Cú ngã “sấp mặt” của võ sư Châu & 4 ông Phó trưởng đoàn SEA Games

Cuối cùng thì đúng như dự đoán, võ sư Đoàn Bảo Châu đã thua dễ dàng trước võ sư Flores nhưng lạ thay, nhiều người bảo ông thắng!

Cú ngã “sấp mặt” của võ sư Châu

Xem clip võ sư Đoàn Bảo Châu giao đấu với võ sư Flores, vị “chủ nhà” cao 1m61, nặng 62kg đã nhiều lần gục ngã rất khó coi trước đối thủ cao 1m80, nặng 90kg. Nhìn ông Châu ôm chân đối thủ mà ngã xuống, có không ít ý kiến chê bai, chỉ trích.

Có người cho rằng, vị võ sư này háo danh nhưng không tự lượng sức mình, nên nhận lấy cái thua đau. Đó cũng là một quan điểm. Nhưng thực ra, từ lâu ông Châu đã biết có quá nhiều chênh lệch, từ thể hình, thể lực đến tuổi tác… những thứ gần như đã quyết định kết quả cuộc giao đấu.

Lạ thay, một người tập võ hàng chục năm, chinh chiến cũng không ít như ông Châu hôm qua bỗng nhiên lâm vào trạng thái căng thẳng, theo như võ sư Đoàn Đình Long – anh trai ông nhận xét.

Cũng phải, ông Châu chờ đợi trận đấu với Flores, một cơ hội được giao đấu, được thử thách bản thân đã lâu, nên tâm trạng đã hồi hộp, âu lo chẳng khác gì những chàng trai đầy nhiệt huyết nhưng còn non nớt kinh nghiệm.

Có thể nói, sau tất cả được thua và những lời khen chê, võ sư Châu đã đạt đến điều mình muốn: Giao đấu võ học thật sự, chứ không phải những thứ công phu như “truyền điện” mà một vị cao thủ nào đó đã dựng clip mà truyền bá bấy lâu nay.

Toàn bộ trận đấu giữa võ sư Đoàn Bảo Châu với võ sư Flores

Nên nhớ, cơ duyên giữa ông Châu và võ sư Flores đến từ chính mớ clip khó tin ấy, để rồi họ cùng nhau quyết định sẽ giao đấu, cho nhau và cho tất cả thấy võ thuật là như thế nào. Chẳng có thứ nội công cao siêu hay “chưởng lực” nào hết. Một cú đấm, một cú đá trông rất đơn thuần vào địch thủ là mọi thứ kết thúc…

Sau trận đấu, võ sư Châu chia sẻ: “Tôi không sao cả. Dù sao tôi vẫn rất vui khi được giao lưu với Flores”.

Còn Flores thì nói: “Đây là cuộc giao lưu của tôi với Đoàn Bảo Châu, đây không phải là cuộc thi đấu nên không có chuyện người thắng kẻ thua. Tôi rất cảm phục Đoàn Bảo Châu và tôi cảm phục tinh thần của anh ấy. Chúng tôi sẽ là bạn thân của nhau”.

Đừng ngoài cuộc chiến, võ sư Đào Trọng Cường – người sáng lập phái Đạo gia Thái Cực Quyền ở Việt Nam bình luận:

Chúng ta cần phải nhìn nhận rằng đây là cuộc giao lưu về sở học trong võ thuật. Ở đó chỉ có chuyện phân tài cao thấp chứ không có chuyện phân thắng bại. Thực sự tôi rất ấn tượng với tinh thần thượng võ của Flores. Xem anh ấy thi đấu là tôi thấy toát lên tinh thần nhân văn và thượng võ ở trong đó.

Còn với Bảo Châu, cậu ấy là người thực sự rất dũng cảm. Dù đối thủ có chiều cao hơn hẳn mình một cái đầu lại còn nặng gấp rưỡi nữa nhưng Bảo Châu vẫn không hề sợ hãi. Đó cũng chính là tinh thần thượng võ và hôm nay, Bảo Châu cũng là người giành chiến thắng, ít nhất là thắng chính bản thân mình”.

Sau tất cả vẫn là tinh thần thượng võ, là sự dũng cảm của những người sẵn sàng chấp nhận đương đầu với thử thách, với chính mình để đi tìm sự thật trong võ học.

Võ sư Đoàn Bảo Châu không chỉ đau, mà sẽ còn phải chịu sự khen chê trong rất lâu sau đó nữa, điều đã khiến vợ ông phải lên mạng xã hội cảm thán thay cho chồng. Nhưng có sao đâu. Đàn ông dám làm, dám chịu. Ông có thể bị chê nhưng cũng rất nhiều người đang khen “Dũng cảm lắm anh Châu”.

Võ sư Châu cùng võ sư Flores và nhiều cao thủ khác đàm đạo sau trận đấu.

4 ông “Phó trưởng đoàn SEA Games”

Sau rất nhiều tranh cãi về 8 ông Phó trưởng đoàn thừa ra so với quy định của BTC trong đoàn TTVN, đã có 8 vị bị hạ xuống làm cán bộ bình thường. Và hệ quả là đã có 4 vị xin rút, không đi SEA Games nữa, vì nhiều lý do khác nhau.

Với ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc TT TDTT Nhổn chẳng hạn, thì lý do là vì “không muốn dư luận đàm tếu thêm nữa”.

Có những người như ông Châu, biết khả năng cao bị đánh ngã sấp mặt nhưng vẫn đương đầu với sóng gió, thì cũng có những người chỉ nghĩ “thôi nghỉ cho nó lành”.

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn từng nói, công việc tại SEA Games rất nhiều, nên ông cần có 10 người với chức danh Phó đoàn đảm đương cùng. Chẳng biết đúng sai đến đâu, nhưng có lẽ 4 vị vừa xin rút, không làm SEA Games đã ít cảm nhận được cái gánh nặng ấy, nên mới dễ dàng từ bỏ?

Thân là những người ở vị trí cao, trọng trách nhiều nhưng xem ra đã chưa bằng võ sư Châu, một người cũng chỉ như hạt cát trong làng võ Việt Nam lại chủ động đứng ra, đánh một giao đấu mà nhìn vào đã thấy thua, để chỉ ra rằng võ thuật thực tế là như thế nào.

Thôi thì khi đã muốn thoái thác, có lẽ lên như lời HLV Lê Thụy Hải nói: “Nghỉ cũng được, VĐV càng vui!”.

Các bài viết khác: