Hà Nội: Học sinh nghỉ học đến ngày 8/3

(Tổ Quốc) – Tại cuộc họp chiều 28/2, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ các học sinh từ mầm non đến phổ thông trung học sẽ được nghỉ đến ngày 8/3.

Chiều 28/2, Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến về việc phòng chống dịch Covid-19 do ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đến chiều 28/2, Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với dịch Covid-19 hoặc lây nhiễm chéo.

Qua hơn 1 tháng cho học sinh nghỉ học, thành phố đã cho khử khuẩn 5 – 6 lần, vì thế có thể tạo ra một môi trường an toàn. Nếu đi học trở lại vào ngày 2/3 thì hàng ngày cũng đều có khử khuẩn, đo thân nhiệt của học sinh.

Hà Nội: Học sinh nghỉ học đến ngày 8/3 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ông Hoàng Đức Hạnh – Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội nêu rõ, trên địa bàn thủ đô Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với dịch Covid-19 nhưng diễn biến của dịch này vẫn hết sức phức tạp, khó lường.

Hiện nhiều người Việt Nam từ Hàn Quốc về nên nguy cơ xâm nhập dịch vào Việt Nam là rất cao.

Vào ngày 27/2, Bộ Tư lệnh Thủ đô vận chuyển cách ly hơn 1.000 người trong 1 ngày. Bước đầu có khó khăn nhưng đến hôm nay, đã chuyển hơn 1.000 người về nơi cách ly đảm bảo an toàn, đúng quy định.

Những người về từ Hàn Quốc sẽ được sàng lọc sau khi đưa về khu cách ly tập trung. Các trường hợp không có biểu hiện, không đi qua vùng dịch có thể chuyển về cách ly tại nơi cư trú.

Hà Nội: Học sinh nghỉ học đến ngày 8/3 - Ảnh 2.

Ông Hoàng Đức Hạnh – Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Theo ông Hạnh, các cơ quan chức năng đã chuẩn bị phương án cách ly ở thôn, xóm, phường, xã, khu phố để chống dịch.

Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội cũng đã tổ chức diễn tập về việc khi có trường hợp dương tính với Covid-19 xảy ra thì khoanh vùng thế nào. Vào sáng mai (29/2), Sở Y tế Hà Nội sẽ có 3 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó dịch ở các trường học.

Tại cuộc họp chiều nay (28/2), ông Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, về cơ bản đến thời điểm hiện nay các nhà trường trên địa bàn thành phố đã sẵn sàng các điều kiện để học sinh đến trường.

Tuy nhiên, trước bối cảnh thực tế hiện nay nguy cơ lây nhiễm các trường học vẫn còn, tâm lý phụ huynh chưa an tâm khi cho con em mình đến trường.

Hà Nội: Học sinh nghỉ học đến ngày 8/3 - Ảnh 3.

Ông Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Còn đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, trong các ngày vừa qua phối hợp với Sở y tế Hà Nội, đơn vị đã chuẩn bị mọi công tác vận chuyển, đón tiếp, cách ly công dân Việt Nam ở Hàn Quốc về qua Nội Bài.

Cho đến hôm nay đảm bảo tốt cho việc cách ly, kịp thời bố trí nơi ăn nghỉ, sinh hoạt cho công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về.

Tuy nhiên, có thời điểm lượng công dân về từ chiều đến lên tới 1.000 người nên việc vận chuyển khó khăn nhưng hiện mọi việc đã cơ bản ổn định. Hiện ở sân bay còn hơn 400 người, Bộ Tư lệnh Thủ đô đang tiếp tục vận chuyển.

Hà Nội: Học sinh nghỉ học đến ngày 8/3 - Ảnh 4.

Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng – Phó giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: Số liệu người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam có 2.537 người Trung Quốc, hơn 7.000 người Nhật Bản, hơn 300 người Italy, riêng Hàn Quốc có 14.877 người (trong đó có hơn 2.000 người nhập cảnh chưa đủ 14 ngày).

Trong đó có 34 người đến và đi qua vùng dịch của Hàn Quốc, nhập cảnh từ 14/2 đến nay đang được cách ly.

Số người Hàn Quốc tập trung đông ở quận Cầu Giấy, Thanh Xuân và chủ yếu ở chung cư. Trong vòng 14 ngày qua có khoảng 6.000 người nhập cảnh ở sân bay Nội Bài, thường xuyên di chuyển ở nhiều địa phương của Việt Nam.

Hiện nay, Công an thành phố Hà Nội đã đã tiến hành cách ly 122 trường hợp, trong đó có 2 người về từ Hàn Quốc có biểu hiện tức ngực, khó thở, đã được chuyển vào bệnh viện Đống Đa.

Công an TP Hà Nội đã phối hợp ban quản lý các tòa chung cư rà soát những người về từ 2 tỉnh là vùng dịch của Hàn Quốc, triển khai đảm bảo công tác cách ly và khai báo y tế bắt buộc.

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Hùng nêu rõ thực tế các khu cách ly tập trung đang quá tải, và dự kiến tới đây sẽ có nhiều công dân về từ vùng dịch như Hàn Quốc nên đề nghị địa phương có cách tiếp nhận để cách ly giảm tải cho thành phố.

Ông Ngô Văn Quý – Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, hiện nay nguy cơ xuất hiện dịch Covid-19 trên địa bàn là cao vì tình hình thế giới phức tạp.

Theo ông Quý, liên quan đến cách ly, Ban chỉ đạo Trung Ương đã có yêu cầu các tỉnh thành phải cách ly những người từ Hàn Quốc về và các trường hợp từ vùng có dịch của các nước về phải cách ly tập trung.

Hiện nay thành phố đã cách ly tập trung 1.894 trường hợp, tối nay có 400 – 500 trường hợp cách ly nữa.

Với những trường hợp cách ly tại nơi cư trú chưa qua 14 ngày thì phải thực hiện nghiêm việc cách ly.

Tại cuộc họp chiều 28/2, ông Chung nêu rõ quyết định đối với 284 cơ sở lao động dạy nghề với số lượng gần 180.000 học sinh đi học từ ngày 2/3.

Đối với các trường Quốc tế mà nhà trường quyết định đi học vào ngày 2/3, đảm bảo an toàn cho học sinh thì thành phố sẽ đồng ý.

Vị chủ tịch TP Hà Nội nhấn mạnh, UBND thành phố quyết định tất cả các cấp học trên thành phố từ mầm non đến phổ thông trung học tiếp tục nghỉ đến ngày 8/3.

Theo báo cáo về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng chống dịch Covid-19 tại Hà Nội tính đến chiều 28/2, trên địa bàn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với dịch Covid-19.

Trường hợp giám sát tại bệnh viện là 85 trường hợp nghi ngờ nhiễm dịch Covid-19 (7 trường hợp đến từ Vũ Hán; 15 trường hợp đến từ Bình Xuyên, Vĩnh Phúc; 42 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc; 8 trường hợp đến từ Hàn Quốc; 13 trường hợp có tiếp xúc gần với người Trung Quốc/người đi về từ Trung Quốc có biểu hiện nghi mắc bệnh).

Đã có 84/85 trường hợp có xét nghiệm âm tính với Covid-19. Hiện tại chỉ còn 1 trường | hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Các quận, huyện, thị xã đã tổ chức giám sát cách ly y tế và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng 2.178 trường hợp do có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về. Hiện tại còn 279 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe, 1.899 trường hợp hết thời gian cách ly.

Ngành y tế đã phối hợp với công an thành phố đang tổ chức cách ly tập trung cho 77 trường hợp đi về từ vùng có dịch, gồm 41 người về từ vùng có dịch của Hàn Quốc (10 người Hàn Quốc và 31 người Việt Nam) và 36 người Việt Nam.

Phối hợp với Bộ tư lệnh Thủ đô tổ chức cách ly tập trung cho 1.764 trường hợp người đi về từ Hàn Quốc.

Có 12 trường hợp có biểu hiện họ đã được phát hiện, lấy mẫu và chuyển vào cách ly điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Các trường hợp còn lại sức khỏe hiện tại đều bình thường.

Theo báo cáo của các quận, huyện, thị xã hiện nay số người đến hoặc đi qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Hà Nội trong vòng 14 ngày còn đang ở cộng đồng là 2.023 người.

Trong đó từ khu vực Daegu là 33 người (21 người Việt Nam và 11 người Hàn Quốc), từ khu vực Bắc Gyeongsang là 19 người (11 người Việt Nam và 8 người Hàn Quốc).

Trong thời gian qua các bệnh viện được phân công đã tổ chức tốt công tác cách ly, điều trị các ca bệnh nghi ngờ Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.

Các Bệnh viện đa khoa Thành phố đã thành lập 40 tổ cấp cứu phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ cho các đơn vị tuyên dưới.

Hiện tại, các đơn vị Y tế trên địa bàn Hà Nội có khả năng triển khai được 5.000 giường bệnh cách ly để điều trị cho người nhiễm Covid-19.

Theo kế hoạch, khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn Hà Nội với số lượng trên 3.000 người bệnh thì sẽ thành lập bệnh viện dã chiến (hiện nay Sở Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô đã hoàn thiện phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến và trình UBND thành phố).

Trong thời gian qua, các cơ quan công sở, xí nghiệp, trường học, khu nhà chung cư, hộ gia đình, các cơ sở lưu trú, các nơi công cộng (bến xe, ga tầu, trên các phương tiện công cộng…) trên địa bàn thành phố đã tiếp tục chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc việc vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Đặc biệt đã tiến hành vệ sinh môi trường khử khuẩn 4 lần tại 100% trường học trên địa bàn Thành phố, dự kiến cuối tuần cho phép. này sẽ tổ chức lần thứ 5 để chuẩn bị đón học sinh quay trở lại trường khi điều kiện

Tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về các biện pháp phòng chống dịch và không hoang mang đồng thời không chủ quan với dịch bệnh.

In và phát tờ rơi khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh Covid-19 tới các hộ gia đình trên địa bàn, hiện đã cấp phát 2.431.864 tờ rơi, 3.046 pano và 38.195 áp phích về phòng chống dịch.

Triển khai tuyên truyền tại tất cả các khu công cộng, lễ hội, khu chung cư, khách sạn, cơ sở lưu trú.

Mời các chuyên gia nói chuyện tọa đàm, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Cục Quản lý Thị trường thành phố Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng dịch bệnh mua gom đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý các mặt hàng phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh tổng số kiểm tra 236 vụ, xử lý 195 vụ, thu giữ 730.854 chiếc khẩu trang và 7.503 dung dịch sát trùng rửa tay.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: