Giám đốc Sở GT Hà Nội: Thông tin cấm xe máy ở Lê Văn Lương đưa như ngày mai thực hiện, làm dân “giật hết cả mình”

Theo ông Vũ Văn Viện, thông tin cho rằng cấm xe máy trên tuyến đường Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương chỉ là đề xuất để nghiên cứu, chưa có quyết định.

Chiều 19/3, tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện đã trao đổi xung quanh đề án phân vùng hoạt động của xe máy, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030.

Theo ông Viện, ùn tắc giao thông là vấn đề thời đại không chỉ của Việt Nam. Các nước đang phát triển và các nước phát triển có phương tiện, hạ tầng tốt cũng đau đầu với việc này.

Trước vấn đề ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng, có ý kiến nói như một thảm họa, nếu không làm gì sẽ có lỗi với nhân dân. Do đó, thành phố đã xây dựng Đề án hạn chế phương tiện cá nhân.

Ông nêu rõ, việc hạn chế phương tiện cá nhân không chỉ nói đến xe máy, mà với ô tô đã được Hà Nội đề cập từ khá lâu.

"Từ năm 2013, Hà Nội đã có quyết định Quyết định 06 ban hành quy định về hoạt động của các phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố, phân vùng hoạt động của ô tô theo tuyến và theo giờ.

Còn với hạn chế xe máy, để dừng hoạt động trên địa bàn các quận vào năm 2030, thành phố sẽ có giải pháp cụ thể, thực hiện từng bước, có lộ trình chứ không phải đùng một cái đến năm 2030 sẽ cấm xe máy ra vào trung tâm thành phố.

  • TS Lương Hoài Nam: Xe máy đã "tiêu diệt" giao thông công cộng

Hơn nữa, đây là chủ trương chung của Chính phủ, đã có chỉ đạo cụ thể, không phải Hà Nội và TP.HCM tự nghĩ ra, triển khai", ông Viện nêu.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nhấn mạnh, đến nay, Sở đang nghiên cứu đề án này và Hà Nội xác định đây là việc khó, liên quan đến nhiều người dân nên thực hiện sẽ có lộ trình, nghiên cứu làm từng bước.

Đặc biệt chỉ thực hiện khi hạ tầng giao thông công cộng đáp ứng được, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống, việc đi lại của nhân dân..

"Chúng tôi cam kết việc thực hiện cấm xe máy, ô tô sẽ có lộ trình, đảm bảo hài hòa, vì lợi ích chung của nhân dân chứ không có động cơ, mục đích nào.

Khu vực, tuyến đường thực hiện cấm xe máy sẽ phải có hạ tầng đầy đủ, giao thông công cộng đảm bảo. Nói cấm xe máy tuyến Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương mới chỉ là đề xuất để nghiên cứu, chứ chưa quyết định gì cả", ông Viện nói thêm.

Người đứng đầu ngành GTVT Hà Nội chia sẻ, dù đề án mới đang nghiên cứu nhưng nhiều thông tin đưa ra lại "như ngày mai đã thực hiện" làm cho người dân "giật hết cả mình".

Về thông tin cho rằng, đến năm 2020 sẽ dừng đăng ký xe máy tại một số quận nội thành, người đứng đầu Sở GTVT Hà Nội cho hay, thông tin này chưa chính xác.

"Không có chuyện 2020 dừng đăng ký xe máy. Ở đây, khi tiến tới dừng hoạt động xe máy phải có lộ trình thích hợp để dừng đăng ký xe máy, tránh thiệt hại cho nhân dân. Tuy nhiên, đây mới chỉ là nghiên cứu, cần có lộ trình cụ thể", ông Viện nêu rõ.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: