Nam bệnh nhân đi siêu âm được kết luận tử cung, buồng trứng bình thường

Mặc dù là đàn ông 100% nhưng khi anh Th. đi khám vì đau bụng, trong kết quả siêu âm ghi tử cung bình thường, buồng trứng bình thường.

Ngày 11/9, anh Nguyễn Hữu Th. (30 tuổi, trú xóm 11, xã Nam Xuân, Nam Đàn, Nghệ An) cho biết, hiện anh rất lo lắng vì trong kết quả siêu âm ổ bụng mà trước đó anh đi thăm khám có thêm mục "tử cung – phần phụ".

Theo phản ánh của anh Th. trước đó vào sáng 10/9, anh đến Bệnh viện Đa khoa Thái An (TP. Vinh), để khám vì có dấu hiệu đau bụng. Tại đây, anh được nội soi dạ dày và siêu âm ổ bụng.

Sau khi nhận kết quả siêu âm và kết quả khám, anh Th. được bác sĩ chẩn đoán đau thượng vị và được kê đơn lấy thuốc về nhà uống.

Anh Th. đã lấy thuốc về uống. Khi vợ anh Th. cầm phiếu khám và kết quả siêu âm ra để xem bác sĩ chẩn đoán bệnh gì thì mới thấy tờ phiếu kết quả ghi thêm mục: "Tử cung – phần phụ" và có chẩn đoán bệnh rõ ràng.

Nam bệnh nhân đi siêu âm được kết luận tử cung, buồng trứng bình thường - Ảnh 1.

Bệnh viện Thái An nơi đã khám và ghi rõ trong phiếu cho một nam bệnh nhân có tử cung, buồng trứng

Cụ thể, ở mục "tử cung – phần phụ" của phiếu kết quả siêu âm ghi rõ: "Kích thước bình thường, âm vang đồng nhất, nội mạc tử cung bình thường. Buồng trứng hai bên nhu mô và kích thước bình thường….".

"Tôi có đưa phiếu siêu âm này cho bác sĩ để họ xem và kê thuốc, đáng nhẽ họ đọc phải phát hiện ra điều này.

Tôi rất hoang mang, không dám tiếp tục uống thuốc. Phần phía trên ghi chính xác tên tôi, giới tính nam rõ ràng, nhưng ở dưới lại mô tả về tử cung", anh Th. trình bày.

Liên quan đến sự việc trên, ông Thái Khắc Hùng – Tổng giám đốc Cty CP Y tế Nghệ An, điều hành Bệnh viện Thái An cho biết, có thể bác sĩ siêu âm đã lấy mẫu định sẵn trong máy tính đối với bệnh nhân nữ rồi in ra và có kết quả nhầm.

"Trường hợp anh Th. thì các bác sĩ không siêu âm tử cung đâu, mà chỉ siêu âm ổ bụng. Khi không bị gì, bác sĩ kết luận không bị bệnh gì nên mới ký và chuyển, còn bác sĩ phòng khám thì không xem lại.

Kết quả siêu âm này có sẵn trong mẫu siêu âm đối với bệnh nhân nữ. Tôi đang cho kiểm tra lại, xem bác sĩ nào đã siêu âm cho anh Th.".

Trước đây, cũng đã từng có một số trường hợp bệnh nhân nam đi siêu âm, trong kết quả có phần ghi về tử cung – buồng trứng. Phần lớn các trường hợp đó đều do bác sĩ in sẵn mẫu mà không kiểm tra lại.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: