Bé gái 10 tháng tử vong sau gần 1 ngày tiêm vắc xin ComBE Five

Sau gần 1 ngày tiềm vắc xin ComBE Five, bé Khánh B. bất ngờ tím tái, co giật và tử vong chỉ sau 30 phút.

Ngày 12/7, ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, hiện phía Sở đã thành lập đoàn lên hiện trường kiểm tra làm rõ sự việc một bé gái 10 tháng tuổi tại xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ, Nghệ An) tử vong sau gần 1 ngày tiêm vắc xin ComBE Five.

Trước đó, khoảng 7h45′ ngày 10/7, bé Nguyễn Ngọc Khánh B. (10 tháng tuổi, trú xã Nghĩa Dũng, Tân Kỳ, Nghệ An) đến Trung tâm y tế xã Nghĩa Dũng để tiêm phòng vắc xin ComBE Five mũi 2.

Sau khi tiêm khoảng 40 phút, gia đình thấy bé B. không có biểu hiện gì bất thường nên đã xin đưa bé B. về nhà. Đến khoảng 20h cùng ngày, bé B. có biểu hiện sốt 38,5 độ C nên gia đình cho uống thuốc nam và dán miếng hạ nhiệt.

Bé gái 10 tháng tử vong sau gần 1 ngày tiêm vắc xin ComBE Five - Ảnh 1.

Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ nơi bé B. được đưa đến cấp cứu nhưng được xác định đã tử vong từ trước.

Sau khi được uống thuốc, bé B. đã hạ nhiệt, đỡ hơn nên bé bú và ngủ đến sáng.

Hơn 6h sáng cùng ngày, mẹ bé B. dậy cho bé B. bú thì thấy vẫn bình thường. Tuy nhiên ít phút sau, bé B. bất ngờ xuất hiện tình trạng co giật, người tím tái. Gia đình lập tức đã đưa bé B. đến Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ để cấp cứu lúc 6h30′ cùng ngày.

Tại Trung tâm Y tế Tân Kỳ, các bác sỹ xác định bé B. đã tử vong từ trước. Sau sự việc, Trung tâm Y tế Tân Kỳ đã báo cáo sự việc lên cơ quan chức năng, cơ quan công an và Sở Y tế để làm rõ sự việc.

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Văn Định – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An cho biết, trong ngày 11/7, Sở Y tế đã thành lập đoàn công tác do ông làm trưởng đoàn lên trực tiếp hiện trường để kiểm tra làm rõ sự việc.

  • Sau tiêm chủng, bé 2 tháng tuổi sốt rồi tử vong

"Đến chiều 11/7, Viện khoa học hình sự Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An cùng các lực lượng chức năng đã khám nghiệm xong tử thi, lấy mẫu để đưa đi giám định làm rõ nguyên nhân vụ việc", ông Định nói.

Theo ông Định, vắc xin ComBE Five vừa được đưa vào sử dụng từ tháng 1/2019. Từ khi đưa vào sử dụng vắc xin này, tại Nghệ An có một số trường hợp tiêm và xảy ra phản ứng nhưng sau đó đã xử trí kịp thời nên các trường hợp đều an toàn.

"Trường hợp bé B. là tử vong đầu tiên tại tỉnh Nghệ An sau khi tiêm vắc xin này. Hiện cơ quan chức năng đang làm rõ sự việc. Thông thường thì sau tiêm vắc xin này sẽ được theo dõi 24h đầu. Có những trường hợp sau tiêm phản ứng ngay sau đó gọi là sốc phản vệ, có những trường hợp thì phản ứng sau đó", ông Định nói thêm.

Liên quan đến sự việc trên, ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, chiều cùng ngày (12/7) phía Sở sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá, làm rõ sự việc.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: