Chuyên gia khuyên: Ăn loại thực phẩm này có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Chuyên gia khuyên: Ăn loại thực phẩm này có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Không chỉ đậu đỗ mà cả các loại hạt từ cây họ đậu cũng giúp hạ chỉ số đường huyết, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Hạt của các loại quả từ cây họ đậu là một nhóm thực phẩm giàu vitamin B, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ngoài ra còn là một nguồn chất xơ, giúp hạ chỉ số đường huyết.

Mức đường trong máu chỉ tăng chậm sau bữa ăn có các sản phẩm từ đậu. Cây họ đậu còn là nguồn protein tuyệt vời cho người ăn chay, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Theo một nghiên cứu mới, tiêu thụ nhiều hạt và quả cây họ đậu có khả năng giúp làm giảm 35% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Nhóm thực phẩm này chứa nhiều vitamin B và các khoáng chất có lợi như canxi, kali và magiê…

Chuyên gia khuyên: Ăn loại thực phẩm này có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho thấy trong số các phân họ khác nhau của họ cây đậu, những người ăn nhiều đậu lăng ở mức một lần mỗi tuần giảm được 33% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Theo Nerea Becerra-Tomas, hà nghiên cứu tại Đại học Rovira i Virgili (Tây Ban Nha), hiệu quả của việc thay thế nửa phần thức ăn mỗi ngày cho các loại thực phẩm giàu chất đạm hoặc carbohydrate, bao gồm trứng, bánh mì, gạo và khoai tây, bằng các sản phẩm của cây họ đậu sẽ làm giảm nguy cơ thấp bị tiểu đường tuýp 2.

Chuyên gia khuyên: Ăn loại thực phẩm này có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường - Ảnh 2.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến cách cơ thể vận hành đường trong máu (glucose) và ảnh hưởng đến hơn 400 triệu người lớn vào năm 2015 trên toàn thế giới.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí khoa học Clinical Nutrition, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 3.349 người tham gia có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao nhưng không có bệnh tiểu đường tuýp 2.

Do những phẩm chất dinh dưỡng độc đáo này, ăn đậu phụ thường xuyên có thể giúp cải thiện sức khoẻ con người. Tổ chức Nông Lương LHQ (FAO) đã tuyên bố năm 2016 là “Năm quốc tế của cây đậu” để nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích dinh dưỡng của chúng.

TTVN

Các bài viết khác: