Kết luận vụ nữ bệnh nhân đi mổ ruột thừa bị cắt vòi trứng

Sau khi có phản ánh của gia đình bệnh nhân Hóa “tố” Bệnh viện Đa khoa TX Hồng Lĩnh tự ý cắt vòi trứng, Sở Y tế đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ và kết luận về vụ việc này.

Ngày 21/3, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, phía đơn vị này đã có kết luận liên quan đến vụ việc bệnh nhân Trần Thị Hóa (trú tại xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) tố Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh tắc trách khi đi mổ ruột thừa nhưng lại bị bệnh viện này cắt vòi trứng.

Sở Y tế Hà Tĩnh xác định, về mặt chuyên môn thì kíp mổ xử lý hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, việc không thông báo cho người nhà là chưa đúng với quy định của Bộ Y tế.

Cụ thể, Sở Y tế Hà Tĩnh đã làm việc với lãnh đạo Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và các cá nhân liên quan, để làm rõ các nội dung liên quan đến phản ánh của bệnh nhân Trần Thị Hóa.

Sở Y tế cho biết, căn cứ vào các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng, các hình ảnh trong cuộc mổ cho thấy việc bệnh nhân được chẩn đoán (sau mổ) là viêm ruột thừa và chửa ngoài tử cung (bên phải) là đúng.

Đối với bệnh nhân bị chửa ngoài tử cung thì việc cắt vòi trứng là đúng với phác đồ chuyên môn. Đối với việc tiến hành việc mổ lần 3 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, kíp mổ đã xử lý đúng, kịp thời, chính xác.

Tuy nhiên, việc các bác sỹ Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh không thông báo cho người nhà về việc cắt vòi trứng là chưa đúng với quy định của Bộ Y tế.

Như đã phản ánh trước đó, ngày 12/3, chị Hóa được Bệnh viện đa khoa Hồng Lĩnh mổ để cắt ruột thừa. Đến khoảng 16h cùng ngày, chị bắt đầu tỉnh táo. Tuy nhiên, khoảng vài tiếng sau thì chị thấy bụng chướng, khó thở và dịch máu ở bụng chảy ra rất nhiều. Các bác sĩ đã vào thăm khám, sau đó chuyển chị trở lại phòng mổ để mổ lần 2.

Đến chiều tối cùng ngày, sau khi hoàn tất ca mổ lần 2, bác sĩ đã thắt một bên vòi trứng của chị Hóa, nhưng không thông báo và không xin ý kiến gia đình. Sau 2 lần mổ, người thân vẫn không yên tâm khi thấy chị Hóa có biểu hiện khó thở, bụng chướng nên đã yêu cầu chuyển lên tuyến trên.

Phía gia đình bệnh nhân Hóa sau đó đến Bệnh viện đa khoa TX. Hồng Lĩnh yêu cầu bệnh viện giải thích rõ.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe bệnh nhân Trần Thị Hóa tiến triển tốt, đã ăn uống được, đi lại tốt, đang được các y, bác sỹ Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục theo dõi. Dự kiến, bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: