Bệnh nhi 10 tuổi người Trung Quốc nghi mắc virus corona mới

Ca bệnh nhi 10 tuổi người Trung Quốc được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương nhận định nghi ngờ mắc virus corona mới sau khi đã loại trừ 36 tác nhân virus, vi khuẩn khác.

Chiều 28/1, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TƯ cho biết, Hội đồng chuyên môn của bệnh viện vừa hội chẩn đối với bệnh nhân Zhou Yochao (10 tuổi, người Trung Quốc) được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương lúc 3 giờ sáng ngày 27/1 nghi ngờ mắc virus corona mới.

Kết quả hội chẩn cho thấy bệnh nhi bị suy thận mãn, phù phổi cấp, cao huyết áp. Ca bệnh được nhận định nghi ngờ mắc virus corona mới sau khi đã loại trừ 36 tác nhân virus, vi khuẩn khác.

Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia đến từ chuyên khoa Truyền nhiễm, Thận, Nội tiết chuyển hóa di truyền, Hồi sức cấp cứu, Kiểm soát nhiễm khuẩn đã thống nhất bệnh nhân này mắc bệnh phù phổi cấp, cao huyết áp, suy thận mãn, bệnh Cystinosis.

  • Công an Quảng Ninh, Hải Phòng truy tìm kẻ tung tin nhiều người nhiễm bệnh do virus corona

Trong đó Cystinosis thuộc nhóm bệnh tổn thương dự trữ thể tiêu bài gây ứ đọng chất Cystinosis. Bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn 5 có chỉ định lọc màng bụng hoặc lọc máu ngắt quãng.

Các bác sĩ của bệnh viện thống nhất điều trị bệnh nhân bằng thở máy, sử dụng kháng sinh, kiểm soát huyết áp…

Trường hợp nếu bệnh nhân được xác định không mắc virus corona mới sẽ điều trị theo quy trình bệnh thận nặng bằng lọc màng bụng. Nếu kết quả cho thấy bệnh nhân nhiễm virus corona mới sẽ điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Ông Điển cho biết thêm, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, tổn thương phổi, trên nền bệnh rối loạn chuyển hoá nặng.

Hiện các bác sĩ đang tập trung điều trị triệu bệnh nền đồng thời đã gửi mẫu bệnh phẩm sang Viện vệ sinh Dịch tễ T.Ư để làm xét nghiệm nhằm khẳng định bệnh nhi có nhiễm virus corona mới hay không.

Bác sĩ Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương cho biết thêm, dù chưa có kết quả xét nghiệm virus đối với bệnh nhân Zhou Yochao, nhưng nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã tổ chức triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Theo đó, Bệnh viện đã tổ chức khử khuẩn nơi bệnh nhân cấp cứu và chụp XQ. Đối với 15 nhân viên y tế và 3 nhân viên cấp cứu 115 tham gia cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân cũng đã được giám sát tại Khoa truyền nhiễm để chờ kết quả xét nghiệm của bệnh nhân Zhou Yochao.

Đội cơ động phòng chống dịch của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hải Dương tiến hành xử lý môi trường mầm bệnh.

Trước đó, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hải Dương bệnh nhi Zhou Yuchao (10 tuổi, ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc), tới du lịch tại Hạ Long cùng gia đình. Vào ngày 26/1, trên đường về đến tỉnh Hải Dương, bệnh nhi bị sốt và được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc để theo dõi.

Ngay sau đó, bệnh nhi đã được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh, trong tình trạng có sốt, khó thở, do có các yếu tố nghi ngờ nhiễm virus corona và được điều trị cách ly tại Hải Dương.

Tại Hải Dương qua kết quả chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân có tổn thương phổi, kèm các triệu chứng ho, sốt, khó thở… giống với các triệu chứng bệnh viêm phổi cấp do virus.

Sau đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương đã cách ly và chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương sau đó chuyển tiếp sang bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị và theo dõi.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: