Nhà có cơm nguội thì nên làm gì cho ngon: Chẳng lẽ cứ rang cơm mãi sao?

Có rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn có thể chế biến từ cơm nguội như: cơm cháy, cơm nắm hay thậm chí là cháo.

Cơm vốn là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt chúng ta. Chắc hẳn chị em nào cũng từng gặp trường hợp lỡ nấu nhiều cơm quá mà ăn không hết. Khi đó thay vì để cơm trong tủ lạnh rồi hấp lại ăn bữa sau thì chúng ta hoàn toàn có thể chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn từ cơm nguội.

Chỉ cần sáng tạo một chút về cách chế biến cùng việc kết hợp các nguyên liệu đa dạng là rất nhiều món ăn mới từ cơm nguội được ra đời. Các chị em cùng thử nhé!

Pizza giòn giòn làm từ cơm

Cơm nguội còn nhiều cũng đừng lo, các món chế biến từ cơm thừa này đảm bảo ai cũng mê - Ảnh 1.

Cách làm món pizza cơm

– Trộn trứng gà với cơm nguội cho thật đều.

– Bắc 1 chiếc chảo không dính lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo.

– Cho cơm vào, dùng 1 cái muỗng dàn đều cơm khắp bề mặt chảo. Sau đó, rán cơm khoảng 5 phút cho vàng đều rồi lật lại rán mặt bên còn lại.

– Phết sốt cà chua hoặc tương cà lên mặt cơm rồi cho hành tây, ớt chuông, giăm bông, nấm… lên mặt bánh.

– Cuối cùng phủ phô mai lên trên cùng, đậy nắp chảo lại và rán thêm tới khi phô mai chảy ra là xong.

Cơm nắm kiểu Hàn dẻo thơm

Cơm nguội còn nhiều cũng đừng lo, các món chế biến từ cơm thừa này đảm bảo ai cũng mê - Ảnh 3.

Cách làm cơm nắm kiểu Hàn

– Ngâm nấm hương khô trong nước 1 giờ, sau đó thái hạt lựu. Cà rốt rửa sạch, bào sợi.

– Cải bó xôi rửa sạch, thái sợi. Đun sôi một nồi nước để luộc rau, khi chín thì vớt rau ra xả lại với nước lạnh và thấm khô nước bằng giấy ăn.

– Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, dầu nóng cho nấm, cà rốt, mè vào xào. Nêm nếm hỗn hợp với một chút muối cho vừa ăn.

– Cho hỗn hợp vừa xào chín ra bát lớn để trộn cùng cơm. Thêm một ít dầu mè để món cơm được thơm hơn.

– Chia cơm thành các phần bằng nhau, vo thành các viên tròn rồi phủ rong biển ra ngoài.

Cơm cháy giòn tan ai cũng mê 

Cơm nguội còn nhiều cũng đừng lo, các món chế biến từ cơm thừa này đảm bảo ai cũng mê - Ảnh 6.

Cách làm cơm cháy từ cơm nguội

– Cho cơm nguội vào màng bọc thực phẩm và dùng cây cán bột để cán mỏng cơm ra.

– Cắt cơm thành từng miếng nhỏ tuỳ ý thích.

– Cho cơm vào lò nướng 200 độ, thời gian 20 phút hoặc nồi chiên không dầu 200 độ, thời gian 15 phút.

– Rưới nước mắm, mỡ hành và ruốc (hoặc khô gà, thịt heo cháy tỏi) rồi thưởng thức.

Cơm rang giá đỗ tăng sức đề kháng 

Cơm nguội còn nhiều cũng đừng lo, các món chế biến từ cơm thừa này đảm bảo ai cũng mê - Ảnh 9.

Cách làm cơm rang giá đỗ

– Trong một bát nhỏ trộn đều ¾ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước nóng, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê nước tương và ⅛ thìa cà phê tiêu. Sau đó để bát gia vị này sang một bên.

– Làm nóng chảo với dầu ăn ở lửa lớn. Cho 2 quả trứng đã đánh tan vào chiên chín, trứng chín trút ra đĩa.

– Làm nóng chảo với 1 thìa súp dầu ở lửa vừa. Cho lạp xưởng thái nhỏ vào, đảo nhanh trong khoảng 20 giây. Lúc này cho thêm hành tây vào chảo xào cùng khoảng 1 đến 2 phút.

– Chỉnh lửa lên mức lớn. Cho cơm nguội vào chảo, chiên đến khi thấy hạt cơm săn lại. Lúc này rưới hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị ở bước một vào chảo. Trộn đều trong 1 đến 2 phút cho cơm thấm gia vị.

– Lần lượt cho trứng chiên, đậu Hà Lan, giá đỗ vào chảo đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện.

– Cuối cùng thêm hành lá xào trong khoảng 20 giây thì tắt bếp.

Cháo hải sản thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn nhiều cũng đừng lo, các món chế biến từ cơm thừa này đảm bảo ai cũng mê - Ảnh 12.

Cách làm món cháo hải sản từ cơm nguội

– Luộc sơ tôm trong vòng 3-4 phút. Luộc xong bỏ ra, lột vỏ và cắt đầu tôm. Sau đó, ướp tôm với 1 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt tiêu.

– Ngâm nấm hương trong nước sôi khoảng 30 phút rồi thái nhỏ.

– Ngô luộc chín rồi tách hạt.

– Gừng thái sợi, hành thái nhỏ.

– Đổ nước vào nồi nấu cháo, vặn lửa to chờ nước sôi lên thì đổ cơm nguội vào khuấy đều vài vòng rồi đậy vung lại, đến khi nồi cháo sôi tiếp thì vặn nhỏ lửa, đun kĩ và khuấy liên tục trong 20 phút cho hạt cơm nở bung hết ra. Nếu muốn cháo nhuyễn mịn thì bạn cho cơm và nước vào máy xay sinh tố, xay trong 1′ nhé!

– Nếu thấy hạt cơm nở mềm rồi thì cho nấm hương vào và nấu kỹ nấm trong 5 phút.

– Đổ thêm nước dùng gà vào nồi, cho ngô, tôm và gừng vào nồi cháo, đảo đều và nấu lăn tăn trong lửa nhỏ.

– Cuối cùng nêm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tiếp tục khuấy liên tục đến khi nồi cháo sánh lại. Tắt bếp, cho cháo ra bát, cho hành lên trên là hoàn thành.

Theo Nhịp Sống Việt

Các bài viết khác: