Công an vào cuộc điều tra vụ Phó Chủ tịch xã tham gia chặt phá rừng

Sau khi lập biên bản xác định Phó Chủ tịch xã phá hơn 2,4ha rừng phòng hộ, cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ cho công an huyện tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc.

Ngày 22/3, Đại tá Mai Hồng Hà – Trưởng Công an huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết, hiện cơ quan công an đã nhận được hồ sơ vụ việc một người dân và Phó Chủ tịch UBND xã Châu phong phá rừng phòng hộ tại xã Châu Phong. Hiện cơ quan công an đang vào cuộc điều tra làm rõ và xử lý vụ việc.

"Đơn vị nhận được hồ sơ vụ việc mới đây nên đang tiếp tục điều tra chứ chưa có thông tin để cung cấp. Sau khi làm rõ chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ", Đại tá Hà nói.

Liên quan đến sự việc này, ông Ngô Đức Thuận – Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cho biết, hiện cơ quan đang chờ có kết luận vụ việc từ công an mới có hình thức xử lý về mặt chính quyền đối với ông Vi Văn Thanh – Phó Chủ tịch Ủy ban xã Châu Phong.

Công an vào cuộc điều tra vụ Phó Chủ tịch xã tham gia chặt phá rừng - Ảnh 1.

Khu vực rừng phòng hộ bị phá hoại.

Vụ việc phá rừng này xảy ra trước đó vào khoảng tháng 1/2019. Tuy nhiên đến tháng 3/2019, cơ quan chức năng mới phát hiện sự việc và vào cuộc xác minh làm rõ.

Ngày 14/3, Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu phối hợp với kiểm lâm và chính quyền địa phương vào kiểm tra hiện trạng rừng bị phá.

Qua kiểm tra cho thấy, có 3,7ha diện tích rừng (thuộc sự quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu quản lý) bị chặt và đốt phá.

Công an vào cuộc điều tra vụ Phó Chủ tịch xã tham gia chặt phá rừng - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng xác định Phó Chủ tịch xã phá hơn 24000m2 rừng phòng hộ.

Vào cuộc làm rõ, cơ quan chức năng xác định 2 người chặt phá rừng này là ông Vi Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND xã Châu Phong và ông Lê Văn Nhị (người dân xã Châu Phong).

Sau khi lập biên bản, 2 đối tượng chặt phá rừng trên đã ký vào biên bản xác định diện tích và hiện trạng rừng bị chặt phá.

  • Xác minh thông tin Phó Chủ tịch xã tham gia chặt phá và đốt rừng

Biên bản cơ quan chức năng ghi nhận, diện tích rừng bị phá là hơn 3,7ha, trong đó, ông Vi Văn Thanh (Phó Chủ tịch xã) chặt phá gần 2,5ha với 11.280 cây tre nứa bị chặt, đốt cháy và hơn 31,6m3 gỗ bị chặt phá có đường kính 25-30cm. Riêng ông Lê Văn Nhị phá 1,25ha với trữ lượng tre nứa là 5.650 cây, trữ lượng gỗ gần 18m3.

Ông Trần Ngọc Kiên – Trưởng ban quản lí rừng phòng hộ Quỳ Châu cho biết, ông Nhị có đất rừng trồng keo nằm sát đất rừng tự nhiên nên đã tự ý chặt phá với mục đích lấn chiếm để trồng keo. Riêng ông Thanh không có đất rừng nhưng vẫn tự ý vào chặt phá rừng mục đích để trồng keo.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: