Nhận 400 triệu đồng của mẹ liệt sĩ, cán bộ Thanh tra Chính phủ mất việc

Tổng Thanh tra Chính phủ quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Hoàng Đức Cần, người nhận 400 triệu đồng của mẹ liệt sĩ ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sau khi báo chí phản ánh sự việc ông Hoàng Đức Cần, nhân viên Phòng Hành chính quản trị, Văn phòng Thanh tra Chính phủ, nhận khoảng 400 triệu đồng của bà Lê Thị Tích, mẹ liệt sĩ ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc xác minh.

Chiều 19/3, trao đổi với PV, đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết, đơn vị đã yêu cầu ông Hoàng Đức Cần (nhân viên hợp đồng, làm việc tại Phòng Quản trị, Văn phòng Thanh tra Chính phủ), viết bản tường trình làm rõ sự việc trên.

Quá trình xác minh, căn cứ quy định của pháp luật và mức độ vi phạm của ông Hoàng Đức Cần, Tổng Thanh tra Chính phủ quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Cần kể từ ngày 19/3/2019.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ sẽ thông tin vụ việc đến cơ quan có chức năng để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

  • Cán bộ Thanh tra Chính phủ trả lại 400 triệu đồng bị tố nhận của người khiếu nại

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, bà Lê Thị Tích (91 tuổi) có con trai tham gia cách mạng và hy sinh trước năm 1975.

Thấy gia đình hàng xóm khó khăn nên bà Tích và các con viết giấy cho mượn đất để trồng lúa, khoai sống qua ngày. Tuy nhiên, sau đó mảnh đất được bán cho người khác nên bà Tích đòi lại.

Năm 1998, khi mảnh đất đang tranh chấp thì UBND huyện Xuyên Mộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác, trong khi toàn bộ diện tích 1,4 ha vẫn do gia đình bà Tích canh tác, cất nhà ở.

Bà Tích gửi đơn khiếu kiện khắp nơi và khi ra Hà Nội thì được giới thiệu gặp gỡ cán bộ thanh tra tên là Hoàng Đức Cần và được ông này hứa hẹn giúp đỡ.

Cũng theo phản ánh của gia đình bà Tích với báo chí, đầu năm 2016, ông Cần yêu cầu bà Tích nộp 15.000 USD. Cháu ngoại bà Tích đã tới phòng làm việc của ông Cần ở trụ sở Thanh tra Chính phủ để nộp tiền và có quay phim, ghi âm lại.

Đến tháng 2/2016, ông Cần đưa số tài khoản ngân hàng và yêu cầu gia đình bà Tích nộp 50 triệu đồng; tháng 7/2016 yêu cầu nộp tiếp 30 triệu đồng.

Tuy nhiên, tháng 12/2017, TAND huyện Xuyên Mộc đưa vụ tranh chấp ra xét xử và tuyên buộc gia đình bà Tích phải dỡ hết nhà cửa, giao đất cho người đã được cấp sổ đỏ trước đó. Gia đình bà Tích nhiều lần gọi điện thoại cho ông Hoàng Đức Cần nhưng ông này tránh né.

Đến nay, theo thông tin từ Thanh tra Chính phủ, ông Cần đã hoàn trả số tiền trên cho gia đình bà Tích.

Nguồn: Ttvn.vn

Các bài viết khác: