Không chỉ có phở mà đặc sản cơm tấm Việt Nam cũng được đài truyền hình nước ngoài ca ngợi hết lời

Là một trong những món ăn được nhiều người Việt Nam ưa chuộng, ngày nay cơm tấm đã được bạn bè quốc tế biết đến rất nhiều.

Cơm tấm từ lâu đã trở thành món ăn phổ biến trên khắp các đường phố Việt Nam. Cho dù bạn đang ở Hà Nội hay Sài Gòn, ở Đà Nẵng, Huế hay miền Tây thì bạn vẫn có thể dễ dàng tìm ngay một quán cơm tấm ngon lót dạ.

Đặc biệt, giờ đây món cơm tấm không chỉ nổi tiếng và được ưa chuộng bởi người Việt Nam mà ngay cả các du khách nước ngoài khi đến đây du lịch cũng có không ít người “mê mẩn” món ăn ngon no bụng này.

Có lẽ đó cũng chính là lý do vì sao đài truyền hình EBS Hàn Quốc đã có hẳn một clip quay về món ăn đặc trưng này tại Sài Gòn. Thậm chí, trong clip nhân vật chính được ghi hình còn khẳng định chắc nịch rằng: “Đến thành phố Hồ Chí Minh mà chưa ăn thử cơm tấm thì xem như chưa hiểu hoàn toàn về thành phố này”.

Không chỉ có phở mà đặc sản cơm tấm Việt Nam cũng được đài truyền hình nước ngoài ca ngợi hết lời - Ảnh 2.

Giới thiệu về món cơm tấm Sài Gòn, đài EBS đặc biệt ấn tượng với phần cơm tơi nhuyễn được nấu từ gạo đã bị vỡ vụn. Giải thích về lý do người Việt Nam dùng gạo tấm để nấu cơm thì trong đoạn clip cũng cho biết rằng, đây là cách ăn tiết kiệm có từ thời xưa, nhất là vào những ngày mùa thất bát thiếu lương thực để ăn.

Không chỉ có phở mà đặc sản cơm tấm Việt Nam cũng được đài truyền hình nước ngoài ca ngợi hết lời - Ảnh 3.

Tuy nhiên, đó đã là câu chuyện cơm tấm ngày xưa, còn ngày nay thì cơm tấm đã thay đổi một diện mạo hoàn toàn mới với nhiều nguyên liệu đi kèm hấp dẫn, mặc dù vẫn giữ nguyên việc dùng gạo tấm để nấu cơm. Và nguyên liệu thường gặp nhất đó chính là thịt nướng. Những miếng thịt được tẩm ướp gia vị thấm đều rồi cho lên lò nướng. Mùi thịt, mùi gia vị hòa quyện bốc lên thơm nức mũi lại kèm theo tiếng mỡ rơi xuống lò cháy nghe xèo xèo. Chỉ bao nhiêu đó thôi đã đủ đánh thức mọi khướu giác lẫn vị giác của người xem.

Không chỉ có phở mà đặc sản cơm tấm Việt Nam cũng được đài truyền hình nước ngoài ca ngợi hết lời - Ảnh 4.

Đặc biệt, đa phần cơm tấm sườn ở Sài Gòn đâu đâu cũng có thể bắt gặp đĩa cơm với lượng cơm vừa ăn nhưng miếng sườn lại to phủ hết cả bề mặt đĩa như thế này. Đó là lý do vì sao đây là một trong những món ăn sáng rất no bụng đối với nhiều người, thậm chí món cơm tấm còn dần phổ biến vào buổi tối với nhiều quán cơm tấm đêm nổi tiếng.

Không chỉ có phở mà đặc sản cơm tấm Việt Nam cũng được đài truyền hình nước ngoài ca ngợi hết lời - Ảnh 5.

Không chỉ có thịt sườn mà cơm tấm còn được ăn kèm nhiều món ăn khác như chả, bì, trứng và cả dưa leo, cà chua, dưa chua ăn kèm. Với đĩa cơm tấm đầy ụ món ăn hấp dẫn thế này nên không có gì khó hiểu khi bất cứ người nước ngoài nào được “diện kiến” đĩa cơm đều xuýt xoa trầm trồ khen ngợi hết lời.

Chưa dừng lại ở đó nhé, một trong những phần tinh túy nhất của món cơm tấm mà không thể bỏ qua đó chính là phần nước mắm được pha đậm đặc và rất ngon vị. Đĩa cơm tấm có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước mắm ăn kèm.

Không chỉ có phở mà đặc sản cơm tấm Việt Nam cũng được đài truyền hình nước ngoài ca ngợi hết lời - Ảnh 7.

Đặc biệt, điểm khiến đài EBS chú ý khi quay phim về món cơm tấm Việt Nam đó chính là dùng thìa và dĩa để ăn chứ không dùng đũa như thông thường. Đây là một cách dung nạp văn hóa Đông Tây trong món ăn Việt khiến cho món cơm tấm này càng thêm đặc sắc và thú vị hơn hẳn.

Không chỉ có phở mà đặc sản cơm tấm Việt Nam cũng được đài truyền hình nước ngoài ca ngợi hết lời - Ảnh 8.

Như vậy, mặc dù đối với nhiều người Việt Nam thì cơm tấm là món ăn rất đỗi thông thường và quen thuộc. Tuy nhiên, thông qua lăng kính của người nước ngoài thì món ăn này lại trở nên đặc sắc và hấp dẫn hơn gấp nhiều lần. Đặc biệt, qua đoạn phim này của đài EBS, chúng ta lại có dịp tự hào thêm về các món ẩm thực của Việt Nam tuy dân dã, bình dị nhưng khi lên hình lại lung linh và đẹp mắt đến lạ thường bạn nhé.

TTVN

Các bài viết khác: