ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Cử tri gọi điện bức xúc nói vụ ông Nguyễn Hữu Linh chậm được xử lý

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, qua theo dõi đoạn clip và các thông tin, ông thấy rằng, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh đã có dấu hiệu của tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Cử tri bức xúc gọi điện phản ánh việc xử lý vụ ông Linh chậm

Vụ việc nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh có hành vi ôm hôn bé gái trong thang máy hiện vẫn đang được các cơ quan chức năng làm rõ và chưa có thêm diễn biến mới được công bố.

Trao đổi với PV, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho hay, những ngày qua, một số cử tri gọi điện đến cho ông bày tỏ sự bức xúc, họ không bằng lòng trước việc xử lý chậm trễ vụ việc liên quan đến ông Nguyễn Hữu Linh.

"Người dân, cử tri gọi điện cho tôi nêu ý kiến rằng, ĐBQH hoặc Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh phải phối hợp với Đoàn TP Đà Nẵng để giám sát xem cụ thể sự việc đang được giải quyết như thế nào.

Họ nói, ở đây rõ ràng đã có dấu hiệu vi phạm, cả xã hội sôi sục, lên tiếng nhưng việc giải quyết của các cơ quan tư pháp chưa đáp ứng được như mong mỏi của cử tri, nhân dân, trong việc đưa ra quan điểm, ý kiến xử lý chính thức. Từ đó, dẫn đến việc nhiều cử tri, nhân dân bức xúc", ông Nhưỡng nói.

Theo ông Nhưỡng, trong vụ việc này, cơ quan CSĐT Công an quận 4 và VKSND quận cần xem xét, làm rõ sớm và tùy vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm cần phải xử lý tương ứng về hành chính hoặc hình sự.

"Với cá nhân tôi, qua theo dõi đoạn clip và các thông tin thấy rằng, hành vi của ông Linh có dấu hiệu của tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, theo quy định của Bộ Luật Hình sự.

Trong đó, một tình tiết chúng ta cần lưu ý, bản thân ông Linh từng là người làm trong ngành bảo vệ pháp luật, thường đi truy tố tội phạm nên thừa hiểu hành vi của mình như thế nào.

Bên cạnh đó, cháu gái này còn nhỏ, không có đủ lý trí, khả năng để tự vệ trong hoàn cảnh, điều kiện thang máy kín như vậy.

Giả sử thang máy không có camera, chắc chắn không ai biết đến sự việc này, hay thang máy cũ thì không biết sự việc sẽ đi đến đâu hoặc ở chỗ khác, hậu quả như thế nào đây", ông Nhưỡng nêu.

  • Phó Đoàn ĐBQH TP HCM: Cần mổ xẻ thấu đáo vụ ông Nguyễn Hữu Linh

  • Viện kiểm sát nhân dân Đà Nẵng nói gì về việc ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy?

  • 14 ngày sau vụ bé gái bị ‘nựng’ trong thang máy: Sự hời hợt của đám đông cuồng nộ và lời xin lỗi đang dần buông

Vị Phó Ban Dân nguyện của UBTVQH nhìn nhận, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh ảnh hướng lớn với cháu bé về mặt tinh thần.

Ông nói, việc bé gái rất sợ, chạy vội ra ngoài khi thang máy mở sẽ hằn lại trong tinh thần con trẻ đến suốt đời, không thể nào quên.

"Hành vi của ông này gây ra cần phải xử lý nghiêm và nếu các cơ quan chức năng xử lý chậm hành vi của ông Linh thì sẽ khiến cử tri, nhân dân không đồng tình", ông Nhưỡng bày tỏ.

Giải thích "nựng" bé gái chỉ là sự chống chế, ngụy biện

Vị ĐBQH nhấn mạnh, không thể chấp nhận giải thích của ông Nguyễn Hữu Linh trên báo cho rằng, đây chỉ là hành vi "nựng" đối với bé gái. Lý giải này chỉ là "nói bừa, nói sàm".

"Tôi xem clip và không nhìn thấy động tác "nựng" nào cả. Hoàn cảnh, điều kiện và vẻ mặt, hành động cho thấy không thể có chuyện "nựng" được. Việc ông Linh giải thích như vậy chỉ là sự chống chế, ngụy biện, cố tình che giấu hành vi vi phạm của mình", ông Nhưỡng nêu quan điểm.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng khẳng định, trước việc xử lý chậm của cơ quan chức năng khiến cử tri, nhân dân bức xúc, với trách nhiệm là ĐBQH, ông sẽ tiến hành giám sát cá nhân.

Ông đề nghị, các cơ quan chức năng như Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng cùng các Ủy ban có liên quan, Đoàn ĐBQH 2 địa phương cần vào cuộc, giám sát chặt chẽ.

"Nếu cần thiết, trong kỳ họp Quốc hội tới đây, tôi sẽ xem xét đưa vấn đề này ra chất vấn các cơ quan chức năng", ông Nhưỡng chỉ rõ.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: