Còn nhiều người mù nghèo chưa có Tết…

Sáng 10/2, Báo điện tử Trí Thức Trẻ tiếp tục phối hợp cùng Hội người mù Thành phố Hà Nội trao tặng quà Tết cho người mù nghèo huyện Thường Tín.

Trong căn phòng nhỏ chừng 15m2, là trụ sở Hội người mù huyện Thường Tín, ông Trần Nguyên Phúc – Chủ tịch Hội người mù Huyện đang ngồi trò chuyện cùng các hội viên của mình.

Chúng tôi có mặt ở đây theo kế hoạch đã định, để trao 15 suất quà Tết đến tận tay các hội viên thuộc diện người mù nghèo, đã được Thường vụ Hội người mù TP.Hà Nội xét chọn. Mỗi suất quà Tết trị giá 600.000đ gồm quà và tiền mặt.

Được biết, toàn TP. Hà Nội có 8000 hội viên Hội người mù. Riêng ở Thường Tín có gần 200 hội viên đang sinh hoạt. Trong đó, có rất nhiều những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đáng chú ý, có những gia đình nghèo có nhiều người cùng bị mù. Hoặc, có những hội viên vừa bị mù, vừa mang trong mình nhiều căn bệnh khác.

Hôm nay, chúng tôi đã gặp họ – những con người kém may mắn trong cuộc sống, họ không những khó khăn, thiếu thốn về vật chất mà còn thiếu khuyết đi phần quan trọng đó là đôi mắt.

Còn nhiều người mù nghèo chưa có Tết... - Ảnh 1.

Báo điện tử Trí Thức Trẻ trao tặng quà Tết cho người mù nghèo huyện Thường Tín, Hà Nội

Anh Nguyễn Văn Ngọc (SN 1987) và vợ là Nguyễn Thị Thơm ở Thọ Giáo, Tân Minh, Thường Tín hôm nay cùng đến nhận quà của chương trình. Hai vợ chồng đều bị mù, họ đã tìm đến nhau để chia sẻ cùng nhau những vui buồn trong cuộc sống.

Hiện tại cuộc sống còn quá khó khăn bởi tất cả đều phải lần mò từng chút. Nhưng may mắn cũng chớm nở dần bởi, giờ đây, hai vợ chồng đã có với nhau một bé trai.

Ngồi ngay cạnh vợ chồng anh Ngọc là, bà Nguyễn Thị Hiền ở thôn Bình Vọng, xã Văn Bình. Bà Hiền đã ngoài 60 tuổi nhưng mọi sinh hoạt đều dựa vào sự hỗ trợ của người mẹ đã hơn 90 tuổi.

Còn nhiều người mù nghèo chưa có Tết... - Ảnh 2.

Từ trái qua phải: bà Nguyễn Thị HIền, chị Nguyễn Thị Thơm và anh Nguyễn Văn Ngọc.

Hiện tại, tất cả sinh hoạt của hai mẹ con bà Nguyễn Thị Hiền dựa vào mức trợ cấp 1.450.000đ/tháng mà bà vẫn thường gọi đó là "lương của Nhà nước cho". Hàng ngày không làm được gì, chỉ quanh quẩn ở nhà, việc chợ búa bà đều nhờ các em, các cháu giúp.

Khi chúng tôi hỏi ‘ai là người khó khăn nhất’ thì nhận được câu trả lời từ lãnh đạo Hội ở đây rằng "mỗi người đều có cái khổ khác nhau, không đánh giá được ai mới là khó khăn nhất".

Anh Nguyễn Văn Tuật (SN 1976) ở xớm Phúc Trại, xã Tân Minh mang trong mình nhiều tật bệnh nên nay vẫn chưa lập được gia đình. Mọi người nói, hiện nay anh vẫn sống cùng mẹ già đã ngoài 80 tuổi.

Còn nhiều người mù nghèo chưa có Tết... - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Văn Tuật (SN 1976) ở Phúc Trại, Tân Minh bị ảnh hưởng chất độc da cam, bị mù và thêm bệnh sỏi mật, cuộc sống vô cùng khó khăn.

Anh Tuật bị ảnh hưởng chất độc màu da cam, mắt kém, lại thêm căn bệnh sỏi mật nên, cuộc sống đối với mẹ con anh quá chật vật. Hàng ngày anh cũng chỉ, ở nhà trông nhà, chằng làm được gì, tât cả dựa vào trợ cấp từ Nhà nước. Đến nay, anh Tuật đã bốn lần mổ sỏi mật.

Ngoài ra, còn có những gia đình có đến 3 người mù như gia đình của em Nguyễn Thị Dung ở Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi. Hôm nay, Dung và em trai là Nguyễn Thành Đạt rất vui vì đươc mẹ đưa đến nhận quà Tết.

Còn nhiều người mù nghèo chưa có Tết... - Ảnh 4.

Gần 200 hội viên và có quá nhiều những hoàn cảnh éo le, khốn khó, bởi vậy, mỗi dịp gần Tết nỗi lo, làm sao để các hội viên đều có Tết là câu hỏi lớn đối với Lãnh đạo Hội người mù Huyện.

Theo chia sẻ từ ông Trần Nguyên Phúc – Chủ tịch Hội Người Mù huyện Thường Tín, ông và Ban lãnh đạo Huyện Hội đã từng ‘cầu cứu’ nhiều nơi:

"Để lo được cái Tết cho từng hội viên, chúng tôi nhiều khi đã phải đến gõ cửa từng đơn vị. Cũng có những đơn vị đồng cảm, chia sẻ. Nhưng cũng có nhiều đơn vị e dè, chủ động né tránh.

Còn nhớ, có lần đến đơn vị nọ, chúng tôi biết rõ ràng, lãnh đạo của họ đang có mặt nhưng họ vẫn báo là ‘đi vắng’, rồi dúi cho chúng tôi 50 nghìn đồng. Dù sao thì, đối với chúng tôi, số tiền này cũng rất có ích cho hội viên". Ông Phúc chia sẻ.

Còn nhiều người mù nghèo chưa có Tết... - Ảnh 5.

Ông Trần Nguyên Phúc (SN 1971) – Chủ tịch Hội người mù Thường Tín từ năm 2006 đến nay. Một tai nạn lao động đã không may cướp đi của ông một cánh tay và đôi mắt.

Cũng thông qua buổi trao tặng quà Tết người mù này, ông Phúc đại diện Lãnh đạo Hội người mù huyện Thường Tín thông bày tỏ lòng cảm ơn và gửi gắm nguyện vọng đến cộng đồng:

"Chúng tôi hiểu được rằng, qua kênh thông tin uy tín của báo chí thì sẽ cộng đồng sẽ chú ý và tin tưởng hơn. Vì vậy, chúng tôi mong, tiếp tục được nhận sự quan tâm từ Báo, vận động các tổ chức, các nhà hảo tâm, tạo điều kiện giúp đỡ những người mù và những người khuyết tật nói chung, để hội viên chúng tôi đón thêm những mùa xuân đầm ấm".

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: