Đắp lá thuốc trị rắn cắn, thiếu niên bị hoại tử một cánh tay

Sau khi bị con rắn nặng gần 2kg cắn, một thiếu niên không đến bệnh viện điều trị mà mua lá thuốc của thầy lang về đắp dẫn đến bị hoại tử một cánh tay.

Ngày 9/7, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn cánh tay phải cho một bệnh nhân bị hoại tử do đắp lá thuốc trị rắn độc cắn.

Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ Lê Tất Thắng – Phó khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho hay, vào ngày 26/6, khoa tiếp nhận bệnh nhân Y Lương Siu (SN 2002, trú tại thôn 8, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) trong tình trạng nhiễm trùng, sốt, môi khô, lưỡi bẩn, bạch cầu cao, thiếu máu nặng, hoại tử toàn bộ cánh tay phải, bốc mùi hôi thối.


  • Xử lý nghiêm những người đào đá quý trái phép ở Yên Bái

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tháo khớp vai, bỏ chi hoại tử, chuyền 6 đơn vị máu cho bệnh nhân.

Dẫn đến sự việc này, bệnh nhân Y Lương cho biết, cách đây mấy tuần, Y Lương cùng bạn lên núi chặt củi thì nhìn thấy một con rắn nặng gần 2 kg.

Lúc này, Y Lương và bạn rủ nhau bắt rắn thì bị rắn cắn vào ngón trỏ tay phải. Do chủ quan, Y Lương không nhập viện mà về nhà mua thuốc lá đắp của thầy lang trong vùng. Tuy nhiên, sau một thời gian, tay thiếu niên này bắt đầu có dấu hiệu hoại tử nên gia đình đưa anh nhập viện.

"Trường hợp bệnh nhân này là rất may mắn, đáng lẽ bệnh nhân sẽ bị nhiễm độc và tử vong do bị rắn độc cắn nhưng do bệnh nhân bị tắc mạch khiến chất độc không lưu thông được. Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân nhiễm độc ít, không có rối loạn đông máu. Sau khi tiến hành phẫu thuật, hiện nay sức khỏe bệnh nhân đã ổn định", bác sĩ Thắng cho biết.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: