Chuyện “yêu” khi mang bầu

“Yêu” khi mang thai có an toàn hay không? Chắc hẳn đây là mối quan tâm của nhiều bà vợ và cả các đức lang quân.

Nhiều năm trước đây, người ta vẫn cho rằng, quan hệ tình dục trong những tháng đầu thai kỳ có thể gây sảy thai, và “chuyện ấy” trong những tháng cuối thời kỳ mang thai dễ dẫn đến nhiễm trùng hoặc đẻ non. Thực tế, không hề có bằng chứng y tế nào cho thấy không thể thực hiện chuyện chăn gối khi mang thai nếu bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Trong trường hợp vẫn còn e ngại, bạn nên trao đổi với “đối tác” hoặc bác sĩ sản phụ khoa về các nhu cầu và những mối quan tâm của mình một cách thật cởi mở, thẳng thắn.

Sex và Tình dục

Nhiều người thường nhầm lẫn hai khái niệm này với nhau, nhưng sex bao hàm ý nghĩa rộng hơn chứ không chỉ là chuyện “yêu”. Ngay cả khi nhu cầu về chuyện ấy của bạn giảm đi trong suốt thai kỳ, bạn có thể vẫn nhận thấy sự gia tăng những nhu cầu “gần gũi” khác, như những cái ôm ấp, vuốt ve, những cái nắm tay âu yếm…

Rất nhiều cặp vợ chồng kiêng quan hệ tình dục khi mang bầu vì lo sợ sẽ ảnh hưởng tới em bé, nhưng chớ quên rằng thai nhi được bao bọc trong túi ối và hầu như sẽ không gặp phải vấn đề gì nếu các cặp đôi thực hiện những động tác nhẹ nhàng.

Ham muốn trong ba tháng đầu

Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, người phụ nữ thường hay ốm nghén, mệt mỏi. Điều này có thể khiến họ mất cảm giác về sex. Cũng có nhiều ông bố bà mẹ tương lai luôn cảm thấy lo lắng về việc sinh nở và áp lực với trách nhiệm nuôi dạy một đứa trẻ. Vì thế họ thường xuyên bị căng thẳng và giảm ham muốn về tình dục.

Sự thay đổi của cơ thể

Về phía người phụ nữ, độ “phì nhiêu” của cơ thể khi mang bầu cũng có thể gây ra trở ngại đối với những tư thế “yêu” quen thuộc. Ngược lại, đây cũng chính là cơ hội để họ cùng người bạn đời sáng tạo hơn với chuyện gối chăn. Các cặp đôi có thể tìm đến những tư thế mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho người phụ nữ, cũng như thực hiện chuyện ấy với những cách khác nhau như quan hệ bằng miệng, sử dụng đôi tay… Tuy nhiên, nên tránh thử những động tác quá khác thường để tránh những biến chứng trong thai kỳ của bạn.

Nói không với chuyện ấy khi…

Dù chuyện ấy rất an toàn nếu bạn có một thai kỳ bình thường, các cặp vợ chồng vẫn nên tránh thực hiện chuyện ân ái nếu ở trong những trường hợp sau:

–       Người có tiền sử sinh non

–       Thai phụ bị chảy máu hoặc rỉ ối

–       Thai phụ bị rau tiền đạo (một phần hoặc toàn bộ bánh rau bám vào đoạn dưới tử cung)

–       Một trong hai người bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục.

SKĐS

Các bài viết khác: