Để Cao Ngân gầy trơ xương lên sóng có phải chiêu PR thiếu đạo đức?

Rất nhiều khán giả đã bày tỏ sự phẫn nộ, bức xúc với nhà sản xuất, họ cho rằng, đây là một chiêu PR kém văn hóa, thiếu đạo đức khi để Cao Ngân gầy trơ xương lên sóng.

de cao ngan gay tro xuong len song co phai chieu pr thieu dao duc? hinh anh 1

Sự việc thí sinh Cao Ngân cao 1,78m, nặng 40kg xuất hiện trên sàn catwalk của đêm chung kết Vietnam’s Next Top Model All Stars tối 9.9 đã gây “dậy sóng” dư luận. Rất nhiều ý kiến của khán giả lúc đầu đã “ném đá” người mẫu, cho rằng cô không nên xuất hiện với bộ dạng khung xương di động như vậy, tuy nhiên ngay sau đó, xâu chuỗi lại chương trình, nhiều khán giả nhận ra đây không hoàn toàn lỗi của Cao Ngân mà do nhà sản xuất, lỗi của người kiểm duyệt chương trình. Đây là một chiêu PR của nhà sản xuất, thậm chí nhiều khán giả phẫn nộ cho hay đó là chiêu PR thiếu đạo đức, thẩm mỹ khó có thể chấp nhận được.

Khán giả Hotboy củ năng bình luận: “Biết là hạt sạn nhưng vẫn cố tình. Đây là một chiêu PR của nhà sản xuất.. Còn theo tôi là người công chúng thì nên xuất hiện một cách xinh đẹp. Dèm pha là điều khó tránh nên cũng không trách mọi người phản ứng gay gắt được”.

 de cao ngan gay tro xuong len song co phai chieu pr thieu dao duc? hinh anh 2

Khán giả Dương bức xúc viết: “Một trò chơi truyền hình quá vô bổ, không có tính giáo dục, quá phản cảm, ăn nói thì như chợ búa hết lời để nói”.

Khán giả Nguyễn Quyết Thắng: “Hình mẫu đỉnh cao của người Việt trong tương lai gần (Vietnam Next Top Models) là như vậy ư? Chắc chắn đây là chủ ý của đạo diễn. Sao không kiểm tra và dẹp ngay những mầm độc gây hại này khiến hình ảnh người Việt Nam trở nên xấu xí quá đáng trước thiên hạ thay vì những quyết định cấm đoán nhố nhăng, kém hiểu biết của ngành văn hoá trong trong thời gian qua? Xem mà thấy rùng mình, rồi cứ buồn thăm thẳm…”

Với khán giả Ni Thanh Mai viết: “Em cũng chẳng hiểu ý đồ của ban tổ chức khi cho cô ấy đi ở vị trí trung tâm nữa”.Khán giả Hoa Nguyen cho hay: “Tôi nghĩ rằng, sự xuất hiện của Cao Ngân tại đêm chung kết là chủ đích của nhà sản xuất. Là chiêu PR của nhà sản xuất. Và theo tôi đây là chiêu PR thiếu thẩm mỹ và thiếu đạo đức. Không thể chấp nhận được”.

 de cao ngan gay tro xuong len song co phai chieu pr thieu dao duc? hinh anh 3

Chia sẻ trước sự việc này, TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội cho hay, việc Cao Ngân xuất hiện tại đêm chung kết Nextop Model với bộ dạng gầy trơ xương, nguyên nhân là do nhà sản xuất, người kiểm duyệt chương trình. Cả hai sẽ phải chịu trách nhiệm về điều này.

Theo tiến sĩ Khuất Thu Hồng, trường hợp của Cao Ngân cũng chỉ là một trong những chiêu trò nhà sản xuất sử dụng. Nhà sản xuất đã ném cô ra như một miếng mồi cho công chúng xâu xé. Cách  đó quả thực rất tàn nhẫn. Tất nhiên, môi trường người mẫu thời trang rất khủng khiếp, là môi trường ở đó người ta xâu xé lẫn nhau. Và nó cũng là thị trường thì rất kinh  khủng (cá lớn nuốt cá bé)…Ngành nghề nào cũng vậy. Nhưng việc tất cả công đoạn bếp núc, đằng sau phông màn như vậy lẽ ra không nên đưa lên trên sóng truyền hình quốc gia.

Vì đưa lên như vậy rõ ràng là cực kỳ phản cảm, nhất là xét dưới góc độ văn hóa giáo dục. Bộ VHTTDL cũng cần có trách nhiệm trong việc này. Bộ VHTTDL cần xây dựng tiêu chuẩn nào để được lựa chọn là người mẫu thì không thể là bản thân chương trình đưa ra được mà phải có hội đồng.

 de cao ngan gay tro xuong len song co phai chieu pr thieu dao duc? hinh anh 4

“Bởi nó liên quan đến sức khỏe, liên quan đến lối sống, hình ảnh … nó ảnh hưởng đến thế hệ trẻ, ảnh hưởng đến lối sống, quan niệm sống về vẻ đẹp.  Để đưa ra tiêu chí một mặt thúc đẩy cái đẹp một mặt định hướng những cái đẹp phù hợp với văn hóa, không ảnh hưởng đến thế hệ trẻ một cách tiêu cực”- TS Khuất Thu Hồng cho biết.

Trước phản ứng của dư luận về việc người mẫu của Vietnam’s Next Top Model quá ốm (gầy), đại diện nhà sản xuất chương trình là bà Lê Quỳnh Trang chia sẻ với báo chí,  nhà sản xuất không ép cân hay yêu cầu các thí sinh của mình phải trở nên siêu gầy.

“Nếu khán giả xem chương trình ở những mùa đầu tiên hoặc xem những tập đầu tiên, vòng casting của mùa giải năm nay cũng sẽ thấy các thí sinh ngay từ đầu đã rất gầy. Hầu hết các em đều cao trên 1m70 và gầy. Có thể nói với người mẫu, hầu hết “tạng người” các em đã thế”- bà Trang cho biết.

 de cao ngan gay tro xuong len song co phai chieu pr thieu dao duc? hinh anh 5

Theo nhà sản xuất lý do Cao Ngân trở thành nên gầy gò đến vậy bởi, năm ngoái Cao Ngân bị tai nạn phải nằm viện mất vài tháng vì vậy cơ thể chưa thể hội phục nên mới gầy như vậy. Đồng thời trước đêm chung kết, Cao Ngân đã bị cảm một tuần. Đây là lý do khách quan ngoài ý muốn chứ không phải chủ đích của nhà sản xuất vả của chính Cao Ngân.

Lý giải về việc xuất hiện của Cao Ngân tại đêm chung kết, nhà sản “Với tư cách là nhà tổ chức, hiểu được những nỗ lực và đam mê của cô ấy, nên vẫn để Cao Ngân ra sân khấu”.

 

Dân Việt

Các bài viết khác: