“Bí ẩn” thương lái thu mua cá lìm kìm gai ở Cà Mau

Theo người dân, trước giờ cá lìm kìm gai không ai mua, nhưng hiện thương lái “bí ẩn” lại thu mua với giá cao.

Cá lìm kìm gai có thể sống được trong môi trương nước lợ và nước mặn, loại cá này có trong tự nhiên rất nhiều ở Cà Mau.

Một người dân lớn tuổi ở xã Biển Bạch, huyện Thới Bình chia sẻ: "Trước giờ cá lìm kìm gai không ai mua, người dân lâu lâu chỉ bắt phơi khô dùng để ngâm rượu. Nhưng giờ thì thương lái lại thu mua với giá rất cao khiến ai cũng tò mò".

Trước tình trạng trên, người dân hai xã Biển Bạch và Biển Bạch Đông và một số địa phương lân cận thi nhau bắt để bán kiếm tiền.

  • Chủ tịch tỉnh Cà Mau lệnh kiểm tra việc thương lái thu mua lá nhàu tươi

Qua kiểm tra, các cơ sở thu mua ở huyện Thới Bình cho biết thêm, những thương lái "bí ẩn" là người ngoài tỉnh đến hỏi mua cá lìm kìm gai. Họ chỉ đến thu mua khi gom đủ số lượng theo thỏa thuận.

Theo lãnh đạo phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Thới Bình cho biết, thương lái thu mua cá lìm kìm gai tươi với giá khoảng 800.000 đồng/kg và cá khô khoảng 3 triệu đồng/kg.

Sự việc được địa phương báo cáo lên Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau và theo dõi sát diễn biến tình hình trên.

Trước đó, hôm 1/11, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã yêu cầu các ngành, các cấp kiểm tra báo cáo và có biện pháp xử lý việc thương lái thu mua lá nhàu tươi.

Ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn Thới Bình cho biết, việc mua bán lá nhàu chưa từng có tiền lệ tại địa phương. Ông nói: "Chắc chắn việc hái lá nhàu bán sẽ ảnh hưởng đến năng suất cây. Chúng tôi đã khuyến cáo người dân ngưng hoạt động mua, bán lá nhàu".

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: