Chủ tịch Quốc hội: Người dân hiểu lầm vấn đề nên có hành động quá khích

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, ngày hôm qua, tại một số địa phương xảy ra tình trạng người dân tụ tập đông người, gây ách tắc giao thông.

Quốc hội kêu gọi nhân dân bình tĩnh, tin tưởng vào quyết định của Đảng, Nhà nước

Sáng 11/6, Quốc hội đã biểu quyết việc điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (gọi tắt là Luật Đặc khu).

Phát biểu ý kiến sau khi đại biểu Quốc hội biểu quyết việc điều chỉnh thông qua Dự án Luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cho biết trong ngày hôm qua, tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng người dân tụ tập đông người, gây ách tắc giao thông, làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội: Người dân hiểu lầm vấn đề nên có hành động quá khích - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu trong phiên họp sáng 11/6. Ảnh: Tiến Tuấn.

Theo bà Ngân, vấn đề này cho thấy các nội dung mà Quốc hội, ĐBQH đang bàn ở hội trường đã lan tỏa ra xã hội, song đáng tiếc nhân dân không hiểu đúng bản chất của sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu lầm nên có những hành động quá khích.


  • Hàng ngàn người tụ tập đập phá ở Bình Thuận, Bí thư tỉnh ủy lên tiếng

Chủ tịch Quốc hội cho rằng không loại trừ lòng yêu nước của người dân bị lợi dụng, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

"Do đó Quốc hội kêu gọi đồng bào và nhân dân cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào quyết định của Đảng, Nhà nước, đặc biệt các dự án luật mà Quốc hội đang thảo luận luôn luôn lắng nghe ý kiến của người dân.

Cá nhân tôi cũng nhận được thư của đại biểu Quốc hội rất tâm huyết, có trách nhiệm. Chúng ta có hình thức để đóng góp ý kiến, trong phát ngôn đừng tạo ra thêm sự ngộ nhận, hiểu lầm nào nữa, bởi sự ngộ nhận đó lan ra ngoài xã hội sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình của đất nước – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Hơn 85% đại biểu Quốc hội đồng ý lùi Luật đặc khu

Trước đó, trong sáng nay, với 423 đại biểu tán thành (chiếm 85,63% tổng số đại biểu), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh lùi thời gian xem xét, thông qua Dự án Luật Đặc khu.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10-2017), sau đó đã được tiếp thu, chỉnh lý để trình Quốc hội tại kỳ họp này.

Chủ tịch Quốc hội: Người dân hiểu lầm vấn đề nên có hành động quá khích - Ảnh 3.

Bãi dài Vân Đồn. Ảnh: Minh Nguyễn.

Kết quả tổng hợp ý kiến các vị đại biểu Quốc hội phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường ngày 23/5, cũng như góp ý bằng văn bản về dự án Luật cho thấy, đa số ý kiến tán thành sự cần thiết ban hành, phạm vi điều chỉnh của Dự thảo Luật.


  • Người dân hãy thể hiện tình yêu nước một cách sáng suốt!

Các đại biểu cho rằng Dự thảo Luật đã được tiếp thu, chỉnh lý nghiêm túc, thể chế hóa các nghị quyết của Đảng, kết luận của Bộ Chính trị, bảo đảm phù hợp với Hiến pháp. Các vị đại biểu Quốc hội đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm vào các nội dung cụ thể để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật.

Tuy nhiên, đây là Dự án Luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ; nhiều quy định về cơ chế, chính sách trong Dự thảo Luật mang tính đột phá cả về tổ chức bộ máy và quan điểm, định hướng phát triển trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp.

Ý kiến của đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và cử tri về một số nội dung của Dự án Luật còn khác nhau.

Chủ tịch Quốc hội: Người dân hiểu lầm vấn đề nên có hành động quá khích - Ảnh 5.

Hơn 85% đại biểu Quốc hội đồng ý lùi Luật đặc khu. Ảnh: Quang Vinh.

Trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý quy định của Dự thảo Luật về thời hạn sử dụng đất để sản xuất kinh doanh áp dụng theo quy định của Luật Đất đai hiện hành, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài 99 năm.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ trân trọng đề nghị Quốc hội cho điều chỉnh thời gian thông qua Dự án Luật này từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (dự kiến khai mạc tháng 10/2018), để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của các vị đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và Nhân dân, hoàn thiện Dự thảo Luật, bảo đảm xây dựng thành công ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.


  • Chính phủ trình Quốc hội xem xét lùi thời gian thông qua Luật Đặc khu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội giao Chính phủ chủ trì phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo tổ chức nghiên cứu, tiếp thu ý kiến, chỉnh lý dự thảo Luật và hoàn chỉnh các dự thảo nghị quyết, đề án về thành lập các đặc khu, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Đồng thời, Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương có liên quan quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất đai tại các địa bàn dự kiến thành lập đặc khu, tích cực triển khai các công việc chuẩn bị về nguồn lực, điều kiện bảo đảm để khi Luật và các nghị quyết được Quốc hội thông qua có thể thực hiện được ngay.

Thêm vào đó, Chính phủ cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, làm rõ những vấn đề được đông đảo cử tri và Nhân dân quan tâm để tạo sự đồng thuận cao đối với các nội dung của dự thảo luật.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: