Bé gái tử vong do cúm ở Khánh Hòa không thuộc chủng virus corona mới tại Trung Quốc

Ngành y tế Khánh Hòa khẳng định nguyên nhân khiến cháu bé tử vong là do cúm và dương tính với virus corona chủng cũ, không thuộc chủng virus corona mới đang hoành hành tại Vũ Hán.

Ngày 27/1, bác sĩ Lê Tấn Phùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, xác nhận 1 bệnh nhi nữ 9 tuổi tử vong do bị cúm liên quan đến chủng virus corona. Tuy nhiên, bác sĩ Phùng khẳng định bệnh nhi này nhiễm chủng virus corona cũ và hoàn toàn không liên quan đến chủng virus corona mới đang gây ra dịch viêm phổi cấp ở Vũ Hán (Trung Quốc).

Cụ thể, bác sĩ Phùng cho hay bệnh nhi tử vong là Lê Nguyễn Thị Thanh Hiền (SN 2010, trú huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa).

"Em Hiền nhập viện vào ngày 8/1 tại bệnh viện Nhiệt đới tỉnh và tử vong vào 12h45 ngày 9/1. Các các sĩ xác định bệnh nhi tử vong do viêm phổi nặng nghi do cúm.

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Hiền được Trung tâm kiểm soát bệnh tật gửi sang Viện Pasteur Nha Trang để kiểm tra. Kết quả cho thấy Hiền dương tính với virus corona chủng NL63", Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa thông tin.

Bé gái tử vong do cúm ở Khánh Hòa không thuộc chủng virus corona mới tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Một bệnh nhân nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới tại Vũ Hán bị cách ly

Theo ông Phùng, virus corona từ trước đến nay có 6 chủng loại và bệnh nhi Hiền mắc 1 trong 6 chủng này. Loại virus corona đang gây viêm phổi cấp ở Vũ Hán (Trung Quốc) là loại mới.

Bác sĩ Phùng cũng cho biết những người từng tiếp xúc với bệnh nhi Hiền được theo dõi theo đúng quy trình. Tất cả những người này đều không có dấu hiệu của bệnh cúm và hoàn toàn khỏe mạnh.

Trước thông tin mạng xã hội đăng tải giấy chứng tử của bệnh nhân Hiền và cho rằng ngành y tế Khánh Hòa giấu dịch, ông Phùng bác bỏ hoàn toàn.

"Họ cố tình hiểu sai để gây hoang mang dư luận. Tôi khẳng định bệnh nhi Hiền tử vong do cúm không liên quan đến virus corona mới đang hoành hành ở Vũ Hán", ông Phùng khẳng định.

Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết hiện bệnh viện tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành cách ly 9 người có triệu chứng sốt cao. Trong đó, có 5 người mang quốc tịch Trung Quốc và 4 người Việt Nam. Những người Việt Nam này đều từng có thời gian tiếp xúc với khách du lịch Trung Quốc.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: