Mỹ đối mặt nguy cơ bị động đất nhấn chìm nhiều thành phố xuống Thái Bình Dương

Mỹ đối mặt nguy cơ bị động đất nhấn chìm nhiều thành phố xuống Thái Bình Dương

Không chỉ có khả năng khiến hàng chục nghìn người thương vong, trận động đất mạnh 7,5 độ Richter còn có thể nhấn chìm nhiều thành phố bang California (Mỹ) sâu gần 1m xuống biển.

Đầu tháng 3/2017, Cục Khảo sát Địa chất Mỹ đưa ra cảnh báo nguy hiểm về một trận động đất mạnh 7,5 độ Richter có tên “Big One” có thể xảy ra tại khu vực rộng lớn nằm trong vùng đứt gãy địa chất ở tiểu bang California, miền tây nước Mỹ trong khoảng vài chục năm tới.

Mặc dù những dự báo con số thương vong được đưa ra trước đó, tuy nhiên theo thông tin mới nhất, các nhà khoa học ở Los Angeles (thành phố lớn nhất bang California) lo lắng, sức hủy diệt của trận động đất này không chỉ khiến hàng chục nghìn người thương vong, phá hủy nhà cửa, đường xá mà nó còn bẻ gãy và nhấn chìm nhiều khu vực tại California xuống biển Thái Bình Dương.

Cảnh báo được đưa ra sau khi các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu địa chất tại các khu vực đứt gãy Newport-Inglewood. Hậu quả của thảm họa tự nhiên này có thể sẽ khủng khiếp hơn so với những gì giới khoa học cảnh báo trước đó.

Mỹ đối mặt nguy cơ bị động đất nhấn chìm nhiều thành phố xuống Thái Bình Dương - Ảnh 1.

“Big One” mạnh 7,5 độ Richter có thể bẻ gãy và nhấn chìm nhiều khu vực tại California xuống biển Thái Bình Dương. Nguồn: Dailymail.

Cách đây vài thế kỷ, những trận động đất xảy ra tại California đã từng khiến nhiều phần ở thành phố Seal Beach (Tây Bắc hạt Orange, tiểu bang California, gần 2 đường nứt gãy Newport-Inglewood và Rose Canyon) lụt sún gần 1 mét xuống biển chỉ trong vài giây.

Tương tự, trận động đất xảy ra cách đây 2.000 năm gần khu vực đứt gãy đã khiến thành phố Los Angeles sụt lún 91 cm, và gây sóng thần cao 1m.

Giáo sư Matt Kirby, thuộc trường Đại học Tiểu bang California, Fullerton cho biết, trận động đất “Big One” mạnh 7,5 độ Richter có thể khiến nhiều thành phố trọng yếu của California sụt lún từ 45cm đến 90 cm ngay sau khi thảm họa này khiến mặt đất nứt toác ra sau vài chục giây.

Mỹ đối mặt nguy cơ bị động đất nhấn chìm nhiều thành phố xuống Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Động đất khiến mặt đất nứt toác ra sau vài chục giây. Ảnh: Business Insider

Ngoài ra, các công trình, đường sá, hệ thống đường điện tại California không được thiết kế để chịu được mức độ trận động đất xảy ra.

Trước đó, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đưa ra các con số thương vong khổng lồ nếu “Big One” xảy ra tại khe đứt gãy San Andreas: 14.000 người sẽ chết ngay lập tức; 30.000 người sẽ bị thương; hàng nghìn người sẽ mất nhà cửa.

Mỹ đối mặt nguy cơ bị động đất nhấn chìm nhiều thành phố xuống Thái Bình Dương - Ảnh 3.

Siêu bão tàn phá nước Mỹ, khiến 1.833 người chết. Ảnh: ABCnews .

Trung tá Clayton Braun thuộc đoàn Vệ binh Quốc gia Mỹ cho biết, để đối phó với trận động đất này, Mỹ và các tiểu bang sẽ huy động lực lượng cứu hộ hùng mạnh hơn so với các lần cứu hộ khi Mỹ xảy ra 2 cơn siêu bão Katrina (2005, khiến 1.833 người chết) và Sandy (2012, khiến 160 người chết ).

Toàn bộ máy bay chở hàng, trực thăng, tàu thuyền cùng lực lượng quân đội, lính cứu hỏa, nhân viên y tế luôn sẵn sàng tham gia cứu hộ nếu “Big One” xảy ra tại California.

TTVN

Các bài viết khác: