Được tặng lô vũ khí 7 triệu USD đánh IS, ông Duterte cảm thán “có bạn tốt như TQ thật tuyệt”

“Chúng tôi đã gần như gục ngã vì thiếu thiết bị (quân sự). Có bạn tốt như Trung Quốc thật tuyệt”, Tổng thống Philippines nói.

Ngày 28/6, Trung Quốc đã tặng hàng nghìn khẩu súng cho Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte để hỗ trợ Manila trong cuộc chiến chống lại phiến quân Hồi giáo ở miền Nam nước này.

Lô súng trường tấn công và súng bắn tỉa cùng đạn dược là ví dụ đầu tiên về viện trợ quân sự từ Trung Quốc kể từ khi ông Duterte dọa “tách rời” khỏi Mỹ – đồng minh truyền thống – và tìm kiếm sự ủng hộ từ Bắc Kinh.

Trị giá 50 triệu nhân dân tệ (hơn 7 triệu USD), lô vũ khí này “đánh dấu bình minh của thời đại mới trong quan hệ Philippines – Trung Quốc”, Tổng thống Duterte cho hay.

Với sự hậu thuẫn từ các cuộc không kích, quân đội Philippines đã chiến đấu suốt hơn 1 tháng để đẩy lùi phiến quân Hồi giáo khỏi thành phố miền Nam Marawi nhưng chưa thành công. Các phiến quân đang kháng cự dữ dội.

“Chúng tôi đã gần như gục ngã vì thiếu thiết bị (quân sự). Có bạn tốt như Trung Quốc thật là một điều tốt”, ông Duterte nói.

Trong khi đó, Tổng thống Philippines lại có vẻ không muốn thừa nhận sự hỗ trợ của phía Mỹ. Ông Duterte nói, gần đây ông không hề hay biết gì về việc Washington trợ giúp kỹ thuật cho các binh lính đang chiến đấu ở Marawi.

Theo Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa, người chính thức chuyển giao số vũ khí cho Philippines, lô vũ khí thứ hai sẽ sớm được chuyển tới: “Phía Trung Quốc muốn tìm kiếm khả năng huấn luyện chung, trao đổi thông tin tình báo và tập trận chung trong lĩnh vực chống khủng bố”.

Cuộc giao tranh tại miền Nam Philippines đã bước sang tuần thứ 6 với số người thiệt mạng lên tới gần 400 người, trong đó có 290 phiến quân và 70 binh lính. Hàng trăm nghìn người dân Marawi phải bỏ nhà cửa đi sơ tán. Nhiều khu vực trong thành phố bị tổn thất nặng nề.

ttvn

Các bài viết khác: