Kiện Trang Trần, nghệ sĩ Xuân Hương sẽ có lợi thế?

“Tôi cần làm sáng tỏ để trả lại danh dự cho mình”

Lùm xùm giữa nghệ sĩ Xuân Hương và người mẫu Trang Trần bắt đầu từ ngày 27.5, khi Trang Trần livestream trên trang Facebook cá nhân thì một nick name được cho là của nghệ sĩ Xuân Hương vào bình luận ám chỉ cô “vô văn hóa”.

Cho rằng mình bị xúc phạm, Trang Trần quay clip, dùng ngôn ngữ “chợ búa”, tục tĩu để đáp trả. Sau đó, nghệ sĩ Xuân Hương một mực khẳng định không phải mình là người bình luận trên Facebook Trang Trần.

Trước sự lan truyền nhanh chóng của clip Trang Trần chửi tục cùng ảnh hưởng tiêu cực từ mạng xã hội, nghệ sĩ Xuân Hương quyết định liên hệ với luật sư, viết đơn tố cáo Trang Trần. Trước động thái của nghệ sĩ đàn chị, cựu người mẫu liên tục phát ngôn mang tính thách thức kiểu “thích thì ra tòa”.

Theo diễn biến mới nhất, nghệ sĩ Xuân Hương cho hay, bà đã nhận giấy báo tin từ VKSND TPHCM về việc đơn tố cáo Trang Trần có hành vi chửi bới, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm nghệ sĩ Xuân Hương đã được chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM để xem xét, giải quyết. Nữ nghệ sĩ chia sẻ thêm, luật sư Nguyễn Văn Quynh nhận bào chữa trước tòa cho bà mà không nhận bất cứ chi phí nào.

“Việc luật sư Nguyễn Văn Quynh nhận làm mà không nghĩ đến thù lao khiến tôi rất tin vào cái tâm trong sáng của ông cũng như những điều tốt đẹp ở phía trước trong vụ việc này”, nghệ sĩ Xuân Hương nói.

Ngày 6.7, PV Báo Gia đình & Xã hội liên hệ với luật sư Nguyễn Văn Quynh để trao đổi về việc nhận bào chữa cho nghệ sĩ Xuân Hương nhưng ông từ chối với lý do trong thời điểm này, khi đang tập trung việc, ông chưa thể lên tiếng điều gì.

Về phần nghệ sĩ Xuân Hương, chia sẻ với báo giới, bà trải lòng rằng sau vụ việc ồn ào với Trang Trần, bà bị từ chối trong một số show hài kịch truyền hình gần đây.

Bà cho biết: “Sự việc này không chỉ tính bằng tiền bạc mà đó còn là một nỗi nhục nhã đối với người nghệ sĩ, vì bị từ chối nghĩa là mặc nhiên bị thừa nhận mình đã làm chuyện “lỗi lầm” kia. Không ai mong muốn những sự việc từ trên trời rơi xuống như thế này nhưng tôi cần làm cho sáng tỏ, minh bạch để trả lại danh dự cho mình”.

Ở thời điểm hiện tại, nữ nghệ sĩ đang tạm thời đặt chế độ ẩn trang Facebook cá nhân để tránh những phiền toái không đáng có. Trong khi đó, có vẻ như Trang Trần đã sẵn sàng “đương đầu” với nghệ sĩ đàn chị trước Tòa án. Thậm chí cách đây chưa lâu, cô còn livestream trên trang cá nhân tuyên bố rằng, mình tự tin vì được nhiều người ủng hộ trong vụ kiện của nghệ sĩ Xuân Hương.

Clip của Trang Trần đủ cơ sở kết luận!

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về sự việc của nghệ sĩ Xuân Hương, luật sư Nguyễn Văn Dũ (Đoàn Luật sư TP.HCM) – người cùng với luật sư Nguyễn Văn Quynh và một số luật sư khác bào chữa cho Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga nhận định: “Trong quá trình hành nghề, tôi chưa nhận bảo vệ cho thân chủ nào trong vụ việc như thế này và tôi cũng chưa gặp trường hợp này.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, cơ quan công an đã nhiều lần xử lý hành vi làm nhục, vu khống người khác trên mạng xã hội. Đúng là để xác định được ai là người đang sử dụng tên Facebook không phải dễ khi người đó cố tình mạo danh.

Tuy nhiên, công an có bộ phận chuyên trách về mảng này, đã được đào tạo bài bản nên nếu họ vào cuộc và người đó tiếp tục sử dụng thì có thể phát hiện được. Cơ quan điều tra có thể biết vị trí người đang sử dụng Facebook. Bộ phận này ở cấp Cục có tên viết tắt là C50, ở cấp tỉnh là PC50.

Theo đó, để xác minh vụ việc trên cần phải có sự tham gia điều tra, truy nguyên của C50 hoặc PC50 thì mới đủ cơ sở kết luận đúng sai, phải trái”.

Luật sư Nguyễn Văn Dũ phân tích thêm: “Cần xác định Facebook Xuân Hương chửi cô Trang Trần có đúng là của nghệ sĩ Xuân Hương hay ai khác mạo danh. Đồng thời, cũng cần kết luận nội dung cô Trang Trần đăng clip chửi Lê Xuân Hương có đúng là chửi nghệ sĩ Xuân Hương đang khởi kiện hay không? Toàn bộ clip dài 8 phút 50 giây của Trang Trần đủ cơ sở để kết luận.

Trước khi có phản ứng, tôi nghĩ Trang Trần nên bình tĩnh, xác định chính xác có phải Facebook của nghệ sĩ Xuân Hương hay không? Chúng ta chơi mạng xã hội thì phải hiểu nick giả không phải hiếm. Có lẽ do quá bức xúc vì bị xúc phạm nên Trang Trần thiếu sự thận trọng trước khi phản ứng. Theo lời của Trang Trần trong clip thì cô quả quyết người cô chửi là nghệ sĩ Xuân Hương”.

Trước câu hỏi: “Liệu nghệ sĩ Xuân Hương có khả năng thắng kiện cựu người mẫu Trang Trần không?”, luật sư Nguyễn Văn Dũ trả lời: “Nghệ sĩ Xuân Hương có thắng kiện hay không thì tôi không thể nhận định tại thời điểm này vì tôi chưa đủ thông tin về vụ việc. Nhưng nghệ sĩ Xuân Hương sẽ lợi thế nếu có kết luận Facebook chửi Trang Trần không phải của bà.

Ngược lại, nếu Facebook chửi Trang Trần đúng là của nghệ sĩ Xuân Hương thì lại xảy ra nhiều khả năng khác. Có thể đó là nghệ sĩ Xuân Hương, cũng có thể ai đó hack nick của nghệ sĩ để làm việc này”.

Luật sư Nguyễn Văn Dũ nhận định, vụ kiện này khá phức tạp chứ không hề đơn giản bởi việc chứng minh hậu quả, đối với thiệt hại về tài sản thì dễ chứng minh, còn thiệt hại phi vật chất như uy tín, danh dự thì rất khó chứng minh, kết luận chính xác.

Ông nói: “Tại Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2015 đã quy định mức tối đa cho việc bồi thường tổn thất về tinh thần là không quá 10 lần mức lương cơ sở do nhà nước quy định. Ngoài ra, người có hành vi gây thiệt hại trong trường hợp này còn phải bồi thường thiệt hại bao gồm: Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút; thiệt hại khác do luật quy định.

Nguyên tắc trong tố tụng dân sự là người khởi kiện phải chứng minh toàn bộ các thiệt hại đó, chứ không phải chỉ là lời khai báo. Như vậy, nghệ sĩ Xuân Hương sẽ gặp khó khăn khi chứng minh toàn bộ thiệt hại của mình. Song, tôi cho rằng, nghệ sĩ Xuân Hương không quan tâm nhiều đến yêu cầu bồi thường thiệt hại, việc nghệ sỹ quyết tâm khởi kiện chủ yếu để bảo vệ danh dự, uy tín của mình”.

Luật sư Nguyễn Văn Dũ cho biết: “Về mức phạt, Điểm g, Khoản 3, Điều 66 Nghị định số 174 ngày 13.11.2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện quy định phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác. Trường hợp hành vi xúc phạm nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác, quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự hiện hành”.

danviet

Các bài viết khác: