Lũ quét ở Yên Bái: Nước cuồn cuộn chảy mà tưởng ô tô ở đâu chạy về nhiều thế!

Cơn lũ dữ bất ngờ ập đến thị trấn Mù Cang Chải giữa lúc rạng sáng khiến nhiều người không chạy kịp nên bị cuốn trôi mất tích hoặc vùi lấp trong đất đá.

Dù chỉ diễn ra trong 20 phút nhưng trận lũ ống, lũ quét ngày 3-8 đã khiến người thị trấn miền núi Mù Cang Chải (H.Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) ám ảnh vô cùng.

Theo thông tin từ báo VTC News, tính đến cuối giờ chiều 3-8, đã tìm được 2 người chết và 1 người mất tích may mắn sống sót, nhưng vẫn còn 12 người mất tích chưa được tìm thấy. Mặc dù, trong ngày hôm qua, cơ quan chức năng huy động gần 500 người tìm kiếm.

Chị Nguyễn Thị Dung, giáo viên Trường tiểu học xã Kim Nọi kể với báo Thanh Niên, khi sự việc xảy ra, mặt đường trước nhà, nước cuộn chảy, đá va vào nhau phát ra những âm thanh đôm đốp nghe đến rợn người.

“Nghe tiếng động trước nhà, tôi ngạc nhiên tự hỏi, không biết ô tô ở đâu chạy về đây nhiều thế. Khi mở cửa, dòng lũ chảy qua ào ạt.

Tôi bế cháu nhỏ, chồng bế con lớn vọt ra sau nhà lên phía đồi thông”, chị Dung nhớ lại thời khắc kinh hoàng.

Đứng trên đồi thông nhìn xuống, chị thấy lũ đi đến đâu, nhà cửa đổ sập đến đó. Dòng lũ cũng quất trúng dãy nhà tập thể của giáo viên Trường tiểu học và THCS TT.Mù Cang Chả.

Lũ quét ở Yên Bái: Nước cuồn cuộn chảy mà tưởng ô tô ở đâu chạy về nhiều thế - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả sau lũ quét tại thị trấn Mù Cang Chải. Ảnh: Báo Yên Bái

Vợ con cháu chết hết rồi cô chú ơi! 

Báo Thanh niên cho hay, chiều 3-8, không khí ảm đạm tang thương bao trùm tổ 8 thị trấn Mù Cang Chải, nhiều gia đình vĩnh viễn mất đi người thân, nhà cửa bị phá hủy tan tành.

Chị Nguyễn Thu Trang (tổ 4, thị trấn Mù Căng Chải) nói với báo Lao Động: “Thương nhất là vợ chồng anh Nguyễn Anh Dũng. Mới xây nhà được hơn 1 năm thì nay lại bị nước lũ cuốn không sót thứ gì”.

Chị bảo, lũ quét qua nhà anh Dũng cuốn trôi cả gia đình, dòng nước cuốn anh Dũng ra mặt đường quốc lộ. Anh may mắn được người dân cứu, còn vợ con anh bị cuốn xuống suối Nậm Kim theo hướng thủy điện Khao Mang, đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Lũ quét ở Yên Bái: Nước cuồn cuộn chảy mà tưởng ô tô ở đâu chạy về nhiều thế - Ảnh 2.

Hàng chục ngôi nhà bị cuốn phăng, không còn một chút dấu vết sau trận lũ quét. Nguồn Khám Phá

“Lúc đấy, anh Dũng nói với mọi người: “Cháu nhìn thấy vợ con bị lũ cuốn trôi mà không thể làm gì được, vợ con cháu chết hết rồi cô chú ơi!”, nghe xong không ai cầm được nước mắt”, người phụ nữ ở thị trấn vùng cao xót xa kể.

May mắn giữ được mạng sống cho gia đình nhưng anh Mùa A Tông cũng đã tay trắng sau mùa lũ lớn. Anh kể, rạng sáng 3.8 cả gia đình đang ngủ bất ngờ nghe thấy tiếng dòng nước ầm ầm sau nhà. Thời điểm đó, anh chỉ kịp hét lớn, gọi vợ và con dậy tránh lũ.

Trong chốc lát dòng nước cuốn trôi mọi thứ trong nhà, cô con gái lớn bị cuốn trôi nhưng theo quán tính vợ của anh đã kịp kéo con lại.

“Tài sản đã bị cơn lũ cuốn trôi hết rồi, nhà cũng chẳng còn, chúng tôi không biết phải làm gì trong lúc này và trong những ngày sắp tới”, người đàn ông than thở với báo Lao Động.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết trên tờ Tuổi trẻ, đối với những thiệt hại do lũ gây ra, trước mắt tỉnh hỗ trợ đối với các gia đình có người chết và mất tích 10 triệu đồng/người.

Ngoài ra, tỉnh cũng hỗ trợ người bị thương 2,5 triệu đồng/người, hỗ trợ các gia đình có nhà bị cuốn trôi 25 triệu đồng/nhà, nhà bị sạt lở 10 triệu đồng/nhà, đồng thời hỗ trợ các gia đình có nhà bị trôi hoàn toàn 15kg gạo/người/tháng trong thời gian 6 tháng.

TTVN

Các bài viết khác: