Chủ kho phế liệu ở Bắc Ninh dùng cách lạ để lấy kim loại

Cơ quan chức năng xác định kho phế liệu của gia đình ông Nguyễn Văn Tiến (Quan Độ, Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh) thu mua về là nguyên nhân dẫn đến vụ nổ kinh hoàng ngày 3.1. Người đàn ông này khai đã sử dụng một cách lạ để khai thác kim loại từ đống phế liệu.

Theo nhà chức trách, vụ nổ kinh hoàng rạng sáng 3.1 tại thôn Quan Độ đã khiến cho địa bàn này bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Tới thời điểm này, Công an tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng có liên quan của huyện Yên Phong đang khẩn trương kiểm tra tại hiện trường.

Với các hộ dân trong xã Văn Môn, lực lượng chức năng tiến hành tổ chức ký cam kết với 157 hộ dân trong xã không thu mua, tàng trữ các phế liệu quốc phòng, tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm.

Trước ý kiến lo lắng về việc còn các kho phế liệu khác, đến hôm nay, các cơ quan chức năng xác định ngoài chỗ tập kết phế liệu của nhà ông Tiến, chưa phát hiện có bất cứ khu vực nào chứa loại phế liệu gây nguy hiểm tương tự.

 chu kho phe lieu o bac ninh dung cach la de lay kim loai hinh anh 1

Vụ nổ kho phế liệu nhà ông Tiến khiến cả một khu vực rộng lớn tại xã Văn Môn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trước diễn biến ông Tiến khai mua phế liệu từ một cá nhân thuộc Trung tâm Công nghệ xử lý Bom mìn, Binh chủng Công binh, theo đại diện Bộ Quốc phòng “Thông tin ban đầu, đây là vụ nổ vật liệu nổ thu gom sau rà phá và xử lý đạn, có liên quan đến một số cá nhân thuộc Trung tâm Công nghệ xử lý Bom mìn, Binh chủng Công binh. Hiện nay, các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng đang tích cực điều tra, xác minh để xử lý nghiêm vụ việc trên”.

Cũng theo thông tin từ Bộ Quốc phòng cho hay, sau khi sự cố nổ kho phế liệu tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) xảy ra, Bộ Tư lệnh Công binh đã thành lập đoàn công tác gồm các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ Tư lệnh đến hiện trường kiểm tra và làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh để xác định nguyên nhân ban đầu của vụ nổ.

Đồng thời, Bộ Tư lệnh Công binh cũng cử lực lượng công binh chuyên trách của Lữ đoàn 229, Tiểu đoàn Công binh Vật cản 93 và Trung tâm Công nghệ xử lý Bom mìn phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh khắc phục sự cố, tiếp tục thu gom số vật liệu nổ còn vương vãi trên hiện trường, không để lây lan nổ dẫn đến hậu quả tiếp theo.

Qua khảo sát, nắm tình hình các hộ dân xung quanh hiện trường được biết, trước khi xảy ra vụ nổ, chủ cơ sở phế liệu đã thu gom các loại đầu đạn xếp tạo thành khối và dùng muối rải lên để hủy với mục đích thu kim loại nhằm tái chế.

 chu kho phe lieu o bac ninh dung cach la de lay kim loai hinh anh 2

Ông Tiến đã rải muối lên các loại đầu đạn để nhanh chóng lấy được kim loại sau khi bị oxi hóa.

Tại cơ quan điều tra, ông Nguyễn Văn Tiến cũng khai nhận sau khi mua được số phế liệu trên, để tiết kiệm thời gian, công sức trong việc thu kim loại để tái chế, ông này đã rải muối lên cho vỏ đạn nhanh oxi hoá.

“Bước đầu đoàn công tác nhận định, vụ nổ do lượng đạn tập trung số lớn các loại đạn 23mm, 14,5mm, 12,7mm (trong đó chủ yếu là đạn 12,7mm), có thể lẫn đạn phốt pho gây cháy, kích nổ toàn bộ khối đạn”, Bộ Quốc phòng thông tin.

Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Binh chủng Công binh điều động lực lượng, phương tiện thu gom số vật liệu nổ còn vương vãi trên hiện trường, không để lây lan nổ dẫn đến hậu quả tiếp theo.

Dân Việt

Các bài viết khác: