Cư dân chung cư 86 Tản Đà lo sợ “số phận” giống cư dân Carina

Hành lang PCCC được sử dụng làm bãi gửi xe, diện tích tầng hầm cho ngân hàng thuê làm kho bãi… khiến rất nhiều cư dân chung cư 86 Tản Đà lo sợ bà hỏa ghé thăm.

Chị Nguyễn Thị Hoài Thu, trưởng ban quản trị chung cư 86 Tản Đà (phường 11, quận 5, TP HCM) cho biết, qua việc cháy ở chung cư Carina (quận 8) hồi đầu năm 2018 đã khiến cư dân sống ở đây vô cũng lo lắng và bức xúc khi hành lang PCCC của chung cư bỗng nhiên trở thành bãi gửi xe.

"Cách đây không lâu, chủ đầu tư (CĐT) còn làm cả mái hiên ở trên, dùng hàng rào sắt rào lại để giữ xe. Cư dân phản đối nhiều lần nên họ đã dỡ mái hiên đi, tuy nhiên mục đích sử dụng vẫn để trông xe. Ngoài ra, ban đêm rào chắn được khóa lại, nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn thì xe cứu hỏa tiếp cận bằng cách nào?", chị Thu bức xúc.

Ông Phạm Văn Vây (chủ căn hộ 03.05) cho biết: "Chung cư 86 Tản Đà hiện có 246 căn, cư dân rất đông. Phải giải quyết vấn đề PCCC cho người dân, đừng coi thường tính mạng người dân như vậy".

Trao đổi với PV, một số cư dân cho biết, từ trước đến nay tầng hầm được dùng làm nơi để xe thì CĐT đã bán một phần diện tích tầng hầm cho một ngân hàng nước ngoài. Tầng kỹ thuật 2A là phần diện tích chung của chung cư thì CĐT làm văn phòng của công ty.

Cư dân chung cư 86 Tản Đà lo sợ số phận giống cư dân Carina - Ảnh 1.

Phần hành lang PCCC của chung cư hiện được dùng làm bãi gửi xe. Ảnh: Bảo Thư

"Lúc CĐT chào bán chung cư thì một phần diện tích ngân hàng sử dụng bây giờ ở tầng trệt chính là phòng sinh hoạt cộng đồng. Phòng sinh hoạt cộng đồng bị đổi vào bên trong mà không phải mặt tiền đường như bản vẽ", ông Hồ Danh Dũng (chủ căn hộ 19.01) nói.


  • Cư dân Carina làm đơn cầu cứu Bí thư Nguyễn Thiện Nhân

Sau khi nhận được phản ánh của người dân chung cư Tản Đà, Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM đã đến kiểm tra và có văn bản trả lời ngày 3/4/2018. Theo đó, về việc CĐT sử dụng tầng hầm sai công năng, Thanh tra Sở Xây dựng cho biết từ năm 2009 đã xử phạt vi phạm hành chính CĐT do hành vi phân chia, chuyển đổi mục đích sử dụng phần sở hữu chung trái quy định.

Đồng thời, Thanh tra yêu cầu CĐT tháo dỡ bức tường ngăn khu vực để xe tại tầng hầm, khôi phục như mục đích ban đầu là làm chỗ để xe của tòa nhà (cho giữ lại một phần tường nhằm đảm bảo an ninh cho ngân hàng).

Đối với tầng kỹ thuật 2A, Thanh tra ghi nhận CĐT cải tạo một phần tầng kỹ thuật 2A làm văn phòng ban quản lý và phòng kỹ thuật của CĐT khi chưa có giấy phép xây dựng hoặc sửa chữa, cải tạo của cơ quan chức năng.

Cư dân chung cư 86 Tản Đà lo sợ số phận giống cư dân Carina - Ảnh 3.

Diện tích ngân hàng IVB đang sử dụng làm văn phòng, theo bản vẽ của CĐT là nhà sinh hoạt cộng đồng. Ảnh: Bảo Thư

"Về các vấn đề liên quan đến ngân hàng dựng vách ngăn trong tầng hầm và cải tạo phòng kỹ thuật khi chưa có giấy phép xây dựng hoặc sửa chữa, cải tạo thuộc thẩm quyền xử lý của UBND phường 11 và UBND quận 5" – Thanh tra Sở Xây dựng khẳng định.

Cũng theo Thanh tra Sở Xây dựng, bên hông chung cư 86 Tản Đà hiện được bố trí làm nơi giữ xe. Ngày 28/11/2017, Cảnh sát PCCC TP đã có văn bản xác nhận khu vực trên là "khoảng cách an toàn PCCC" và là "đường giao thông dành cho xe chữa cháy hoạt động".

Vì vậy, việc CĐT sử dụng khu vực này để cho thuê giữ xe là không phù hợp quy định và không đảm bảo an toàn PCCC tại chung cư. Thanh tra Sở Xây dựng đã có công văn gửi UBND phường 11, quận 5 đề nghị kiểm tra và xử lý theo thẩm quyền.

Trước việc người dân tiếp tục gửi đơn phản ánh, mới đây Thanh tra Sở Xây dựng có văn bản trả lời, một lần nữa khẳng định "việc giải quyết thuộc thẩm quyền của UBND quận và UBND phường nơi có chung cư". Thanh tra cũng cho biết thời gian qua Sở Xây dựng đã có ít nhất ba văn bản gửi UBND quận 5, UBND phường 11 đề nghị phối hợp với ban quản trị chung cư giải quyết vụ việc.

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND phưởng 11(quận 5) Nguyễn Hồng Minh cho biết phường không có thẩm quyền giải quyết mà phải phối hợp với UBND quận.

Về phía CĐT là Công ty CP Địa ốc Việt Chi Hưng, rất nhiều lần PV liên hệ nhưng bà Bùi Thị Bích Vân, Phó Tổng Giám đốc chỉ trả lời: "Chúng tôi giờ không trả lời được, phải chờ họp. Chúng tôi sẽ cùng phường và quận tổ chức họp để nêu rõ các vấn đề cư dân quan tâm".

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: