Facebook mạnh tay với tài khoản giả mạo

Facebook mạnh tay với tài khoản giả mạo

30.000 tài khoản giả mạo đã bị Facebook khai tử trong tuần qua trong nỗ lực làm sạch mạng xã hội này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia an ninh, con số này không gây ảnh hưởng gì đến ngành kinh doanh vốn đáng giá hàng triệu USD này.

Trên thực tế, việc Facebook xóa sổ tài khoản giả càng làm giá trị của những tài khoản này tăng lên. Trước đây, giá của 1000 tài khoản giả là khoảng 20$ (400.000 đồng), nhưng do những thay đổi trong việc bảo mật của Facebook, giá của chúng gia tăng nhanh chóng.

Một chuyên gia tội phạm công nghệ cao tại Đại học New York cho biết:”Nếu dạo qua thị trường chợ đen, chúng ta có thể bắt gặp những lời rao bán 1.000 tài khoản giá với giá 300$ đến 400 $ (khoảng 9 đến 12 triệu đồng). Mặc dù Facebook đã xóa sổ 30.000 tài khoản giả, nhưng việc đó cũng chẳng giúp ích gì lắm với môi trường ảo”.

Các tài khoản giả mạo bị xử lí trong đợt này phần lớn đều tới từ Pháp. Việc xóa các tài khoản này nhằm ngăn cản việc can thiệp của các cá nhân ngoài cuộc vào cuộc bầu cử tổng thống Pháp, sau khi Facebook nhận nhiều chỉ trích do không làm chủ được những tin tức giả mạo trong đợt tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 vừa qua.

Facebook cho biết họ nhận diện những tài khoản này thông qua lịch sử hoạt động thay vì kiểm tra nội dung tài khoản, ví dụ như việc gửi các bài cùng nội dung liên tục, hoặc việc tăng đột biến các tin nhắn được gửi đi.

Giá của những tài khoản giả trên các trang mạng xã hội khác khá là thấp. Ví như 20.000 tài khoản Twitter kèm email xác nhận chỉ có mức giá 900$ (khoảng 18 triệu đồng).

Các tài khoản giả mạo ngày càng tinh vi hơn, kiếm nhiều tiền hơn từ từng tài khoản một bằng những phương thức khó phát hiện, như quảng cáo trá hình hoặc đăng tin fake.

Các phương tiện hiện đại gần đây như mạng xã hội đã giảm lượng spam vào những hình thức giao tiếp cũ như email. Nhưng nghiên cứu lại cho thấy tình trạng thư rác đang trở lại, xấp xiwr mức cao điểm trong năm 2010. Thư rác được tạo ra bởi hệ thống tự động, từ những máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại và chiếm đến 65% lượng email trên thế giới.

Các chuyên gia cho biết dù lượng email rác thấp so với trước kia, nhưng hàng ngày họ vẫn phải chặn khoảng 500 tỉ thư rác qua đường email, và 20 tỉ thư rác trên các phương tiện giao tiếp khác.

TTVN

Các bài viết khác: