Đã có kết luận vụ bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1

Dựa trên những dữ liệu thu thập được, Hội đồng y khoa kết luận cháu Anh tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân, loại trừ nguyên nhân do chất lượng vắc xin và thực hành tiêm chuẩn.

Chiều 25/7, bác sĩ Nguyễn Hữu Huyên, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ y (Sở Y tế Đắk Lắk) cho biết, cơ quan chức năng đã có kết luận nguyên nhân khiến bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1.

Nạn nhân là bé Trần Hoàng Anh (2 tháng tuổi, xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk).

Theo bác sĩ Huyên, sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế đã thành lập tổ công tác kiểm tra sự việc, ghi nhận thực tế tại Trạm y tế xã và diễn biến bệnh của bé.

Kết quả kiểm tra cho thấy, ngày xảy ra sự việc, Trạm y tế xã Ea Tar tiêm vắc xin 5 trong 1 cho 60 trẻ. Sau đó, chỉ có cháu Hoàng Anh phản ứng sau khi tiêm, các trẻ còn lại vẫn khỏe mạnh. Khi đoàn công tác làm việc với gia đình thì bố mẹ bé không đồng ý khám nghiệm tử thi để điều tra nguyên nhân.

"Sau đó, Hội đồng y khoa của Sở đã họp dựa trên những dữ liệu thu thập được và đi đến kết luận. Theo đó, cháu Anh tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân, loại trừ nguyên nhân do chất lượng vắc xin và thực hành tiêm chuẩn; không loại trừ khả năng phản ứng của cá thể do đặc tính của vắc xin", bác sĩ Huyên nói.

Cũng theo bác sĩ Huyên, hiện lô vắc xin liên quan đến vụ việc vẫn đang được niêm phong. "Sắp tới Sở sẽ có báo cáo gửi Bộ Y tế để xin ý kiến liên quan đến lô thuốc vắc xin trên", ông Huyên cho hay.

Như đã đưa tin trước đó, khoảng 8h ngày 11/7, bé Anh được người nhà đưa đến Trạm Y tế xã Ea Tar tiêm vắc xin ComBe Five mũi 1. Đến 18h40’ cùng ngày, gia đình phát hiện bé có dấu hiệu tím tái, thở nấc.

Một giờ sau, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (TP Buôn Ma Thuột) cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái toàn thân, tim ngừng đập. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi ngừng tuần hoàn hô hấp chưa rõ nguyên nhân. Đến 20h cùng ngày, bé Anh được chẩn đoán tử vong.

Sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã thành lập đoàn để điều tra nguyên nhân tử vong của bé Anh. Đồng thời, thông báo đến các Trung tâm y tế trong toàn tỉnh tạm ngưng sử dụng lô vắc xin ComBe Five (số lô 220110618C, hạn dùng 31/3/2021) dùng tiêm cho bé Anh.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: