Có một đặc sản Sài Gòn hút người ăn hơn cả bánh tráng ở giữa lòng Hà Nội

Chỉ là một món quà vặt chiều đông giá rất rẻ nhưng hương vị hoà quyện của trứng chim cút và bò khô cùng mayonnaise kết hợp với nhau cũng đủ làm món ăn này tinh tế hơn tất thảy mọi thứ khác.

Tôi là một con nghiện bánh tráng “thần thánh” ở Hà Nội, cứ mỗi khi bạn bè rủ đi ăn quà vặt là sẽ nghĩ ngay đến bánh tráng. Tôi mon men đi ăn khắp các hàng bánh tráng nổi tiếng ở Hà Nội từ Hàng Trống chập chững là những ngày đầu tiên mới nổi, rồi đến Nguyễn Siêu, Yết Kiêu, Lò Đúc, Đê La Thành, Tây Sơn… để đến nỗi bạn từ Sài Gòn ra chơi tôi cũng phải bắt nó xách bánh tráng mang ra cho bằng được.

Tôi thích cái hương vị của bánh tráng lắm, cái hương vị chua chua mằn mặn cứ cuốn hút tôi ăn nên dù có vội vã, bận rộn đến mấy thì tôi vẫn nhất định phải ghé vào những hàng quen để ăn bánh tráng. Có những hôm, tôi lên cơn thèm bánh tráng quá nên còn đi mua đủ cả 3 loại là nướng, trộn và cuốn về để ăn cho thoả niềm ao ước.

Đọc đến đây thì chắc bạn vẫn còn mơ hồ chưa biết tôi muốn nói đến món ăn nào mà cứ bánh tráng, bánh tráng hoài nhỉ? Vâng đây, để tôi kể cho các bạn nghe tiếp là tôi đã bị “đốn gục” bởi một món ăn còn “thần thánh” hơn cả bánh tráng nhé!

Cũng rất tình cờ là dạo gần đây, trên facebook hay instagram của tôi cứ hiện lên một món ăn mới trong khu trường Bách Khoa. Thấy ảnh chụp thì ở đây cũng có cả bánh tráng nướng, trộn và cuốn đó. Nhưng lấp ló có một cái chảo tròn tròn lại được chia các miếng trứng rõ ràng trong từng khuôn, bên trên rải bò khô, ngô, chút hành xanh và rưới đẫm sốt mayonnaise, tương ớt, tương cà mà chỉ nhìn thôi cũng đã thấy thích mắt lắm rồi. Món trứng này thu hút tôi ngay từ những giây phút đầu tiên và tôi quyết định phải hẹn hò cùng cậu em trai để đi thử ngay cho bằng được.

Có một đặc sản Sài Gòn hút người ăn hơn cả bánh tráng ở giữa lòng Hà Nội - Ảnh 2.

Người Hà Nội làm đặc sản của người Sài Gòn

Sau khi đến địa chỉ khu B10 của trường ký túc xá Bách Khoa, hai chị em tôi sà ngay vào bếp than hồng và ngắm nghía đủ thứ nguyên liệu đặt trên bàn. Nào xúc xích cắt nhỏ, phô mai bào vụn, ngô, bò khô… rồi đến những chai nước sốt từ sốt me, mayonnaise, tương ớt, tương cà… rất đầy đủ luôn.

Có một đặc sản Sài Gòn hút người ăn hơn cả bánh tráng ở giữa lòng Hà Nội - Ảnh 3.

Hỏi ra mới biết, quán này có tên là Chị Em. Cũng bởi chủ hàng có cả 2 chị em nên khách đặt tên như vậy rồi quán cũng lấy luôn tên đó làm tên quán. Hai chị chủ rất thân thiện và hiền hoà, dù khách có giục đồ cũng vẫn nhẹ nhàng mang ra chứ không tỏ thái độ khó chịu gì.

Tôi hỏi chị mở quán này lâu chưa thì chị bảo mở cũng đã được gần 2 năm rồi. Song song có 2 anh chồng phụ bán cùng vài bạn nhân viên nữa mà cứ đến tầm 4 rưỡi – 5 giờ chiều là khách đã ngồi kín sân.

Chị kể ngày xưa từng vào Sài Gòn, hai chị em có ăn thử món trứng cút nướng trong đó và quá thích nên đã về Hà Nội biến tấu lại món ăn này. Tất nhiên thì không chỉ bán trứng cút nướng mà hai chị em còn bán cả những món bánh tráng rất đậm chất người Sài Gòn. Chỉ nhìn qua menu thôi, bạn cũng có cảm giác mình đang ở Sài Gòn vì từ cách bài trí bếp than đến các hộp nguyên liệu và cả cái cách xếp ghế cho khách ngồi ăn kín sân cũng làm bạn xao xuyến gợi nhớ chút dư vị Sài Gòn.

Có một đặc sản Sài Gòn hút người ăn hơn cả bánh tráng ở giữa lòng Hà Nội - Ảnh 4.

Đã tìm ra đối thủ “nặng ký” cho món bánh tráng Hà Nội

Tôi quan sát cái cách chị nướng các món ăn trên bếp than và tập trung nhất vẫn là món trứng cút nướng bò khô mà tôi đã trót lỡ “thầm thương trộm nhớ” mấy hôm. Món này cầu kỳ thật đó, phải có hẳn một bộ chảo chia từng khuôn trứng kèm theo nắp đậy thì mới làm ra món ăn này được.

Có một đặc sản Sài Gòn hút người ăn hơn cả bánh tráng ở giữa lòng Hà Nội - Ảnh 5.

Đầu tiên, chị đặt chảo lên bếp than và bắt đầu đập 6 quả trứng chim cút vào. Tiếp theo sẽ rải ngô, chút hành xanh và thịt bò khô đặt lên trên. Sau đó, đậy nắp lại đợi trứng và ngô chín khoảng 3 – 4 phút là mở nắp được rồi.

Có một đặc sản Sài Gòn hút người ăn hơn cả bánh tráng ở giữa lòng Hà Nội - Ảnh 6.

Ngay sau đó, chị rưới lên lần lượt các loại sốt là tương cà, tương ớt và cuối cùng là sốt mayonnaise phủ kín chảo.

Có một đặc sản Sài Gòn hút người ăn hơn cả bánh tráng ở giữa lòng Hà Nội - Ảnh 7.

Chà, cuối cùng thì tôi cũng đã được ăn món trứng cút nướng bò khô “thần thánh” này rồi. Hai chị em tôi bắt đầu nếm thử ngay những miếng trứng cút nướng bò khô đầu tiên và tự mình trải nghiệm hương vị món ăn này xem thế nào.

Có một đặc sản Sài Gòn hút người ăn hơn cả bánh tráng ở giữa lòng Hà Nội - Ảnh 8.

Bất ngờ lắm đó các bạn ạ, chỉ mới cắn thử một miếng mà hương vị món trứng cút này đã đọng lại trong miệng và đẩy cao vị giác của tôi lên rất nhiều. Món trứng cút nướng bò khô này thật sự “thần thánh” lắm luôn! Cái hương vị của trứng chim cút hoà quyện đan xen giữa ngô, bò khô cùng lớp nước sốt đậm đà làm cho món ăn này cuốn hút đến lạ kỳ. Trứng mềm thơm, sốt ướt đẫm tạo ra cái dư vị lôi cuốn người ăn đến ngây ngất.

Có một đặc sản Sài Gòn hút người ăn hơn cả bánh tráng ở giữa lòng Hà Nội - Ảnh 9.

Tôi chợt nhận ra, liệu có phải đây chính là một đối thủ “nặng ký” có thể soán ngôi bánh tráng Hà Nội bất cứ lúc nào?

Tất nhiên, tôi vẫn công bằng gọi thêm cả bánh tráng nướng và bánh tráng cuốn ở quán để thử tiếp. Bánh tráng nướng thì có thêm một lớp trứng đánh phủ lên trên mặt bánh tráng nên ăn có phần lạ miệng hơn những hàng bánh tráng nướng khác ở Hà Nội. Lớp vỏ giòn giòn dai dai lại ngập nhân đi kèm nên ăn rất sướng miệng.

Có một đặc sản Sài Gòn hút người ăn hơn cả bánh tráng ở giữa lòng Hà Nội - Ảnh 10.

Còn bánh tráng cuốn thì chưa thật sự đặc sắc cho lắm. Phần sốt me chấm kèm không phải quá tệ nhưng do cách kết hợp vị bánh tráng cuốn chưa thật sự chuẩn nên ăn có cảm giác ngang ngang, không hoà quyện rõ vị.

Có một đặc sản Sài Gòn hút người ăn hơn cả bánh tráng ở giữa lòng Hà Nội - Ảnh 11.

Tất nhiên, nếu bình chọn yêu thích thì tôi vẫn sẽ vote đầu tiên cho hương vị của trứng cút nướng bò khô và xếp thứ hai là bánh tráng nướng ở quán này, còn sau đó thì không vote cho cái gì khác nữa đâu.

Và đó là những trải nghiệm của tôi về lần đầu nếm thử món trứng cút nướng bò khô ở Hà Nội. Nó thật sự đủ làm tôi cuốn hút và trót lỡ yêu thương hơn cả món bánh tráng mà tôi từng cho là “thứ quà vặt thần thánh”. Tin tôi đi, bạn sẽ rất bất ngờ với cái hương vị của món trứng cút nướng bò khô ở đây đó.

Có một đặc sản Sài Gòn hút người ăn hơn cả bánh tráng ở giữa lòng Hà Nội - Ảnh 13.

Đã là những ngày đầu tiên của mùa đông rồi, cái mùa món “ấm nóng” lên ngôi trong năm nên nhất định bạn phải nhớ đi thử món trứng cút nướng bò khô nhỏ bé này nhé. Dù chỉ bé bằng lòng bàn tay nhưng cũng đủ sức lôi cuốn ngay từ giây phút đầu tiên thưởng thức. Tôi chắc chắn bạn cũng sẽ rất hài lòng với đặc sản của Sài Gòn nhưng lại có mặt ở Hà Nội này giống như tôi đó!

Dân Việt

Tin khác:

Comments

Đang tải...