Làm đẹp “dạo” – Ðừng để tiền mất, tật mang

Làm đẹp là nhu cầu không thể thiếu của chị em phụ nữ. Để đáp ứng nhu cầu đó, các cơ sở thẩm mỹ mọc lên ngày càng nhiều.

Làm đẹp là nhu cầu không thể thiếu của chị em phụ nữ. Để đáp ứng nhu cầu đó, các cơ sở thẩm mỹ mọc lên ngày càng nhiều. Tuy nhiên, để đi đến thẩm mỹ viện thì phải mất khá nhiều tiền. Để đáp ứng tiêu chí ngon – bổ – rẻ, nhiều cơ sở chăm sóc sắc đẹp không phép cũng đua nhau mở với giá cả vô cùng hấp dẫn…

Tại Trung tâm Phong, da liễu tỉnh Quảng Ngãi, chúng tôi gặp chị N.T.B.L. ở huyện Đức Phổ đeo khẩu trang đến khám bệnh. Chị L. cho biết, chị đã xăm môi tại cơ sở làm đẹp ở gần nhà, sau đó thì môi bị sưng to, đọng mủ, mụn nước và nhiễm trùng. “Thấy nhiều chị em đi xăm môi đỏ đẹp, không phải đánh son nên tôi cũng bắt chước, nhưng giờ thì cạch đến già…”, chị L. phân trần.

BS. Phạm Thị Tiết – Giám đốc Trung tâm Phong, da liễu tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trung tâm đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp biến chứng từ dịch vụ làm đẹp như vùng da bị dị ứng mực xăm, hóa chất, kích ứng, rỉ dịch, nhiễm khuẩn nặng. Không ít trường hợp da đầu viêm do nhuộm tóc, môi bị ngứa, sưng nhiễm khuẩn. Đáng lưu ý, có trường hợp bệnh nhân sau khi triệt lông bằng tia lazer ở các spa bị viêm nang lông vì khi lỗ chân lông bị bít lại, tuyến mồ hôi bị ảnh hưởng, bít tắc nang lông dẫn đến da khô, thiếu độ ẩm, viêm da… Nguy hiểm hơn, nếu các cơ sở làm đẹp không đảm bảo vô khuẩn có khả năng lây các bệnh truyền nhiễm từ các dịch vụ làm đẹp.

Cẩn trọng với những lời quảng cáo xăm môi xăm mày không đảm bảo.

Điều đáng lo ngại nữa là, hiện nay nhiều cơ sở làm đẹp tự ý ghi đơn thuốc kháng sinh, chống viêm, tiêu sưng cho khách hàng mà không thông qua bác sĩ. Vì thế, có không ít trường hợp bị nhiễm trùng, biến chứng khi làm đẹp, nhưng khi đến cơ sở y tế điều trị thì bệnh đã diễn tiến nặng..

Không chỉ ở thành phố mà tại các huyện, thị trấn, xuất hiện ngày càng nhiều cơ sở làm đẹp cho chị em phụ nữ với đủ các loại dịch vụ như: chăm sóc da, tắm trắng, xăm, phun môi, lông mày, mí mắt… Các cơ sở này quảng cáo dịch vụ tràn lan trên các trang mạng xã hội và thu hút rất nhiều sự quan tâm của phái đẹp. Giá của các loại dịch vụ trong mỗi lần chăm sóc từ vài trăm cho đến hàng chục triệu đồng.

Theo ghi nhận của phóng viên, ở nhiều spa, cơ sở phun xăm thẩm mỹ, chưa nói đến việc đã được cấp phép hay chưa mà chỉ nhìn trang thiết bị đã thấy rất sơ sài, có nơi chỉ có mỗi chiếc giường cho khách nằm khi tiến hành chăm sóc da hoặc xăm môi, xăm mắt với vài ba dụng cụ thô sơ. Nhiều khách hàng vẫn không hề biết nguồn gốc của các loại mỹ phẩm do các cơ sở chăm sóc sắc đẹp sử dụng để tiến hành chăm sóc da hoặc xăm môi, mắt, lông mày…

Theo quy định tại Thông tư 41/2011/TT-BYT của Bộ Y tế, Sở Y tế chỉ cấp giấy phép hoạt động cho các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ. Còn các cơ sở spa, thẩm mỹ khác không phải là cơ sở kinh doanh có điều kiện bắt buộc nên không thuộc quản lý của Sở y tế địa phương.

suckhoedoisong

Các bài viết khác: