Hoàn thiện khu đô thị mới Thủ Thiêm thành trung tâm tài chính quốc tế

Phó Chủ tịch UBND TP HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến cho rằng thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện khu đô thị mới Thủ Thiêm thành trung tâm tài chính quốc tế.

Ngày 30/10, Kênh VTV24 và Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP HCM tổ chức buổi hội thảo quy hoạch đô thị TP HCM – Thực tiễn và Cơ hội đầu tự do – đề cập tới nhiều vấn đề liên quan tới quy hoạch cơ sở hạ tầng của TP HCM.

Trong buổi làm viêc, ông Trần Vĩnh Tuyến (Phó Chủ tịch UBND TP HCM) cho biết, tuyến Metro số 1 đang được triển khai bình thường, TP HCM sẽ tạm ứng vốn trong khi chờ ý kiến Trung ương về việc chấp thuận tăng mức đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết dự án đã hoàn thành khoảng 70%, dự kiến khoảng đầu 2020 thì dự án đi vào hoạt động đúng tiến độ.

"Thực sự thành phố ứng được vốn nhưng do tổng mức đầu tư thay đổi theo đúng thực tế dự án mà tư vấn thiết kế ban đầu chưa đúng. Thành phố đã ký quyết định vay với Nhật, 35.000 tỷ đồng đã sẵn sàng, chờ ý kiến của các cấp thẩm quyền. Trong lúc chờ, thành phố tạm ứng và đủ sức triển khai dự án này" – Ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết.

Hoàn thiện khu đô thị mới Thủ Thiêm thành trung tâm tài chính quốc tế - Ảnh 1.

TP HCM đang tạm ứng vốn để tiếp tục triển khai tuyến Metro số 1.

Nói về những thách thức, ông Tuyến cho rằng thành phố đang gặp những khó khăn về giao thông như kẹt xe, do kết nối giao thông thấp. Ngoài ra, ngập là một thách thức lớn do biến đổi khí hậu, các công trình mọc lên nhiều do thành phố phát triển quá nhanh. Một trong những vấn đề lớn mà TP HCM gặp phải là về môi trường.

Cũng tại hội thảo, ông Tuyến cũng cho rằng thành phố cũng đang có hướng phát triển không gian ngầm bởi đây là xu thế của thế giới.

Thành phố đã có chủ trương thuê tư vấn nước ngoài giúp thành phố xây dựng phát triển không gian ngầm trên cơ sở hạ tầng có sẵn. Sau tuyến Metro số 1 sẽ phát triển các tuyến Metro số 2,3,4,5 cũng như các trung tâm thương mại ngầm.

Hoàn thiện khu đô thị mới Thủ Thiêm thành trung tâm tài chính quốc tế - Ảnh 2.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được hoàn thiện thành trung tâm tài chính quốc tế.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho rằng thành phố cần nâng cao chất lượng quy hoạch phù hợp phát triển chung của thành phố, trên nền thành phố làm quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, sau đó mới làm quy hoạch đô thị.


  • Lập tổ công tác rà soát chính sách cho các trường hợp đặc thù ở Thủ Thiêm

Bên cạnh đó, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết mục tiêu phát triển của thành phố là hoàn thiện phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước mắt là chính quyền sẽ giải quyết các vấn đề thiếu sót, tồn tại đối với người dân. Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được phát triển thành trung tâm tài chính quốc tế để thu hút nguồn lực tài chính quốc tế.

"Những quy hoạch sắp tới của TP HCM sẽ dựa trên đánh giá khách quan, các chiến lược kinh tế, phát triển thành phố như thế nào để xây dựng quy hoạch phát triển cho phù hợp. TP HCM cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, chia sẻ, sẵn sàng tiếp xúc để giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp, đặc biệt về thủ tục hành chính" – Ông Trần Vĩnh Tuyến chia sẻ.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: