Đừng coi thường nếu thiếu nữ, phụ nữ cai sữa vài năm… bỗng nhiên có sữa

Khối u tuyến yên gặp khá nhiều ở phụ nữ, gây tình trạng nhiều thiếu nữ trẻ, thậm chí chưa có gia đình bỗng dưng tiết sữa. Rồi có những người mẹ cai sữa cả 3 – 4 năm mà sữa vẫn cứ về đều đều…

 

Nhiều thiếu nữ trẻ, thậm chí chưa có gia đình bỗng dưng tiết sữa. Rồi có những người mẹ cai sữa cả 3 – 4 năm mà sữa vẫn cứ về đều đều… Theo các bác sĩ, khi xuất hiện tình trạng này hãy cảnh giác bởi đó có thể là dấu hiệu cho thấy có khối u tuyến yên.

Ths.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện K) cho biết, khối u tuyến yên gặp khá nhiều ở phụ nữ, gây tình trạng trên. Vì thế, nếu thấy có bất thường như bỗng dưng mất kinh bất thường (không mang bầu), có hiện tượng tiết sữa khi chưa có gia đình, rồi sữa vẫn về dù đã cai sữa cho con thì chị em nên đi khám. Bình thường khi cai sữa sau 3 – 4 tháng là sữa phải sạch. Khi còn hiện tượng này, chị em cần phải kiểm tra tuyến vú và nội tiết tuyến yên.

“Ngoài ra các dấu hiệu trên khi có các dấu hiệu khác như: thị lực giảm, thỉnh thoảng có đau đầu, da khô sần sùi xuất hiện cùng những bất thường về kinh nguyệt có thể nghĩ đến u tuyến yên, ngoài khám phụ khoa nên tiến hành xét nghiệm nội tiết tuyến yên”- BS Liên cho hay.

BS Nguyễn Đức Liên kể, mới nhất, anh tiếp nhận khám cho một sinh viên N.H.Y, 20 tuổi. Được biết nữ sinh viên này có kinh nguyệt từ năm 14 tuổi, đến năm 17 tuổi, bỗng nhiên nữ sinh này có hiện tượng tiết sữa non, khi nặn là sữa ra, da khô sần sùi, kinh nguyệt thưa dần rồi hết hẳn sau một năm.

Sợ bệnh lý phần phụ làm tắc kinh gây vô sinh sau này, Y. đi khám. Khám tử cung, phần phụ đều hoàn toàn bình thường nhưng có một dấu hiệu khiến bác sĩ chú ý, đó là phát hiện bệnh nhân tăng nồng độ hormon tuyến yên là Prolactin (đây là hormon làm tiết sữa, ức chế rụng trứng và làm rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh nguyệt).

Chị em không nên chủ quan khi bỗng nhiên có sữa xuất hiện khi chưa có gia đình, hoặc cai sữa đã lâu

BS Liên cho biết, khi bệnh nhân được đưa đến khoa Phẫu thuật thần kinh khám, chúng tôi khai thác bệnh sử thì được biết, khi lượng kinh nguyệt giảm nhiều, bệnh nhân bị tiết sữa nhiều hơn, nặn là ra sữa non mà không rõ lý do.

“Bệnh nhân nữ này khối u tuyến yên còn rất nhỏ, sau khi điều trị bằng thuốc ức chế tế bào u tiết hormon quá mức, kinh nguyệt đã trở lại, da dẻ mịn màng. Bệnh nhân sẽ tiếp tục phải duy trì thuốc, tái khám theo lịch hẹn nhưng hoàn toàn có thể yên tâm sinh lý bình thường, sau này sẽ có con”, BS Liên nói.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp bà mẹ đang nuôi con nhỏ, sau khi cai sữa cho con vài năm tròi, thậm chí 3- 4 năm vẫn có hiện tượng tiết sữa. Nhiều người cứ nghĩ đó là bình thường, chỉ phát hiện bị u tuyến yên khi tình cờ đi khám vì bệnh lý khác.

Theo BS Liên, tùy thuộc vào kích thước khối u, bản chất khối u tuyến yên dạng không chế tiết hoặc chế tiết loại hormon nào mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị khác nhau. Với trường hợp u tuyến yên chế tiết Prolactin khiến phụ nữ tiết sữa dù không mang thai, không nhất thiết phải mổ nếu khối u nhỏ và không rối loạn thị lực.

“Đa số u tuyến yên ngày nay được phẫu thuật bằng phương pháp nội soi qua mũi, mang lại hiệu quả lấy u tối đa, đảm bảo thẩm mỹ, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh”- BS Nguyễn Đức Liên chia sẻ.

SKĐS

Các bài viết khác: