Kết quả kinh doanh năm 2018 của Big3 và Bighit: SM gấp gần 3 lần Bighit nhưng lợi nhuận lại gây bất ngờ

Các idol đã có một năm hoạt động bùng nổ và thành công nhưng nổi bật nhất vẫn là BTS khi nhóm mang về khoản tiền khổng lồ cho công ty chủ quản.

2018 vừa qua tiếp tục là một năm hoạt động sôi nổi và đầy thành công của idol xứ Hàn, từ những nhóm nhạc đình đám như BTS, Wanna One, TWICE, BlackPink hay sự bùng nổ của các ngôi sao solo Chungha, Sunmi. Không chỉ chăm comeback, các thần tượng đều rầm rộ tổ chức concert khắp châu Á, Âu đến châu Mỹ để gặp gỡ người hâm mộ, đồng thời mang lại khoản thu khổng lồ cho công ty chủ quản. Nổi bật nhất vẫn là Big3, bên cạnh một “người khổng lồ” mới nổi mang tên Bighit.

Dưới đây là ước tính doanh thu, lợi nhuận, lương cho nhân viên của SM, JYP, YG và Bighit.

Kết quả kinh doanh năm 2018 của Big3 và Bighit: SM gấp gần 3 lần Bighit nhưng lợi nhuận lại gây bất ngờ - Ảnh 1.

Ước tính doanh thu, lợi nhuận của Big3 và Bighit năm 2018

Theo đó, có thể thấy SM vẫn thống trị ngành công nghiệp Kpop với doanh thu nổi trội hơn hẳn, khoảng 605 tỷ won, gấp gần 5 lần số tiền JYP thu về. 

Để có được con số ấn tượng này, chắc chắn chủ tịch Lee Soo Man sẽ phải gửi lời cảm ơn đến DBSK, Super Junior hay Red Velvet và EXO. Dù đã qua thời kỳ hoàng kim nhưng concert hay album của DBSK, Super Junior vẫn nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng fan quốc tế. Bên cạnh đó, các cô gái Nhung Đỏ đã có một năm hoạt động chăm chỉ với 3 lần comeback. EXO dù chỉ trở lại vào những ngày cuối năm nhưng cũng mang về cho SM doanh thu album ấn tượng.

Tuy nhiên, lợi nhuận của 4 công ty mới bất ngờ hơn cả. Dù chỉ thu về khoảng 224.5 tỷ won (bằng khoảng 1/3 so với SM) nhưng lợi nhuận ròng của Bighit lại vượt xa cả ba ông lớn, thậm chí gấp gần 7 lần YG. Và đương nhiên, người có công chèo chống, giúp công ty này bùng nổ đến vậy chỉ có thể là BTS. 

Kết quả kinh doanh năm 2018 của Big3 và Bighit: SM gấp gần 3 lần Bighit nhưng lợi nhuận lại gây bất ngờ - Ảnh 2.

BTS tiếp tục có một năm đại thành công giúp Bighit thu về khoản tiền khổng lồ

Từ khi trở thành cơn sốt trên toàn cầu, Bangtan đã mang về khoản lợi nhuận 24,6 tỷ won cho công ty vào năm 2017 và con số đó còn đáng kinh ngạc hơn trong năm vừa qua: 78.3 tỷ won. Điều này cũng dễ hiểu khi album của nhóm đều được tẩu tán hàng triệu bản, concert ở châu Âu, châu Mỹ, thậm chí là quảng trường lịch sử Citi Field (Mỹ) cũng không còn một chỗ trống. Các hoạt động quảng cáo, đại sứ thương hiệu,… ngày một nhiều cũng góp phần không nhỏ vào thành tích này.

Trong khi đó, JYP và YG lại có một năm yếu thế hơn hẳn, cả về doanh thu và lợi nhuận. Dù đều có nhiều nghệ sĩ đang hoạt động nhưng có thể thấy nguồn thu chủ yếu của 2 công ty hiện tại chỉ đến từ TWICE và BlackPink. Sự vắng mặt của BigBang cũng được coi là tổn thất lớn cho “bố Yang”.

Kết quả kinh doanh năm 2018 của Big3 và Bighit: SM gấp gần 3 lần Bighit nhưng lợi nhuận lại gây bất ngờ - Ảnh 3.

TWICE đang là trụ cột chính của JYP

Kết quả kinh doanh năm 2018 của Big3 và Bighit: SM gấp gần 3 lần Bighit nhưng lợi nhuận lại gây bất ngờ - Ảnh 4.

Sự lớn mạnh của BlackPink cũng đang là điểm tựa của YG khi BigBang vắng mặt

Ngoài ra, chế độ lương cho nhân viên của cả 4 ông lớn đều khá tương đồng nhau. Tuy nhiên, sự ra đi của hơn 100 nhân viên cũng là một dấu hiệu không mấy tích cực cho hoạt động của SM và YG. 

TTVN

Các bài viết khác: