Một hương sắc quen thuộc thường được người Sài Gòn biến tấu trong nhiều món ăn, bạn có đoán được không?

Nếu để ý, bạn sẽ thấy nhiều món ăn có thêm sự kết hợp cùng với một loại nguyên liệu tuy bình dân nhưng lại tôn hương vị lên gấp bội.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy dường như các món ăn thường hay kết hợp với lá dứa để tạo ra một biến tấu mới lạ hơn. Một phần vì lá dứa dễ tìm nhưng điểm nhấn của nguyên liệu này chính là sắc xanh dịu mát mắt cùng với hương thơm thoảng hấp dẫn. Nhờ lá dứa mà hương vị của món ăn được tôn lên và làm mới khẩu vị thực khách. Và dưới đây là những món có lá dứa tại Sài Gòn minh chứng cho công dụng của loại thực vật này.

Bánh tiêu lá dứa

Bánh tiêu vốn là món ăn đường phố bình dân được lòng nhiều người nhờ độ giòn xốp thơm ngon. Bình thường chỉ cần rắc thêm mè thì đã đủ nhâm nhi ăn vặt nhưng nay lại có thêm phiên bản lá dứa thơm thơm cho món ăn. Bên ngoài lớp vỏ giờ đã chuyển hẳn sang màu xanh lá hút mắt cùng với vị ngọt dịu thoang thoảng trong cổ họng.

FB Hà Vĩnh Quốc

Có lẽ nhờ lá dứa mà đã tôn thêm hương vị làm chiếc bánh tiêu thêm kích thích. Mùi thơm nhẹ lan toả trong cổ họng giúp bánh không còn cảm giác ngậy dầu mà tươi mới trong miệng. Bạn có thể tìm món ăn này ở quán chay Giác Tha đường Trần Đình Xu (quận 1), tiệm bánh tiêu ở sau siêu thị Big C đường Tô Hiến Thành (quận 10)…

FB Phú Đào

Xôi lá dứa

Có lẽ xôi là một món ăn đa sắc đa vị nhất nhờ chúng dễ kết hợp cùng với các nguyên liệu khác. Trong đó phổ biến nhất là xôi lá dứa, một biến tấu thơm tho tươi mới cho món ăn này. Hạt xôi mềm dẻo, nóng hổi toả ra mùi thơm lừng từ lá dứa nấu cùng rất kích thích.

Một hương sắc quen thuộc thường được người Sài Gòn biến tấu trong nhiều món ăn, bạn có đoán được không? - Ảnh 3.

Xôi lá dứa được yêu thích không chỉ mùi hương mà còn ở sự phong phú trong cách kết hợp. Nào là xôi vị lá dứa bùi bùi ngậy ngậy, kem xôi dừa cũng có phiên bản lá dứa thanh mát hay xôi mít đặc sắc và ngọt thơm. Ngoài ra còn có những hàng xôi đủ màu ở dọc các góc đường như ở Cao Thắng (quận 3), đầu đường Lý Chính Thắng khúc vòng xoay 3 Tháng 2 (quận 3)…

Bánh cuốn thịt lá dứa

Đừng nghĩ rằng bánh cuốn chỉ có phiên bản truyền thống là trắng nõn hoặc kiểu cuốn trứng, vẫn còn hương vị lá dứa độc đáo để bạn khám phá đấy. Bánh vẫn gồm bột tráng mỏng và hấp bằng hơi nước nhưng lại dậy lên một mùi thơm đặc trưng từ lá dứa khiến ai cũng háo hức. Thêm vào đó, lớp bột mềm mại nhấn nhá sắc xanh hút mắt cùng chút ngọt dịu đã làm cho món ăn hấp dẫn hơn gấp bội.

Một hương sắc quen thuộc thường được người Sài Gòn biến tấu trong nhiều món ăn, bạn có đoán được không? - Ảnh 6.

FB Phương Huyền

Bánh cuốn lá dứa cũng đầy đặn nhân thịt băm, nấm mèo và ăn cùng chả lụa, bánh tôm… Nhưng có lẽ sự kết hợp ăn ý này đã làm mới vị giác giúp thực khách cảm thấy thanh mát và độc đáo hơn. Một nơi hiếm hoi ở Sài Gòn phục vụ món ăn này là số 9A Nguyễn Thị Nhỏ (quận Tân Bình).

FB Ngọc Minh, FB Thành Đạt

Bánh đúc lá dứa

Điều khiến món bánh đúc bình dị thu hút khẩu vị thực khách nhất có lẽ là mùi thơm và độ thanh mát với nguyên liệu chính là lá dứa. Trong món ăn này, lá dứa có phần đậm màu và nồng nàn hơn, khi hòa cùng cốt dừa và nước đường lại vô cùng ăn ý. Bánh đúc dai dai nhai “sướng” miệng, còn thêm vị ngọt dịu, thơm lừng khắp cổ họng mùi lá dứa thì còn gì bằng.

Món ăn đơn giản, bình dân thế mà lại được nhiều người Sài Gòn đón nhận như thức quà vặt cho buổi chiều buồn miệng. Bạn có thể tìm món này ở hai bên đường Điện Biên Phủ gần khúc giao với đường Bà Huyện Thanh Quan (quận 3), góc đường Nguyễn Đình Chiều – Nguyễn Thượng Hiền (quận 3)…

Bánh ống lá dứa

Bánh ống sẽ chẳng thể nào tồn tại nếu thiếu đi hương vị lá dứa đi cùng. Bởi chính nhờ nguyên liệu này mà chiếc bánh chỉ toàn bột hấp cùng dừa mới được “tân trang” một cách ngoạn mục từ màu sắc đến hương vị. Mùi thơm từ lá dứa khi bánh còn nóng vừa lấy ra khỏi khuôn dậy lên làm ai cũng phải thòm thèm.

Sự hài hòa ăn ý giữa bột thơm, mềm xốp cùng mùi lá dứa thoảng trong cái béo của dừa… tất cả đã giúp chiếc bánh đường phố thêm phần đặc sắc. Không khó để tìm món ăn bình dân này, bạn có thể đến góc đường Cách mạng Tháng 8 gần vòng xoay Phù Đổng (quận 3), khu phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1)…

Chuối nếp nướng lá dứa

Chuối nếp nướng bình thường đã thơm, đã dậy mùi rồi nay còn cho thêm lá dứa thì hương vị sẽ “đưa đẩy” đến mức nào? Người ta sẽ cho nếp nấu cùng nguyên liệu này để tạo màu xanh dịu lạ lẫm. Khi nướng trong lá chuối, mùi thơm từ nếp hòa lẫn cùng mùi lá dứa cứ thoang thoảng trong cổ họng.

Món ăn vẫn không thể thiếu nước cốt dừa ăn cùng. Có lẽ nhờ có thêm lá dứa mà bánh đỡ ngậy vị hơn, thậm chí còn mang đến cái thanh mát, kết hợp ăn ý với từng thành phần. Chỉ một chút biến tấu mà đã làm cho món ăn đường phố quen thuộc trở nên kích thích vị giác. Bạn có thể tìm mua món này ở đường Bà Hạt (quận 10), đường Đoàn Văn Bơ (quận 4)…

TTVN

Các bài viết khác: