Ảnh: Nắng 40 độ C, nông dân dùng tơi, chăn, cọ chống nóng

Dù trời nắng như đổ lửa kèm gió Lào bỏng rát, nhưng để kịp thời vụ, bà con nông dân vùng “chảo lửa” Hà Tĩnh vẫn phải ra đồng làm việc với muôn cách chống chọi đầy sáng tạo.

Những ngày này, thời tiết tại huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) luôn dao động từ 39 – 40 độ C. Ngoài nhiệt độ cao nơi đây còn phải hứng chịu những cơn gió Lào khô nóng nên cảm giác càng bỏng rát.

 ảnh: nang 40 do c, nong dan dung toi, chan, co chong nong hinh anh 1

Bà con nông dân xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê ra đồng phải dùng các cành lá cọ để che chắn lúc thu hoạch lạc.

 ảnh: nang 40 do c, nong dan dung toi, chan, co chong nong hinh anh 2

Dùng tấm chăn che nắng lúc ra đồng.

Cao điểm ngày hôm qua (2.6), nhiệt độ đã vượt qua ngưỡng 40 độ C, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sản xuất và sinh hoạt của người dân. Thời điểm này, người nông dân đang vào vụ thu hoạch lạc. Để kịp lịch vụ sản xuất vụ hè thu, bà con nông dân không thể ở nhà tránh nắng mà phải vẫn ra đồng làm việc.

Mới 6h sáng mặt trời đã chiếu chói chang. Tới 9h sáng đã bỏng rát, nhiều người phải ra đồng từ lúc 3-4h sáng để tránh nắng. Đến 10h sáng, ngoài đồng không còn một bóng người.

 ảnh: nang 40 do c, nong dan dung toi, chan, co chong nong hinh anh 3

 ảnh: nang 40 do c, nong dan dung toi, chan, co chong nong hinh anh 4

Những tấm bạt dựng che nắng trên cánh đồng lạc vào mùa thu hoạch của bà con nông dân ở xã Hương Liên, huyện Hương Khê nhìn từ xa giống như những ngôi nhà giữa đồng.

Chị Nguyễn Thị Hà (trú Hương Liên, huyện Hương Khê) nói: “Hôm nay tôi thu hoạch lạc mùa nhưng trời nắng nóng quá nên 9h sáng phải thu dọn trở về nhà rồi. Khi đi mang theo lỉnh kỉnh nào nước đá, áo, khăn và cả tơi để che nắng nhưng vẫn không hạn chế được nóng như lửa. Mồ hôi chảy ướt nhèm, về đến nhà cảm giác như không còn chút sức lực nào”.

 ảnh: nang 40 do c, nong dan dung toi, chan, co chong nong hinh anh 5

Nông dân ra đồng phải trùm kín mít dưới cái nắng 40 độ C.

Ông Nguyễn Quang Vinh -Trưởng phòng NNPTNT huyện Hương Khê – cho hay: “Năm nào cũng vậy, khi bước vào vụ thu hoạch lúa rồi đến lạc là thời tiết ở đây nắng nóng cực độ. Nhiệt độ luôn dao động ở mức trên dưới 40 độ C . Nhiệt độ cao cộng với gió Lào khô nóng nên người dân rất vất vả. Tuy nhiên để kịp sản xuất theo lịch thời vụ hè thu bà con vẫn bất chấp, ra đồng”.

 ảnh: nang 40 do c, nong dan dung toi, chan, co chong nong hinh anh 6

Bà con diêm dân ở xã Hộ Độ huyện Lộc Hà đội nắng ra đồng muối làm việc.

 ảnh: nang 40 do c, nong dan dung toi, chan, co chong nong hinh anh 7

Dưới cái nắng 40 độ C, người dân ở xã Thạch Kim – huyện Lộc Hà tranh thủ phơi cá.

Dân Việt

Các bài viết khác: