Bác sỹ kể giây phút đỡ đẻ cho sản phụ dưới vách núi sâu 10 mét

Phát hiện sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, mặc dù đang ở dưới vực sâu khoảng 10 mét nhưng bác sỹ Săm cùng các nhân viên y tế đã đỡ đẻ cho sản phụ thành công.

Chiều ngày 31/1, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê (Hà Giang) đã đỡ đẻ thành công cho một sản phụ bị tai nạn giao thông rơi xuống vách núi.

Sau khi tiến hành các thủ tục cần thiết để đảm bảo sức khoẻ cho cháu bé tại hiện trường, bé gái nặng 3kg đã được đưa về bệnh viện để theo dõi.

Là người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ Giàng Thị Thao (38 tuổi, ở Lạc Nông, Bắc Mê, Hà Giang), BS Nguyễn Thị Săm đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê cho biết, bản thân rất bất ngờ khi đến hiện trường vụ tai nạn.

Đây là lần đầu tiên bác sỹ Săm gặp trường hợp đặc biệt như vậy.

Bác sỹ kể giây phút đỡ đẻ cho sản phụ dưới vách núi sâu 10 mét - Ảnh 1.

Mẹ con sản phụ Thao tại bệnh viện.

Theo BS Săm, chiều ngày 31/1, nhận được tin báo từ người dân về việc có vụ tai nạn giao thông, nạn nhân bị rơi xuống vực, chị cùng 2 nhân viên y tế khác lập tức lên đường đến hiện trường để cấp cứu các nạn nhân.

Khi tới nơi, bác sỹ Săm mới biết nạn nhân là một sản phụ đang chuyển dạ sinh con.

"Khi đó tôi lập tức kiểm tra thì thấy đầu cháu bé đã thập thò chuẩn bị chào đời. Không kịp hỏi sản phụ hay người nhà, tôi lập tức can thiệp và cháu bé đã chào đời ngay sau đó…", BS Săm kể.

Vị bác sỹ này cũng cho biết, tính từ thời điểm nhận được tin báo có vụ tai nạn, cho đến khi cháu bé chào đời chỉ diễn ra trong vòng 10 phút.

  • Chuyện hy hữu ngày 26 Tết ở Hà Giang: Bác sỹ đỡ đẻ cho thai phụ dưới khe núi sâu 10m

Sự việc diễn ra nhanh đến nỗi bác sĩ Săm không kịp hỏi ai là bố cháu bé.

"Thời điểm đỡ đẻ có 3-4 người đứng ở trên đường. Khi cháu bé chào đời, không thấy gia đình chuẩn bị tã sơ sinh nên tôi kéo vội chiếc khăn trên đầu sản phụ để quấn cho cháu bé…", BS Săm nói.

Khi cháu bé chào đời, BS Săm đã kẹp rốn đồng thời đưa cháu bé lên xe cấp cứu.

Do dưới khe núi rất rậm rạp, không thể dùng cáng nên sản phụ được dìu lên đường. Còn bác sỹ Săm vừa đi vừa phải nâng cháu bé lên cao để cây cỏ không cứa vào người.

Tính đến thời điểm đêm 31/1, khi cả hai mẹ con sản phụ đã an toàn BS Săm mới thực sự được thở phào nhẹ nhõm.

Được biết, nơi sản phụ bị tai nạn là một vực sâu khoảng 10 mét. Xung quanh cây cối rất rậm rạp, vì thế sản phụ chỉ bị xây xước ngoài da, cháu bé chào đời an toàn là một điều vô cùng may mắn.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: