Công ty xin visa cho 152 du khách “mất tích” ở Đài Loan vi phạm Luật Du lịch

Thực hiện chỉ đạo của Thanh tra Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch, Thanh tra Sở Du lịch TP HCM tạm giữ giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của Công ty Holidays.

Chiều 26/12, lãnh đạo sở Du lịch TP HCM đã tiếp tục làm việc với Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế (International Holidays Trading Travel Company Limited – Holidays). Công ty này là đơn vị cung cấp dịch vụ visa cho 4 đoàn du lịch có 152 khách "mất tích" tại Đài Loan.

"Sở Du lịch TP HCM nhận thấy việc Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế làm visa đưa các đoàn khách đi Đài Loan mà công ty này không thực hiện tour, không có hướng dẫn viên là sai quy định của Luật Du lịch. Hiện sở vẫn đang tiếp tục làm rõ vụ việc", ông Nguyễn Việt Anh (Trưởng phòng Quản lý Lữ hành, Sở Du lịch TP HCM) thông tin.

Trao đổi với PV, đại diện công ty nói trên cho biết họ chỉ cung cấp visa, không liên quan trực tiếp tới việc 152 du khách mất tích tại Đài Loan. "Chúng tôi cũng không biết nói gì thêm, nếu bị xử phạt thì chúng tôi sẽ chấp hành" – Đại diện công ty nói.

Công ty xin visa cho 152 du khách mất tích ở Đài Loan vi phạm Luật Du lịch - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Việt Anh cho rằng công ty Holidays vi phạm quy định của Luật Du lịch.

Tại buổi làm việc, Ông Phan Ngọc Hạnh, giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế đã trình bày công ty này thông qua giới thiệu của Công ty ETholiday (đối tác ở Đài Loan) đã cung cấp đã cung cấp dịch vụ visa cho 153 khách thuộc các đoàn của Công ty TNHH Twin Bright và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel.

Hai công ty đều có trụ sở tại Hà Nội và đều chưa thanh toán phí dịch vụ làm visa (10 USD/1 khách) 153 khách trên cho Công ty Holidays.

Trong đó, công ty TNHH Twin Bright không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế nhưng lại tổ chức đưa người ra nước ngoài. Còn công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel mới được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế cách đây 2 tháng.

Ông Hạnh cho biết 153 khách được chia thành 04 đoàn đi du lịch Đài Loan. Trong đó, ngày 21/12, 1 đoàn khách do Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel tổ chức khởi hành tham quan Đài Loan trong 4 ngày. Đến ngày 24/12, hướng dẫn viên của đoàn này không tìm thấy khách tập trung tại điểm hẹn như kế hoạch.

Công ty xin visa cho 152 du khách mất tích ở Đài Loan vi phạm Luật Du lịch - Ảnh 2.

Sở Du lịch TP HCM làm việc với đại diện công ty Holidays.

Trong khi đó, ngày 23/12, 3 đoàn khách do Công ty TNHH Twin Bright cũng khởi hành. Bốn hôm sau, các hành khách cũng không tập trung tại điểm hẹn như kế hoạch.

Đến nay, trưởng đoàn khách của Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel đã về nước, 3 đoàn khách của Công ty TNHH Twin Bright hiện không liên lạc được.

Theo yêu cầu của Sở Du lịch, Công ty Holidays đã cung cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Tuy nhiên toàn bộ hồ sơ liên quan chứng minh tính hợp pháp của việc ký kết hợp đồng dịch vụ visa thì phía Công ty Holidays chưa cung cấp được.

Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Thanh tra Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch, Thanh tra Sở Du lịch TP HCM tạm giữ giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của Công ty Holidays.

Sở Du lịch TP HCM đã yêu cầu Công ty Holidays cần khẩn trương hợp tác cung cấp hồ sơ có liên quan và cập nhật thường xuyên với Công ty Etholiday về tình hình 152 khách mất tích ở Đài Loan và có báo cáo kịp thời cho Sở Du lịch TP HCM.

Sở Du lịch TP HCM sẽ có báo cáo cho lãnh đạo Thành phố, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng Cục Du lịch Việt Nam để xin ý kiến chỉ đạo và phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tiếp tục làm việc với Công ty Holidays vào sáng ngày 28/12 để làm rõ vụ việc trên.


  • Vụ 152 du khách "mất tích" ở Đài Loan: Sở Du lịch TP.HCM nói gì?

Hiện, Sở Du lịch TP HCM cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng có liên quan để tiếp tục giải quyết vụ việc.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Thanh tra Bộ, Tổng cục Du lịch) cũng đang làm việc với phía Đài Loan và các cơ quan liên quan để xác minh các vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch cho rằng đây là hình thức lợi dụng hoạt động du lịch và chính sách nới lỏng visa nhập cảnh cho khách du lịch của các quốc gia và vùng lãnh thổ để trốn ở lại lao động trái phép.

Đối với vấn đề này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có quan điểm phải kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: