Hạn chế di chuyển khách Trung Quốc tại Việt Nam vì dịch bệnh do virus Corona

Bộ VH,TT&DL yêu cầu các cơ quan chức năng phải quản lý, theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và hạn chế di chuyển đối với du khách Trung Quốc tại Việt Nam.

Ngày 29/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công điện về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện điện Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đề nghị UBND các tỉnh thành phố này thực hiện 4 nội dung phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán.

  • Thêm công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc bị sốt, nghi nhiễm virus Corona, đang được theo dõi tại Lào Cai

Cụ thể, Bộ trưởng yêu cầu các Sở VH-TT-DL, Sở Du lịch, Sở VH-TT-TT-DL, các lực lượng chức năng tại địa phương, chính quyền cơ sở tập trung kiểm soát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút nCoV.

Yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tạm dừng tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người nhiễm bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Việt Nam.

Đối với du khách Trung Quốc đang thực hiện chương trình du lịch tại Việt Nam, Bộ yêu cầu phải thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý, theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển.

Các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ du lịch chú trọng công tác phòng, chống dịch liên quan đến khách du lịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và người lao động.

Nếu phát hiện trường hợp nghi nhiễm bệnh cần chủ động phối hợp với các cơ sở y tế địa phương thực hiện cách ly theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân không đi du lịch đến vùng có dịch.

Trước đó, ttheo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến chiều nay, 29/1/2020, trên toàn thế giới có 6.061 người mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV), trong đó tại lục địa Trung Quốc: 5.974.

Đã có 132 người tử vong. 100% đều tại lục địa Trung Quốc. Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc là 87 ca.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết.

Những người trở về vùng có dịch tại Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: