Người đàn ông Bình Dương nuôi chó Bắc Cực kéo xe lăn

Ông Dũng ở Bình Dương nuôi chó giống Bắc Cực. Hai năm qua, ông huấn luyện cho chó kéo xe chạy trên đường khiến nhiều người thích thú.

Mấy ngày qua, nhiều người dân xôn xao khi có một video ghi lại hình ảnh một người đàn ông ngồi xe lăn được kéo bởi một chú chó. Điều bất ngờ là con chó kéo xe là giống Bắc Cực, không phải ở Việt Nam.

Qua thông tin người dân cung cấp, chúng tôi cũng tìm được người đàn ông trong video đó là ông Nguyễn Văn Dũng (70 tuổi, ngụ phường An Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương).

Hình ảnh ông Dũng ngồi xe lăn cho chú chó Bắc Cực kéo khiến nhiều người đi đường thích thú.

Ông Dũng cho biết, năm 2015, một người cháu ở nước ngoài đã gửi cho ông 2 con chó để vui vầy tuổi già.

“Cháu nó gửi cho tôi một con chó giống Bắc Cực, một con giống Alaska. Tôi nuôi một thời gian rồi cho họ hàng con chó Alaska, chỉ giữ lại con chó giống Bắc Cực. Lúc đem về, chó giống Bắc Cực nó nhỏ lắm, lại hay bị bệnh vì chỉ phù hợp với môi trường lạnh chứ thời tiết trong Nam mình nóng quá!”, ông Dũng nói.

Vì giống chó Bắc Cực quen với môi trường lạnh nên khi về Việt Nam ông Dũng phải bỏ rất nhiều công sức để chăm sóc, huấn luyện.

Theo ông Dũng, vì không hợp với thời tiết nên ông thường xuyên phải đưa chó đi bệnh viện khám, rất tốn kém. Để cho chó khỏe, ông cũng cho ăn thịt bò với xương gà.

Chúng tôi hỏi, từ khi nào ông có ý định cho chó Bắc Cực kéo xe? Ông Dũng cho biết, xem chương trình ti vi, thấy giống chó Bắc Cực kéo xe trượt tuyết rất thú vị. Thế là ông cải tiến chiếc xe lăn bỏ ở nhà thành phương tiện phù hợp để ngồi lên cho chó kéo.

“Hổm bữa có người quay video tôi ngồi xe lăn, nói tôi bị khuyết tật ngồi cho chó kéo nhưng tôi không bị khuyết tật. Có người nói, sao tôi nặng thế lại để con chó nó kéo tội nó mà họ không hiểu lý do đằng sau đó!”, ông Dũng phân trần

Ông Dũng cải tiến chiếc xe lăn bỏ ở nhà thành phương tiện phù hợp chú chó kéo tập thể dục.

Theo ông Dũng, vì thấy con chó hay đau ốm, có người bảo nó phải tập thể dục, cho kéo xe mới khỏe mạnh nên ông mới huấn luyện.

Cứ mỗi buổi chiều, ông Dũng gài dây, cột con chó vào phía trước rồi ngồi lên xe lăn tập luyện. Ban đầu, con chó không nghe lời, thế nhưng ông Dũng dùng động tác tay, huýt sáo, lời nói để huấn luyện dần dần.

Sau một thời gian huấn luyện, chú chó Bắc Cực đã biết đúng phần đường, thấy đèn xanh là đi, đèn đỏ là dừng lại.

“Huấn luyện con chó không hề dễ. Mình phải thật sự hiểu và yêu nó. Lần đầu, tôi huấn luyện, nó chạy quá nhanh khiến tôi ngã gãy chân.

Sau đó, tôi lành chân lại tiếp tục huấn luyện, riết rồi nay nó quen, nghe lời rồi! Đi trên đường nó đi đúng phần đường, thấy đèn xanh là đi, đèn đỏ là dừng lại. Con chó nó cũng to lớn lắm, có thể kéo người nặng đến 70 – 80 kg, riêng tôi nặng hơn 50 kg thì nó kéo khỏe”, ông Dũng cho biết.

Một người đi đường tò mò xin được chụp ảnh làm kỷ niệm với chú chó Bắc Cực.

Thường ngày, cứ 8h sáng, ông Dũng lại ngồi trên chiếc xe lăn để con chó kéo dạo khắp phường An Phú, thị xã Thuận An. Nhiều người đi qua thấy thú vị đã lấy điện thoại chụp ảnh, quay video.

Ông Dũng nói: “Nhiều người hỏi mua lại con chó giống Bắc Cực của tôi vì thấy “khoái quá!”. Tuy nhiên, có giá nào tôi cũng không bán. Tôi nuôi để nó bầu bạn với mình tuổi già, còn việc kéo xe chỉ là tập cho nó khỏe, còn ai nói gì tôi không quan tâm!”.

Người đàn ông Bình Dương nuôi chó Bắc Cực kéo xe lăn

ttvn

Các bài viết khác: