Nghệ sĩ nổi tiếng Phú Quý bị diễn viên trẻ chê “giờ này còn chui vô kịch bản à?”

Không nhiều khán giả trẻ bây giờ biết nghệ sĩ Phú Quý từng là cái tên lẫy lừng trên sân khấu cải lương và tấu hài một thời cùng thế hệ với NSND Kim Cương, Bạch Tuyết, Minh Vương, Lệ Thủy, Bảo Quốc, Diệp Lang, Duy Phương…

Một số khán giả trẻ gặp nhưng không biết Phú Quý là ai. Ông nhiệt tình giới thiệu “chú Phú Quý nè”. Người ta hỏi “Phú Quý nào”? Những lúc đó, dù tim thốn đau nhưng ông không trách họ.

Ông nghĩ: ” Nghề này tre già măng mọc. Ngay cả thời điểm đang nổi tiếng nhưng cũng có người không nghe mình hát thì huống hồ họ là thế hệ sinh sau đẻ muộn “.

Năm 2006, nghệ sĩ Phú Quý kỷ niệm 25 năm làm nghề với live show “Đời vui Phú Quý vui” tại sân khấu Trống Đồng. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc nên liveshow của ông thu hút 5.000 khán giả tới xem.

Kịch bản được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, sau khi Sở Văn hóa thành phố đóng dấu phê duyệt, ông cùng rất nhiều nghệ sĩ tham gia tập luyện miệt mài. Băng rôn quảng cáo được treo trước cả tháng.

Nghệ sĩ Phú Quý cùng nhiều đồng nghiệp thế hệ của mình đã quen với tác phong làm việc tôn trọng nghề, tôn trọng khán giả như vậy suốt mấy chục năm nay nên cá nhân ông rất sốc khi làm việc chung với các diễn viên trẻ hiện nay.

Liveshow kỷ niệm 25 năm của nghệ sĩ Phú Quý.

Nghệ sĩ Phú Quý cùng NSND Ngọc Giàu, NSƯT Thành Lộc, Kim Xuân.

Nghệ sĩ Phú Quý tâm sự: ” Bây giờ nghệ sĩ và bầu show lạm dụng từ liveshow. Một chương trình có vài chục người coi cũng gọi là liveshow. Ngay cả quán bar hát cho người ta nhảy đầm nhưng cũng ghi liveshow của ca sĩ A, nghệ sĩ B”.

Nhắc tới thế hệ nghệ sĩ trẻ trong showbiz hiện nay, nghệ sĩ Phú Quý nói: Thế hệ chúng tôi coi sân khấu là thánh đường, khán giả là thượng đế. Chúng tôi có thể diễn bị hụt hơi nhưng không bao giờ để nhân vật bị lệch ra ngoài, làm sân khấu méo mó. Nhưng nghệ sĩ trẻ bây giờ thì không được như vậy.

Có lần, tôi đi tập mà phải bỏ về. Mấy đứa nhỏ nói “giờ này mà chú Quý còn chui vô kịch bản à”? Tôi hỏi “Mình là diễn viên, diễn không chui vô kịch bản thì chui vô đâu”? Họ nói “Thôi dẹp kịch bản đi, cứ ra ngoài ứng diễn”. Tôi trả lời “Thôi con làm đi. Chú không thể lên sân khấu nói xàm được.

Tính tôi xưa nay rất kỹ. Tôi có một cây bút dạ quang để khi đọc kịch bản thì đánh dấu vai mình.

Mấy chục năm làm nghề, tôi luôn tôn trọng kịch bản. Để viết được một tác phẩm, tác giả thức hàng đêm, cân nhắc chọn lọc câu từ cho từng nhân vật. Kịch bản đó cũng phải qua bao nhiêu khâu mới được kiểm duyệt và đưa lên sàn diễn. Việc thêm hay bớt phải theo chỉ đạo của đạo diễn.

Thành công của một vở diễn không phải là sự thăng hoa của một cá nhân mà là công sức của tập thể: đạo diễn, tác giả, biên tập, diễn viên, ánh sáng, đạo cụ, âm thanh…

Nghệ sĩ Phú Quý vai cai tổng trong một bộ phim mới bấm máy gần đây.

Ông là MC chương trình “Nhịp cầu vàng” suốt 3 năm nay.

Tại sao những nghệ sĩ cải lương ngày xưa không ai học qua trường lớp những vẫn vang danh tới tận ngày hôm nay? Những cái tên như Kim Cương, Phùng Há, Bảo Quốc, Minh Vương, Lệ Thủy, Diệp Lang, Vũ Linh… đến giờ nhắc tới ai cũng biết.

Chỉ cần nghe giọng là gọi tên nghệ sĩ. Là vì họ tôn trọng khán giả, tôn trọng nghề của mình nên diễn có lớp lang, bài bản. Vì họ không bao giờ dám lên sân khấu diễn cương, nói xàm.

Nhưng thế hệ trẻ bây giờ nghĩ khác…

Nghệ sĩ ai cũng giống ai. Nhưng tôi không trách nghệ sĩ mà trách những người đã buông lỏng cho nghệ sĩ làm nghề thiếu tôn trọng khán giả như vậy. Họ có tài, có sắc nhưng khi thể hiện thì trật lấc “.

Dù đã hơn 70 tuổi nhưng nghệ sĩ Phú Quý vẫn còn đầy lửa nghề. Ông vẫn hoạt động hăng hái trong lĩnh vực MC truyền hình “Nhịp cầu vàng”, tham gia ngồi ghế nóng gameshow và mở công ty chuyên tổ chức sự kiện.

ttvn

Các bài viết khác: