Chung tay góp Tết vì người mù nghèo 2019

Báo điện tử Trí Thức Trẻ kêu gọi bạn đọc gần xa, chung tay ủng hộ Tết vì người mù nghèo 2019.

"Người còn đây nhưng đôi mắt đã chết rồi", tôi nhớ mãi câu nói đầy xót xa đó của bà Nguyễn Thị Lan (77 tuổi) ở thôn Phù Long, xã Long Xuyên, Phúc Thọ (Hà Nội) khi chúng tôi tới thăm bà.

Cho đến nay, bà Nguyễn Thị Lan cũng không rõ mình bị mù từ bao giờ, chỉ biết là đã quá lâu rồi thế giới xung quanh bà chỉ còn một màu đen.

Năm 1975, bà được người ta hỏi cưới, về làm vợ lẽ rồi sinh được một người con gái, đặt tên là Nguyễn Thị Thái (1976).

Bà Lan bảo rằng, con gái là tất cả niềm mong mỏi, ước vọng của bà, ngay cái tên cũng thế hiện điều đó: "Đặt tên con là Thái vì mong muốn cuộc sống của con gái sau này bớt khổ, được thái hòa, an vui, ai ngờ, con không những bị mù như mình mà còn bị thần kinh nữa".

Chung tay góp Tết vì người mù nghèo 2019 - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Lan (77 tuổi) cùng con gái là chị Nguyễn Thị Thái (1976) ở thôn Phù Long, xã Long Xuyên, Phúc Thọ (Hà Nội).

Những người mù thì hẳn rằng đều giống nhau vì chẳng còn thấy được ánh sáng và những sắc màu khác nhau của cuộc sống nữa, nhưng những người mù nghèo thì có muôn vàn cái khổ không giống nhau.

Có những người mù tận cùng khổ mà chúng tôi từng gặp như chị em cô Đỗ Thị Luyện (SN 1967) và cô Đỗ Thị Út (SN 1972). Đây là hai hội viện của hội người mù huyện Phúc Thọ. Hai chị em bị mắt kém từ nhỏ, rồi dần dần bị mù hẳn. Đến nay, ngày cũng như đêm, tất cả với hai người phụ nữ này chỉ có một màu đen bao trùm.

Cha mẹ của hai cô đều mất cả. Anh em họ hàng cũng có nhưng đều đi làm ăn xa, lâu lắm không gặp được. Hai chị em sống trong bóng tối chỉ biết dựa dẫm vào nhau.

Cuộc sống hàng ngày của cô Đỗ Thị Luyện và cô Đỗ Thị Út chỉ quanh quẩn trong ngôi nhà cũ với mảnh vườn nhỏ chừng hơn 60m2.

Hàng ngày, hai cô lấy việc nhổ cỏ, chăm sóc đám rau ngoài vườn vừa là thú vui, vừa để có nguồn cung cấp thực phẩm chính. Cũng quá lâu rồi, hai cô không ăn thịt dù không phải có ý ăn chay, chỉ là vì sống nghèo từ bé cùng cha mẹ nên ăn rau mãi thành quen.

Hai cô cũng chẳng nhớ là từ bao lâu rồi không chợ búa. Mỗi bữa ăn hàng ngày chỉ là ít rau cải cúc trồng ở vườn hoặc lâu lâu mua cải thiện được quả bí ngô nấu lên chan cơm.

Chung tay góp Tết vì người mù nghèo 2019 - Ảnh 2.

Hai chị em cô Đỗ Thị Luyện (SN 1967) và cô Đỗ Thị Út (SN 1972) ở cụm 6 xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, Hà Nội là hai người mù có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Một ngày cuối năm giá rét, ông Bùi Trọng Minh – Phó chủ tịch Hội người mù Thanh phố Hà Nội chia sẻ với chúng tôi rằng, lãnh đạo Hội lại đang gõ cửa khắp nơi để xin ủng hộ cho những người mù nghèo. Vì biết làm sao đây, khi nguồn hỗ trợ từ ngân sách và thu nhập từ những công việc bán tăm, xoa bóp, bấm huyệt… chẳng được là bao.

"Để lo được cái Tết cho từng hội viên, chúng tôi nhiều khi đã phải đến gõ cửa từng đơn vị. Cũng có những đơn vị đồng cảm, chia sẻ. Nhưng cũng có nhiều đơn vị e dè, chủ động né tránh.

Còn nhớ, có lần đến đơn vị nọ, chúng tôi biết rõ ràng, lãnh đạo của họ đang có mặt nhưng họ vẫn báo là ‘đi vắng’, rồi dúi cho chúng tôi 50 nghìn đồng. Dù sao thì, đối với chúng tôi, số tiền này cũng rất có ích cho hội viên", chia sẻ của ông Bùi Trọng Minh – Phó chủ tịch Hội người mù Thanh phố Hà Nội.

  • Cuộc sống đổi thay của mẹ già 88 tuổi mù loà nuôi con điên dại: ‘Giờ tôi không còn phải lo từng bữa ăn cho con gái nữa’

Năm nay, Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Soha.vn lại tiếp tục tổ chức chương trình thăm, tặng tiền, quà, bánh kẹo Tết cho những người mù nghèo Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Dự kiến: Ngày 16/01/2019, Báo sẽ tới thăm tặng 30 suất quà Tết tới 30 hội viên nghèo của Hội người mù huyện Chương Mỹ và huyện Ba Vì.

Rất mong Qúy bạn đọc chung tay ủng hộ chương trình Tết vì người mù nghèo 2019, giúp những người mù nghèo có thêm gạo ăn, có thêm bánh chưng, có thêm những gói kẹo và bao lì xì Tết.

Mọi sự quan tâm, giúp đỡ gửi về Quỹ Tấm lòng Thiện, Báo điện tử Trí Thức Trẻ xin ghi rõ nội dung: ”ủng hộ người mù nghèo".

Tài khoản Techcombank: 1912.832.546.5015. Chủ tài khoản Báo Điện tử Trí Thức Trẻ, chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 21 Toà nhà Center Building, Hapulico. Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội. Hotline: 0943.113.999.

Tòa soạn sẽ là nhịp cầu nối Tấm lòng thiện của độc giả tới những hoàn cảnh khó khăn.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: