Clip kích nổ tiêu hủy quả bom dài 1,2m được người dân phát hiện

Clip cơ quan chức năng tiêu hủy quả bom dài 1,2m được người dân phát hiện trong lúc múc đất tại bản Ang (xã Xá Lượng, Tương Dương, Nghệ An).

Nhiều ngày qua, người dân trên địa bàn Nghệ An liên tiếp phát hiện những quả bom “khủng” từ thời chiến tranh để lại. Cơ quan chức năng đã kích nổ tiêu hủy bom để đảm bảo an toàn.

Ngày 10/5, Ban chỉ huy quân sự huyện Đô Lương (Nghệ An) đã phối hợp với lực lượng Công binh Lữ đoàn 414 tổ chức trục vớt, đem đi tiêu hủy một quả bom "khủng" còn sót lại từ thời kỳ chiến tranh.

Trước đó, vào chiều 8/5, ông Bùi Đăng Thanh (trú xóm 4 xã Văn Sơn, Đô Lương, Nghệ An) bất ngờ phát hiện một quả bom lớn, nằm ở mép mương khu vực xóm Hội Tâm (xã Văn Sơn), cách Quốc lộ 7B 300m.

Clip kích nổ tiêu hủy quả bom dài 1,2m được người dân phát hiện - Ảnh 1.

Quả bom khủng có sức công phá lên đến 3km.(Ảnh Ngọc Phương).

Qua quan sát, qủa bom này bị chìm một nửa dưới nước. Trên thân bom có chữ màu đen trên nền sơn vỏ màu sẫm. Phần vỏ bom còn sáng, một bên thân bị lõm vào trong. Quả bom này có chiều dài 1,2m, đường kính 0,45m.

Nhận được tin báo, Ban chỉ huy quân sự xã và Công an xã Văn Sơn đã xuống hiện trường, điều động lực lượng dân quân canh gác, cắm biển cấm, tránh không cho người dân tiếp cận gần.

Sau khi nghiên cứu, lực lượng chức năng đã trục vớt và đem quả bom đi tiêu hủy ở thao trường hủy bom mìn tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương.

Clip kích nổ tiêu hủy quả bom dài 1,2m được người dân phát hiện - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng mang bom đi tiêu hủy. (Ảnh Ngọc Phương).

Đại úy Bùi Xuân Thắng – Trưởng ban bom mìn – Lữ đoàn 414 cho biết, đây là quả bom 500BLS (Bảng Anh), có sức công phá khủng khiếp, bán kính lan rộng đến 3km.

Trong một diễn biến khác, 2 ngày trước người dân ở xã Châu Kim lên đồi lấy củi thì bất ngờ phát hiện một quả bom rất lớn nằm lộ thiên trên núi ở bản Chổi (xã Châu Kim).

Qua kiểm tra cho thấy, quả bom dài gần 2m. Trên vỏ bom còn nguyên nhiều ký tự màu trắng in trên nền sơn vỏ màu xanh. Ở đầu và thân quả bom có nhiều vết lõm vào trong.

Clip kích nổ tiêu hủy quả bom dài 1,2m được người dân phát hiện - Ảnh 3.

Quả bom khác dài gần 2m được người dân phát hiện trên núi trong lúc đi lấy củi.

Nhận được tin báo, UBND huyện Quế Phong đã phối hợp cùng Ban chỉ huy Quân sự huyện thành lập đoàn về kiểm tra xác minh, đồng thời cắt cử người canh gác để không cho ai tiếp cận gần.

Trong vài ngày tới lực lượng chức năng sẽ tiến hành di dời quả bom đến nơi tiêu hủy an toàn.

Trước đó vào ngày 28/4, trong lúc múc đất tránh sạt lở nhà, ông Quang Văn Trung (trú bản Ang, xã Xá Lượng, Tương Dương, Nghệ An) bất ngờ phát hiện một quả bom lớn.

Clip kích nổ tiêu hủy quả bom dài 1,2m được người dân phát hiện - Ảnh 4.

Quả bom được người dân ở xã Xá Lượng phát hiện.

Ông Trung sau đó báo sự việc lên cơ quan chức năng. Qua quan sát, quả bom này dài 1,2m, có đường kính 35cm.

Đến ngày 8/5, cơ quan chức năng đã đưa quả bom này đến bãi nổ thuộc xã Chi Khê để tiêu hủy thành công quả bom này.

Clip cơ quan chức năng tiêu hủy quả bom dài 1,2m được người dân phát hiện trong lúc múc đất tại bản Ang (xã Xá Lượng, Tương Dương, Nghệ An).

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: