Con đuối nước ngừng thở, bác sĩ lắc đầu nhưng bố mẹ không đầu hàng, cuối cùng thì…

Mỗi mùa hè đến, là tiền điện nhà bạn lại tăng chóng mặt. Không chỉ các món đồ gia dụng bình thường đều hoạt động, mà bạn còn dùng thêm điều hòa, quạt, máy làm mát… Đến tủ lạnh cũng tăng công suất khiến hóa đơn tiền điện cứ cao chót vót.

Có một mẹo cực kỳ đơn giản bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được, đó là để một bát nước vào tủ lạnh. Hãy tham khảo hướng dẫn này xem điều tuyệt vời gì sẽ xảy ra.

Cách làm:

Trước khi đi ngủ vào ban đêm, lấy một bát hoặc khay nước, đặt trong ngăn đá tủ lạnh. Lưu ý rằng thời gian là rất quan trọng, phải là vào ban đêm.

Sáng sau khi ngủ dậy, lấy bát nước đã đông lạnh ở ngăn đá đó lên để ở ngăn mát. Lặp lại cách này hàng ngày.

Tốt nhất là dùng một chiếc bát inox hoặc bát/khay nhựa (Ảnh minh họa)

Lợi ích:

Khi bạn hiểu được nguyên lý làm mát của tủ lạnh, bạn sẽ hiểu rõ ưu điểm của cách làm này. Vào ban đêm, tủ lạnh không sử dụng, để bát nước/hoặc khay nước vào ngăn đá thì khả năng làm lạnh sẽ nhanh và không tiêu hao điện năng lớn như ban ngày.

Khi để khay/bát nước đông đá trên ngăn mát, chúng sẽ tự rã đông dần dần cho đến khi tan hết. Từ đó cung cấp khí mát mà không cần phải dùng đến điện để làm mát ngăn bảo quản này. Vì vậy tủ lạnh sẽ không phải tiêu hao quá nhiều điện năng.

Ngoài ra, trong quá trình rã đông trong ngăn mát, bát nước này cung cấp nước “tươi” cho thực phẩm, khiến rau quả không bị héo nhanh, đỡ bị mất nước, duy trì được độ tươi ngon, kéo dài thời gian bảo quản, đạt được mục đích cao nhất là làm tươi thực phẩm trong thời gian dài hơn.

Lưu ý cách sử dụng tủ lạnh

1. Không nên để tủ lạnh quá rỗng hay quá đầy thực phẩm

Khi để quá ít thực phẩm trong tủ lạnh, tủ lạnh vẫn chạy đều gây ra hao phí điện. Nhưng nếu để quá nhiều đồ lại khiến cho hơi lạnh trong tủ tỏa ra không đều, tạo ra gánh nặng trong quá trình vận hành của tủ, gây tổn thất và làm giảm độ bền của máy.

Cách tốt nhất để giữ tủ lạnh chạy ổn định, tiết kiệm điện là tủ chứa khoảng 70-80%. Giữa các phần thực phẩm nên để có khoảng cách để chúng tiếp nhận hơi lạnh của tủ.

2. Hạn chế số lần mở cửa tủ lạnh nếu không cần thiết

Khi nhiệt độ trong tủ lạnh chạy tới một mức độ ổn định, là máy sẽ chạy trong trạng thái tĩnh và không tiêu thụ điện năng quá nhiều. Nếu chúng ta liên tục mở cánh cửa tủ lạnh, sẽ làm cho hơi lạnh thất thoát ra ngoài, mỗi lần như vậy máy lại tiếp tục chạy để bù đắp nhiệt độ, gây ra hao phí điện năng nhiều hơn.

Kinh nghiệm cho bạn là hãy nghĩ trước khi mở tủ lạnh xem mình cần những đồ dùng gì, sau đó mở tủ ra lấy nhanh toàn bộ đồ trong 1 lần và đóng cửa tủ lại. Điều này nên tạo thành thói quen cho mọi người trong gia đình để hiểu nguyên tắc tiết kiệm điện.

Cậu bé 15 tháng tuổi khi đó đã rơi xuống hồ bơi ở nhà, khi bố mẹ phát hiện ra, cậu bé gần như chết đuối, mặt úp xuống nước.

Người thanh niên vui vẻ này đã sắp chết đuối khi còn là một đứa trẻ. Vụ tai nạn đã khiến anh bị bại não, chẳng còn mạnh khỏe như xưa. Anh không chỉ thách thức tất cả mọi thứ để chiến đấu và tồn tại, anh còn là một câu chuyện đầy cảm hứng để mọi người noi theo.

Khi Teagan Sears vẫn còn là một đứa trẻ, một điều khủng khiếp đã xảy đến làm thay đổi cả cuộc sống của anh và gia đình. Cậu bé 15 tháng tuổi khi đó đã rơi xuống hồ bơi ở nhà, khi bố mẹ phát hiện ra, cậu bé gần như chết đuối, mặt úp xuống nước. Bà Warna Sears – mẹ của Teagan chia sẻ: “Chẳng thể diễn tả được chính xác sự việc lúc ấy, chỉ biết là con tôi khi có xám xịt cả người và không thể thở được”.

Teagan vốn một đứa trẻ hoạt bát, lanh lợi. (Ảnh: NTD)

Cậu bé 15 tháng tuổi khi đó đã rơi xuống hồ bơi ở nhà, khi bố mẹ phát hiện ra, cậu bé gần như chết đuối, mặt úp xuống nước. (Ảnh: NTD)

(Ảnh: NTD)

Các bác sĩ có mặt khi đó bảo bố mẹ Teagan nên chào tạm biệt con lần cuối, ôm hôn con rồi đưa con vào nhà tang lễ nhưng họ không làm thế, bởi theo bà: “Đó không phải là sự lựa chọn của chúng tôi”. Họ vẫn quyết tâm đưa con đến bệnh viện cấp cứu. Tại đây, với sự nỗ lực của các y bác sĩ, Teagan đã qua cơn nguy kịch nhưng do não thiếu oxy nên cậu bé đã bị bại não, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát triển của em, đặc biệt là khi vận động và phối hợp.

Và Teagan bắt đầu cuộc hành trình chữa bệnh và trong suốt hành trình đó, anh luôn có bố mẹ bên cạnh, theo dõi, động viên mỗi ngày. “Ai cũng sẽ trải qua cảm giác không tin vào cách chữa trị này, rất nhiều lần trong ngày. Nó thật sự mệt mỏi và chúng tôi đã kiên trì theo đuổi trong nhiều năm”, bà Warna cho biết.

Teagan phải trải qua rất nhiều lần trị liệu. (Ảnh: NTD)

Suốt hành trình đó, anh luôn có bố mẹ bên cạnh, theo dõi, động viên mỗi ngày. (Ảnh: NTD)

(Ảnh: NTD)

Sau nhiều năm kiên trì, đáp lại sự mong đợi của mọi người, Teagan đã hồi phục khá tốt. Anh tốt nghiệp Trường Trung học Vallivue, trở thành một chàng trai vui vẻ, hài hước. Theo mẹ của Teagan anh có một sức hút đặc biệt đối với những người xung quanh. “Thằng bé luôn được mọi người chú ý. Có thể vì nó hay cười và khiếu hài hước của nó nữa” , bà chia sẻ với KYVB.

Mắc bệnh bại não nghĩa là sẽ có một sự suy giảm vĩnh viễn ảnh hưởng đến chức năng vận động của não nhưng với anh, đó không phải là vấn đề. “Tôi bị bại não. Đó không phải là vấn đề gì lớn lao. Đôi chân làm tôi thất bại, cùng với phần còn lại của cơ thể. Dù cho như vậy, tôi vẫn muốn cống hiến nhiều hơn là sống với một thái độ tiêu cực” , anh chia sẻ trên trang cá nhân.

Và trong suốt nhiều thập kỉ qua, sau khi tốt nghiệp trung học, Teagan trở thành tình nguyện viên tại Trường Tiểu học Sacajawea. Ngày ngày trên chiếc xe lăn, Teagan đều đặn đến để hỗ trợ giảng dạy cho các bé học sinh và được các em yêu quý, đặt cho biệt danh “Mr.T”. “Cậu ấy cống hiến rất nhiều cho ngôi trường này. Tôi nghĩ cậu ấy đã dạy các em những điều quan trọng về sự khác biệt thể chất”, Susan Rehman – giáo viên tại trường cho biết.

Teagan trở thành tình nguyện viên tại Trường Tiểu học Sacajawea. (Ảnh: NTD)

Cô Susan Rehman đánh giá rất cao về sự cống hiến của Teagan. (Ảnh: NTD)

Cống hiến không phải là điều duy nhất Teagan muốn trả ơn cuộc đời. Anh còn muốn làm nhiều hơn thế nữa, đó chính là lan truyền ánh sáng hi vọng và hạnh phúc đến với thế giới. “Có quá nhiều bóng tối trên internet rồi vậy thì tại sao bạn phải lan rộng bóng tối khi bạn có thể lan rộng ánh sáng?” , Richard Brenton – người ghi hình Teagan – đã thay anh nói lên quan điểm.

(Ảnh: NTD)

“Bạn sẽ chẳng bao giờ biết được một nụ cười có thể mang đến những điều tuyệt vời nào đâu”. (Ảnh: NTD)

Vậy là Teagan đã dùng kênh YouTube cá nhân để đăng tải những câu châm ngôn, trích dẫn nổi tiếng mà anh đã áp dụng cho cuộc đời mình. Teagan và các cộng sự cho biết, họ muốn chia sẻ hy vọng và niềm vui đến thế giới này. “Bạn sẽ chẳng bao giờ biết được một nụ cười có thể mang đến những điều tuyệt vời nào đâu”.

(Nguồn: NTD

3. Phải làm mát thức ăn nóng trước khi cho vào tủ lạnh

Tất cả thực phẩm đang còn nóng nếu muốn cho vào tủ lạnh thì nhất định phải để nguội hoặc làm mát đến nhiệt độ bình thường rồi mới được cho vào tủ.

Nguyên tắc là nếu cho đồ nóng vào tủ lạnh, máy lạnh sẽ phải tăng năng suất để cung cấp hơi mát cho thực phẩm, khiến điện năng tiêu hao nhiều hơn.

Bên cạnh đó, hơi nóng có trong thực phẩm khi tỏa ra ngoài sẽ tạo nên sương mù, bám vào thành tủ sẽ gây ám mùi và khó vệ sinh.

4. Tránh xa nguồn nhiệt hoặc ánh sáng mặt trời

Tủ lạnh nên được đặt cách xa vị trí các nguồn sinh nhiệt, tránh ánh nắng trực tiếp bởi nhiệt độ tăng sẽ làm tiêu thụ điện năng nhiều hơn.

Hai bên và mặt sau của tủ lạnh nên được có một khoảng trống, không đặt sát vào tường, sẽ ảnh hưởng đến việc tản nhiệt.

5. Nên vệ sinh kết băng thành tủ kịp thời

Tủ lạnh sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị đóng sương xung quanh thành tủ. Nếu không vệ sinh sạch phần tuyết phủ này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát, làm tổn hao điện hơn. Thông thường, khi độ dày phủ băng khoảng 5mm là cần thiết phải vệ sinh tủ kịp thời.

Có một cách đơn giản là nếu nhiệt độ trong nhà tương đối cao thì có thể mở cánh cửa tủ lạnh trực tiếp sau khi rút điện, nhiệt độ bên trong nhiệt độ tủ lạnh và nhiệt độ phòng cân bằng thì băng trong thành tủ sẽ tự tan chảy một cách tự nhiên, không mất thời gian bạn phải vệ sinh vất vả.

Hoặc bạn cũng có thể rút điện tủ lạnh, mở cánh cửa tủ lạnh, bật quạt thổi vào tủ cho đến khi tan băng, vừa tiết kiệm thời gian lại có thể làm sạch tủ hiệu quả.

Có một mẹo nhỏ là ở những vùng tủ dễ đóng băng, bạn có thể bôi một lớp mỏng dầu thực vật vào thành tủ để cản trở sự đông đá bám vào đó. Lần sau vệ sinh sẽ dễ dàng hơn.

*Theo NTDTV

 

Các bài viết khác: