Chuyện “thêu dệt” về viên đá quý 5 tỷ đồng, đến tai lãnh đạo huyện nghe được là 17 tỷ đồng

Việc người dân đào được đá tiền tỷ là có thật, nhưng viên đá được bán với giá 3,8 tỷ đồng chứ không phải 5 tỷ đồng như tin đồn.

Hai ngày qua, nhờ lực lượng công an, dân quân tự vệ địa phương can thiệp, hàng nghìn người dân đã rút khỏi mỏ đá quý mới được phát hiện tại ngọn núi thuộc địa bàn thôn Chính Quân, xã Liễu Đô, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Trước đó, từ những ngày đầu tháng 7/2019, huyện Lục Yên xuất hiện tin đồn có người dân đào được viên đá quý trị giá 5 tỷ đồng. Cùng với tin đồn ấy, mạng xã hội cũng đăng tải hình ảnh một viên ruby màu xanh lớn bằng bàn tay càng khiến nhiều người sôi sục, họ xách cuốc, thuổng kéo nhau lên núi đào bới mong tìm kiếm vận may "đổi đời".


  • Lãnh đạo huyện Lục Yên khẳng định người dân đào đá quý bán được tiền tỷ là có thật

Chị Mai Hải (tiểu thương buôn đá quý tại chợ Lục Yên) theo dõi khá sát diễn biến vụ việc, kể lại, bản thân chị được nghe mọi người đồn thổi về viên đá quý có giá 5 tỷ đồng, nhưng chị khẳng định thực tế nó không hề có giá trị cao đến mức ấy.

Trong câu chuyện bị "thêu dệt" nhiều ngày qua, chị Hải còn nghe được người ta kể có đến hai viên đá quý, trong đó, một viên có giá 4 tỷ đồng, viên còn lại có giá 3,8 tỷ đồng.

Hai viên đá này do người dân ở xã Liễu Đô đào được cách nhau khoảng một tuần. Hàng nghìn người kéo lên núi đào bới sau tin đồn, có nhiều người sau đó nhặt được loại đá không chất lượng, giá trị không cao, chỉ dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Chuyện “thêu dệt” về viên đá quý 5 tỷ đồng, đến tai lãnh đạo huyện nghe được là 17 tỷ đồng - Ảnh 2.

Nhóm người dân đã rời núi khai thác đá.

Còn anh Khương (người dân ở thị trấn Yên Thế, Lục Yên) cho rằng, việc hàng nghìn người dân kéo nhau lên núi như vậy hoàn toàn có cơ sở khẳng định, có người đào được đá quý, nhưng giá trị thực bao nhiều thì đến nay vẫn chưa ai nắm rõ.

Nói về viên đá quý trị giá 5 tỷ người dân đồn thổi, anh Khương phủ nhận và cho rằng đó chỉ là thông tin bịa đăt.

Bản thân anh trực tiếp tìm hiểu và thông qua bạn bè chia sẻ thì thấy đúng là có người đào được một viên đá quý bán cho nhóm thương buôn trong huyện với giá 3,8 tỷ đồng, chứ không phải 5 tỷ đồng.


  • Xử lý nghiêm những người đào đá quý trái phép ở Yên Bái

Viên đá là một khối kín, khi người mua đem về cắt xẻ thì kích thước nhỏ hơn và giá trị cũng thấp hơn so với giá trị mua ban đầu. "Việc mua bán giá vài tỷ đồng đến nay vẫn chỉ là tin đồi thôi, còn lỗ hay lãi chỉ có người trong cuộc mới biết", anh nói.

Trong khi đó, ông An Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Yên khi trao đổi với PV cũng thừa nhận, đúng là có nhóm người dân đào được đá quý bán tiền tỷ.

Ông nói rõ hơn, viên đá này được một nhóm người dân bản địa đào được, quá trình mua đi bán lại, đến tay thương buôn cuối cùng thì giá được nâng lên 3,8 tỷ đồng.

Sau khi mua về, thương buôn này bóc tách ra thì viên đá chỉ còn có giá vài trăm triệu đồng nhưng chưa ai dám mua, như vậy người buôn đã lỗ nặng.

"Họ cứ tung tin đồn thổi lên thế chứ tôi còn nghe được thông tin viên đá không phải có giá 5 tỷ mà tận 17 tỷ đồng", lãnh đạo huyện Lục Yên nói.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: