Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang họp xem xét vụ chùa Ba Vàng “thỉnh vong báo oán”

Chiều 26/3, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam có cuộc họp liên quan đến thông tin chùa Ba Vàng “gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ” mà báo chí phản ánh thời gian qua.

Lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (TƯ GHPGVN) cho biết, trong chiều nay, 26/3, Thường trực Hội đồng trị sự tiến hành họp xem xét về các thông tin báo chí phản ánh việc "gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ" xảy ra tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh).

Theo lãnh đạo Giáo hội, cuộc họp diễn ra nội bộ và sau đó sẽ có thông tin cho báo chí. Ghi nhận cho thấy, từ 14h đã có hàng chục phóng viên của các cơ quan báo chí có mặt tại chùa Quán Sứ, trụ sở TƯ GHPGVN.

Các phóng viên được bố trí chờ tại phòng khách của khu nhà làm việc để nhận thông tin sau cuộc họp.

Trước đó, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho hay, ngay trong sáng 21/3, Giáo hội đã có văn bản chỉ đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngay cuộc gặp gỡ Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng để làm rõ vụ việc.


  • Quảng Ninh họp báo vụ chùa Ba Vàng: Đang thẩm định phát ngôn xúc phạm "cô gái giao gà" để xử lý theo luật

Giáo hội có chỉ đạo xem xét nếu như sự việc xảy ra như phản ánh thì có hình thức kỉ luật nghiêm khắc. Giáo hội tiếp thu không có nương nhẹ nào với các cơ sở thờ tự của GHPGVN.

Trong cuộc thông tin báo chí sáng 26/3, Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà cho biết, trong khi chờ đợi phúc đáp của Trung ương GHPGVN làm rõ các hoạt động "thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ" có phù hợp với truyền thống, giáo lý, Hiến chương Phật giáo hay không, chính quyền đã có văn bản yêu cầu chùa Ba Vàng dừng việc này vì không có trong danh mục đăng ký.

Theo ông Hà, các hoạt động này diễn ra trong khuôn viên chùa nên sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Việc quản lý chức sắc Phật giáo ở chùa Ba Vàng thuộc về Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh.

Chủ tịch TP Uông Bí cho hay đã yêu cầu cơ quan chức năng xem xét hoạt động của bà Yến, giao phường Quang Trung, TP Hạ Long (nơi bà Yến cư trú) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm nếp sống văn hóa với bà Yến. Mức xử phạt 5 triệu đồng, theo Nghị định 158.

Chính quyền đang đi theo hướng, xử lý hành chính trước, xử lý hình sự chờ công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: