Người Canada còn có kiểu làm kẹo trên tuyết độc lạ như này đây

Đến với những ngày phủ đầy tuyết ở Canada, nhất định bạn phải trải nghiệm món kẹo truyền thống với cách làm vô cùng thú vị tại đây.

Đất nước Canada nổi tiếng với đặc trưng là khí hậu lạnh quanh năm, đặc biệt là khu vực phía Bắc với những con đường lúc nào cũng phủ đầy tuyết. Người dân nơi đây dường như không hề khó chịu với cái lạnh mà họ còn biết tận hưởng thiên nhiên bằng những hoạt động ngoài trời rất thú vị. Trong đó, chắc chắn có một món kẹo truyền thống sẽ khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên, đó chính là Maple Taffy. Chúng không chỉ là vị ngọt được nhiều người ưa chuộng mà đây còn là văn hóa ẩm thực của người dân đất nước lạnh giá này.

Người Canada còn có kiểu làm kẹo trên tuyết độc lạ như này đây - Ảnh 1.

Maple Taffy được làm từ thành phần chính là syrup phong lá đỏ. Đây là loại syrup quen thuộc đối với những chiếc pancake phương Tây được chiết xuất từ nhựa nguyên chất ở thân cây. Đơn giản chỉ cần đun sôi chúng đến nhiệt độ thật chính xác là 234 độ F (khoảng 112 độ C) để tạo nên một hỗn hợp sánh và sệt. Thoạt nhìn, với màu vàng nâu hấp dẫn cùng với độ dẻo mịn thì trông món này tương tự như kẹo mạch nha của nước ta. Nhưng cách người Canada làm đông chúng lại vô cùng thú vị.

Bỗng dưng bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy họ rưới phần syrup đang nóng lên tuyết. Chẳng lẽ ý đồ là trộn cùng tuyết để ăn như món đá bào? Khoan đã nào, hình như không phải thế! Chỉ tầm 30 giây sau khi rưới syrup thì người ta lại dùng que gỗ để quấn chúng lại thành một que kẹo cứng cáp. Thì ra là, chiếc “tủ lạnh ngoài trời” này đã là nguyên liệu làm đông món ăn một cách tự nhiên và vô cùng độc đáo.

Người Canada còn có kiểu làm kẹo trên tuyết độc lạ như này đây - Ảnh 3.

Nhưng không phải dễ để tạo thành một que kẹo Maple Taffy đúng chuẩn đâu đấy. Yêu cầu cơ bản là khi đun syrup bạn phải đạt đến độ sôi hợp lý, nếu không đủ nóng thì khi cho vào tuyết syrup sẽ nhanh chóng thấm xuống dưới. Còn nếu quá sôi thì khó lòng mà làm đông kẹo lại, món ăn sẽ dễ bị mềm nhũn ra.

Người Canada còn có kiểu làm kẹo trên tuyết độc lạ như này đây - Ảnh 4.

Một que kẹo ngon nhất là khi có được độ dẻo mịn, lúc ăn cứ kéo từng sợi syrup dai dai mà sướng miệng. Nhựa phong lá đỏ mang nét đặc trưng là ngọt dịu và thơm nên chẳng cần bạn phải thêm đường mà những que kẹo đã đủ đầy hương vị. Nhưng để đảm bảo vệ sinh thì người Canada thường chọn những hạt tuyết vừa mới rơi hoặc ở trên cao để hạn chế bụi bẩn bám vào kẹo.

Loại kẹo này có thể dùng để nhâm nhi như món quà vặt hoặc ăn kèm cùng bánh donut, pancake hay kết hợp cùng tách cà phê nóng để làm ấm cơ thế. Maple Taffy tuy không đặc sắc về hương vị nhưng món ăn đã thể hiện được truyền thống thú vị của người dân xứ sở lạnh quanh năm này. Dù trong thời tiết khắc nghiệt thì họ vẫn biết tận hưởng và có những hoạt động ẩm thực vui nhộn.

TTVN

Các bài viết khác: