Chiến đấu cơ Mỹ bắn hạ Su-22 Syria

Hôm qua (18/6, theo giờ địa phương), tiêm kích F/A-18 Super Hornet của Hải quân Mỹ đã bắn hạ một máy bay chiến đấu Su-22 của quân chính phủ Syria.

Phía Mỹ cho hay, “lực lượng ủng hộ chính phủ Syria” trước đó tấn công một thị trấn do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát ở phía nam Tabqa, làm bị thương một số tay súng, buộc họ phải rút lui. Máy bay liên quân đã xuất kích ngăn cản cuộc tấn công.

Khi một cường kích Su-22 Syria ném bom gần nơi có các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn, nó đã bị chiến đấu cơ F/A-18 bắn hạ.

Theo thông cáo của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, chiếc máy bay Syria bị bắn hạ “trong một hành động tự vệ tập thể để đảm bảo an toàn cho các lực lượng đối tác của liên quân”. Đối tác này được cho là lực lượng SDF đóng quân gần Tabqa.

Một chiếc Su-22 tại căn cứ Không quân Syria ở tỉnh Homs. Ảnh: Sputnik

Liên quân không tìm cách chống lại chính phủ Syria, Nga hay các lực lượng ủng hộ chính phủ nhưng sẽ không do dự bảo vệ bản thân cũng như những lực lượng đối tác khỏi bất kỳ mối đe dọa nào” – thông báo từ phía Mỹ nhấn mạnh.

Trong khi đó, hãng tin Reuters cho hay, quân đội Syria tuyên bố máy bay của họ chỉ đang làm nhiệm vụ chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Theo thông báo từ quân đội Syria, máy bay đã rơi và phi công vẫn mất tích. Vụ việc xảy ra vào chiều 18/6 tại ngôi làng tên Rasafah.

Trước đó, hôm 8/6, Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái vũ trang của Syria sau khi nó tấn công lực lượng liên quân đang tham gia tuần tra chung với các lực lượng đối tác ở miền nam Syria.

ttvn

Các bài viết khác: