Bò giống vừa cấp cho hộ nghèo đã nằm liệt không đi, dân phải mang công nông tới chở

Bò giống cấp cho người nghèo theo chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất đã nằm liệt ngay sau khi người dân đưa ra cổng trụ sở UBND.

Chiều 5/12, 20 hộ dân tại 6 thôn, làng của xã Kông Htok, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã háo hức đến trụ sở UBND xã để được nhận mỗi hộ 1 con bò giống được hỗ trợ.

Sau khi nhận, nhiều hộ đã dắt bò về nhà tuy nhiên có nhiều hộ không thể dắt bò đi vì bò nằm bệt trên sân mà không hiểu lý do vì sao. Trường hợp vợ chồng Siu Glak, làng U Diếp háo hức khi nhận được một con bò gắn bảng số 00619 ở vành tai, khá mập so với những con khác.

Bò giống vừa cấp cho hộ nghèo đã nằm liệt không đi, dân phải mang công nông tới chở - Ảnh 1.

Con bò nằm vật xuống ven đường không thể đi

Tuy nhiên, khi hai vợ chồng ông dắt con bò nhỏ ra khỏi trụ sở UBND xã Kông Ktok khoảng 100 mét thì hốt hoảng khi chú bò đột nhiên nằm vật ra ven đường. Hai vợ chồng ông kéo, đẩy thế nào con bò cũng không chịu tiếp tục đi. Không còn cách nào khác, hai vợ chồng ông nhờ người đem công nông tới chở về nhà.

Con bò nhỏ nhưng 3 người đàn ông phải khá vất vả mới đưa được lên thùng xe. Được đưa lên xe, con bò nằm nhở nhẹ, gần như bất động.

Bò giống vừa cấp cho hộ nghèo đã nằm liệt không đi, dân phải mang công nông tới chở - Ảnh 2.

3 người vất vả mới "bế" được con bò đưa lên thùng xe công nông

Tại trụ sở UBND xã Kông Htok, một con bò khác cũng không thể đi được nên đơn vị cung ứng bò phải đưa xe quay trở lại để chở đi.

Theo một cán bộ xã Kông Htok, nguyên nhân bò không thể đi lại là do bị "đơ chân". Về nguyên dân dẫn tới tình trạng này thì cán bộ này không biết và thông tin rằng với những con bò đã cấp, nếu trong vòng 60 ngày nếu bị bệnh tật sẽ thì sẽ đổi bò khác cho người dân.

Bò giống vừa cấp cho hộ nghèo đã nằm liệt không đi, dân phải mang công nông tới chở - Ảnh 3.

Khi lên xe thì con bò nằm im như chết

Trong đợt này, cấp 20 con bò giống, mỗi con 16,4 triệu đồng, tổng là 328 triệu đồng đã được cấp cho người dân. Đây là số bò được Công ty Cổ phần kinh doanh và phát triển miền núi Gia Lai ký kết hợp đồng với cấp trên và cung ứng cho người dân dân.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: