũ cốc, gan, trứng, thịt… để cơ thể lúc nào cũng tràn đầy năng lượng hơn.

Cơ thể bị mất nước

Chỉ cần cơ thể mất khoảng 2% nước cũng đủ làm bạn thấy mệt mỏi cả ngày. Cơ thể mất nước, huyết áp sẽ giảm, máu không chảy đủ về não và các cơ nên gây đau đầu, mệt mỏi và mất tập trung.

Bạn nên uống nước mỗi 2 giờ. Đặc biệt, nếu làm việc trong môi trường máy lạnh thì nên uống nước thường xuyên hơn để chất lỏng trong người không bị cạn kiệt thì mới thấy khỏe khoắn được.

Giấc ngủ thiếu chất lượng

Nếu ngày nào bạn cũng ngủ đủ giấc, ngủ sớm nhưng vẫn mệt mỏi thì có thể là do giấc ngủ không chất lượng. Có nhiều nguyên nhân khiến chất lượng giấc ngủ giảm sút. Các thiết bị điện tử là nguyên nhân hàng đầu trong trường hợp này. Sử dụng điện thoại, máy tính cả buổi tối sẽ làm giảm tiết hormon melatonin khiến khó rơi vào trạng thái ngủ sâu.

Do đó, để giảm thiểu mệt mỏi thì bạn phải tắt máy tính, điện thoại ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ. Có như vậy thì giấc ngủ mới ngon và sâu, cơ thể được phục hồi tốt, hệ miễn dịch cũng được tăng cường giúp bạn khỏe khoắn hơn rất nhiều.

ttvn

Các bài viết khác: